Yên Lập năng suất lúa chiêm xuân ước đạt trên 55 tạ/ha
Vụ này toàn huyện gieo cấy 2.650ha, đạt 100% KH, trong đó lúa lai chiếm trên 50% diện tích. Do thời tiết thuận lợi, có mưa đều rải vụ nên không có diện tích bị hạn, ít sâu bệnh, cây lúa phát triển tốt. Huyện chỉ đạo các xã, thị trấn ưu tiên tối đa trà xuân muộn nên lúa sinh trưởng đều, thời vụ cập với các huyện vùng ngoài.
Đến đầu tháng 5 hầu hết các trà lúa đã trổ đòng vào chắc, chín, khả năng từ 20-25/5 sẽ thu hoạch rộ. Những xã có khả năng đạt năng suất từ 56-58 tạ/ha là Xuân Thủy, Xuân Viên, Mỹ Lung, Mỹ Lương, Thượng Long, Đồng Thịnh, Minh Hòa…
Thời gian này, huyện chỉ đạo các xã theo dõi sát đồng ruộng đề phòng phát sinh rầy hại cục bộ; các ruộng chín tập trung thu hoạch ngay đề phòng mưa xuất hiện ảnh hưởng đến năng suất. Sau thu hoạch, khẩn trương làm đất, chuẩn bị gieo cấy lúa mùa, phấn đấu hoàn thành kế hoạch gieo cấy gần 6.200ha lúa trong năm 2015.
Có thể bạn quan tâm
Thức ăn cho bò đắt hàng Ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi đại gia súc từ cỏ ủ chua, cây bắp và các phế phẩm nông nghiệp mới phát triển mạnh tại Đồng Nai trong vài năm trở lại đây. Mặt hàng này chủ yếu chỉ xuất khẩu sang một số nước, như: Hàn Quốc, Nhật Bản. Nhưng với sự lan rộng của phong trào nuôi bò sữa và nhập khẩu bò Úc nguyên con về vỗ béo đã mở ra cơ hội về thị trường nội địa của dòng sản phẩm này.
Thịt bò ngoại chưa chắc đã ngon Sau một thời gian bị choáng ngợp bởi những lời giới thiệu có cánh về thịt bò ngoại, người tiêu dùng tỉnh táo nhận ra rằng hàng ngon cũng có mà hàng dở cũng nhiều!
Đi tìm giải pháp phát triển bền vững cho cây mãng cầu Xiêm Từ cây ăn trái “vô danh”, đến nay mãng cầu Xiêm đã trở thành cây trồng chủ lực của huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) với vùng chuyên canh mở rộng lên đến 850 ha. Tuy nhiên, sau thời gian phát triển, cây trồng này đang đối mặt với nhiều thách thức, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững.
Quy hoạch, phát triển cây ăn trái Cây ăn trái được xác định là một trong những mặt hàng nông sản thế mạnh của vùng ĐBSCL, tuy nhiên việc phát triển vườn cây ăn trái chưa được như mong muốn bởi giá cả lên xuống thất thường, đầu ra thiếu ổn định. Xây dựng vùng chuyên canh cây ăn trái quy mô lớn, chất lượng cao để phục vụ tiêu thụ nội địa và đáp ứng nhu cầu xuất khẩu đang là vấn đề cấp bách đặt ra.
Nghiêm cấm mọi hành vi nuôi, phát tán đuông dừa Ngày 8-7-2015, UBND tỉnh Bến Tre ban hành Chỉ thị số 01 về việc nghiêm cấm nhân, nuôi, phát tán đuông dừa trên địa bàn tỉnh. Đuông dừa được xác định là một trong những sinh vật gây hại trực tiếp đối với cây dừa, thuộc họ vòi voi, bộ cánh cứng, phân bố rộng trên các vùng trồng dừa của Bến Tre và cả nước. Đây là loại côn trùng gây hại nguy hiểm nhất cho cây dừa, rất khó phát hiện.