Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Yên Lập khẩn trương làm vụ mùa

Yên Lập khẩn trương làm vụ mùa
Ngày đăng: 23/06/2015

Chị Bùi Thị Thêm - Phó phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Lập cho biết: “Vụ chiêm xuân năm nay, năng suất lúa bình quân của huyện ước đạt 55 tạ/ha. Đối với huyện miền núi sản xuất trong điều kiện còn nhiều khó khăn như Yên Lập thì năng suất lúa như vậy cũng lại là một vụ được mùa.

Một số xã năng suất lúa đạt gần 60 tạ/ha như: Xuân Thủy, Lương Sơn, Mỹ Lương... Có được như vậy là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Sở Nông nghiệp và PTNT, Huyện ủy, UBND huyện và các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở. Đặc biệt những năm gần đây các công trình thủy lợi trên địa bàn đã được quan tâm đầu tư, sửa chữa thuận lợi cho việc tưới tiêu nên diện tích lúa cấy vượt kế hoạch đề ra.

Việc áp dụng tiến bộ KHKT ngày càng được chú trọng, diện tích lúa lai, lúa chất lượng cao ngày càng mở rộng, đồng thời tăng diện tích gieo thẳng bằng giàn sạ và ứng dụng biện pháp thâm canh lúa cải tiến SRI vào sản xuất. Những TBKT này sẽ tiếp tục được ứng dụng trong vụ mùa”.

Vụ mùa năm nay toàn huyện phấn đấu gieo cấy 3.500ha lúa, trong đó lúa lai 1.750ha, năng suất bình quân 50,5 tạ/ha, sản lượng 17.675 tấn. Để đạt mục tiêu kế hoạch đề ra, huyện tiếp tục chỉ đạo gieo cấy đúng khung lịch thời vụ, đẩy mạnh ứng dụng biện pháp thâm canh lúa cải tiến SRI, gieo thẳng bằng giàn sạ; hướng dẫn các biện pháp thâm canh, phòng trừ sâu bệnh hại, cung cấp đủ nước tưới cho lúa.

Phòng Nông nghiệp phối hợp với các cơ quan chuyên môn làm tốt công tác quản lý Nhà nước về dịch vụ thuốc BVTV, thuốc thú y, giống cây trồng để phục vụ sản xuất. Huyện tiếp tục xây dựng các mô hình sản xuất giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao kết hợp đầu tư thâm canh đúng kỹ thuật để khuyến cáo nông dân mở rộng sản xuất.

Tổ chức mở rộng các hình thức cung ứng vật tư phân bón, thuốc BVTV theo phương thức chậm trả để giúp nông dân giảm bớt khó khăn. Nhiều giống lúa có năng suất, chất lượng cao được lựa chọn, đưa vào sản xuất như: Nhị ưu 838, Nhị ưu số 7, Thiên nguyên ưu 6, HT1, JO2… Trạm Khuyến nông đã tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn cơ cấu giống, thời vụ, kỹ thuật sản xuất vụ mùa cho bà con nông dân; tiếp nhận và cung ứng giống cây trồng đảm bảo chất lượng và chủng loại cho bà con nông dân.

Trạm BVTV thường xuyên dự tính, dự báo tình hình sâu bệnh hại cây trồng,  tổ chức các lớp tập huấn về sâu bệnh hại lúa và các biện pháp phòng trừ sâu bệnh; quy trình thâm canh lúa cải tiến… tại các xã, thị trấn. Nhờ được tập huấn, trang bị kiến thức, kỹ thuật bà con nông dân trên địa bàn huyện Yên Lập đã biết làm chủ tiến bộ KHKT để áp dụng vào sản xuất cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao. Trạm Thủy nông và các HTX làm dịch vụ thủy lợi chủ động tu sửa, nạo vét kênh mương, sửa chữa các công trình thủy lợi bị hư hỏng, xuống cấp để phục vụ sản xuất.


Có thể bạn quan tâm

Tín Hiệu Lạc Quan Từ Chủ Trương Tạm Trữ Lúa Gạo Tín Hiệu Lạc Quan Từ Chủ Trương Tạm Trữ Lúa Gạo

Thực tế, từ trước Tết Nguyên đán, giá lúa đông xuân ở ĐBSCL có xu hướng giảm. Sau đó, đã tăng nhẹ ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương mua tạm trữ 1 triệu tấn. Trong những ngày qua, hệ thống thương lái đã triển khai mua lúa hàng hóa của nông dân khá đông ở các địa phương, như: Cần Thơ, Hậu Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long… Theo đó, giá lúa được thương lái mua tại ruộng dao động từ mức 4.200 - 4.600 đồng/kg (tùy theo loại), tăng khoảng 200 - 300 đồng/kg so với trước Tết Nguyên đán.

03/03/2015
Thủy Sản Trúng Mùa Thủy Sản Trúng Mùa

Đặc biệt với nghề khai thác cá ngừ, tại các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên và Bình Định đã phát triển, trở thành nơi sản xuất và xuất khẩu chính ở khu vực miền Trung và cả nước. Đã có nhiều doanh nghiệp nước ngoài đến liên hệ và đặt vấn đề liên kết để khai thác, chế biến cá ngừ xuất khẩu với quy mô lớn.

04/03/2015
Điêu Đứng Vì Nghêu Chết Hàng Loạt Điêu Đứng Vì Nghêu Chết Hàng Loạt

Theo người dân nuôi nghêu ở xã Cẩm Lĩnh, thị trấn Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên) và xã Kỳ Hà, Kỳ Ninh (huyện Kỳ Anh), hiện tượng nghêu chết ở vùng này bắt đầu xuất hiện từ ngày 19-2 (tức mùng 1 Tết Nguyên đán), mặc dù đã sử dụng nhiều biện pháp nhằm để cứu nghêu, nhưng không có hiệu quả.

04/03/2015
Tổng Sản Lượng Thủy Sản 2 Tháng Đầu Năm Đạt 793.000 Tấn, Tăng 3,2% Tổng Sản Lượng Thủy Sản 2 Tháng Đầu Năm Đạt 793.000 Tấn, Tăng 3,2%

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, trong tháng 2 năm 2015, tổng sản lượng thủy sản đạt 381 nghìn tấn, tăng 2,9% so với cùng kỳ, đưa tổng sản lượng thủy sản 2 tháng đầu năm đạt 793.000 tấn, tăng 3,2% so cùng kỳ năm trước; trong đó, sản lượng khai thác là 436.000 tấn, tăng 4,1%, nuôi trồng 331.000 tấn, tăng 2,3%.

04/03/2015
Cá Trê Phi Nuôi Khỏe, Bán Khó Cá Trê Phi Nuôi Khỏe, Bán Khó

Với gần 20 bể, diện tích gần 200m2, thời gian trước bình quân mỗi năm gia đình ông xuất hai lứa hơn 20 tấn cá. Trừ các khoản chi phí, như thức ăn, giống... gia đình ông thu lãi không dưới 50 triệu đồng. Gần 2 năm nay, việc đưa cá ra thị trường gặp khó khăn. Hiện tại gia đình ông còn đọng hơn 3 tấn cá đang thời kỳ thu hoạch.

04/03/2015