Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xuất Khẩu Tôm Năm 2014 Có Thể Vượt 3,5 Tỷ USD

Xuất Khẩu Tôm Năm 2014 Có Thể Vượt 3,5 Tỷ USD
Ngày đăng: 04/08/2014

Tiếp tục tăng trưởng mạnh trong QII/2014, XK tôm Việt Nam 6 tháng đầu năm 2014 đã đạt gần 1,8 tỷ USD. XK tôm 2014 có thể vượt mốc 3,5 tỷ USD nếu dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát tốt và thị trường thuận lợi.

QII/2014, EU là thị trường có sức tăng trưởng mạnh nhất trong top 10 thị trường tiêu thụ tôm Việt Nam. XK tôm sang EU trong QII/2014 đạt trên 175,4 triệu USD, tăng 115,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Năm 2014, EU được xem là thị trường tiêu thụ quan trọng và có tốc độ tăng trưởng cao kể từ đầu năm đến nay.

Nền kinh tế đã bắt đầu vực dậy sau khủng hoảng nghiêm trọng năm 2012 và kéo dài tới hết nửa đầu năm 2013. Tiêu thụ tôm tại nhiều nước EU đã cải thiện đáng kể, trong khi nguồn cung tôm toàn cầu chịu ảnh hưởng của EMS (Hội chứng tôm chết sớm) đã giúp Việt Nam nhanh chóng gia tăng thị phần trên thị trường này. XK tôm sang EU nửa cuối năm 2014 dự báo sẽ tiếp tục khả quan.

XK tôm sang Mỹ trong QII/2014 cũng tăng mạnh, tuy nhiên, so với QI trước đó thì mức tăng chỉ bằng gần 1/3, một phần do Ecuador vào vụ thu hoạch tôm khiến NK từ Việt Nam giảm đi. Mặc dù vậy, giá trị XK tôm sang Mỹ trong 6 tháng đầu năm 2014 vẫn “vượt trội” hơn 2 thị trường lớn khác là EU và Nhật Bản với trên 527,7 triệu USD, tăng 109,2% so với cùng kỳ năm 2013. XK tôm sang Mỹ nửa cuối năm 2014 có thể sẽ không đạt được mức tăng trưởng cao bởi cạnh tranh mạnh hơn từ các nguồn cung khác.

QII/2014 chứng kiến mức giảm đáng kể trong XK tôm sang Nhật Bản do quy định kiểm tra kháng sinh Oxytetracycline (OTC) trong toàn bộ tôm NK từ Việt Nam từ giữa tháng 3. Vì vậy, Nhật Bản “xuống hạng”, từ thị trường NK số 1 của tôm Việt Nam xuống vị trí thứ 3 trong QII/2014 sau Mỹ và EU. Bức tranh XK tôm sang Nhật Bản sẽ tiếp tục ảm đạm khi vấn đề OTC chưa thể giải quyết.

Mặc dù căng thẳng trên biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc gia tăng khi nước này hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đầu tháng 5 vừa qua nhưng XK tôm sang thị trường này dường như không bị ảnh hưởng. Trung Quốc vẫn là thị trường lớn thứ 4 về tiêu thụ tôm Việt Nam và dự báo sẽ tiếp tục là thị trường quan trọng trong nửa cuối năm 2014.


Có thể bạn quan tâm

Gần 408 Tỷ Đồng Hỗ Trợ Đóng Mới 40 Tàu Cá Theo Nghị Định 67 Gần 408 Tỷ Đồng Hỗ Trợ Đóng Mới 40 Tàu Cá Theo Nghị Định 67

Theo đó, có 40 tàu được hỗ trợ vay vốn đóng mới tàu có công suất lớn để đánh bắt hải sản, trong đó có 37 tàu cá, 3 tàu dịch vụ hậu cần. Trong số đó có 15 tàu đóng mới bằng chất liệu vỏ thép, 2 chiếc bằng chất liệu vỏ composite, 23 chiếc bằng chất liệu vỏ gỗ.

10/11/2014
Qua 4 Năm Thực Hiện Dự Án Bảo Vệ Và Phát Triển Rừng Qua 4 Năm Thực Hiện Dự Án Bảo Vệ Và Phát Triển Rừng

Ngay sau khi dự án trồng mới 5 triệu ha rừng kết thúc, Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch bảo vệ phát triển rừng giai đoạn 2011-2020 với mục tiêu bảo vệ tốt hơn 13 triệu ha rừng hiện có, cả nước sẽ trồng mới 2,6 triệu ha rừng và có Kết luận về việc thực hiện chương trình bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011-2015. UBND tỉnh cũng đã có Quyết định thành lập Ban điều hành, Ban chỉ đạo thực hiện

15/11/2014
Cơ Chế, Chính Sách Còn Cơ Chế, Chính Sách Còn "Vênh"

Khảo sát về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư từ năm 2010 đến nay trên địa bàn huyện Mộ Đức, UBND huyện cho biết đã phê duyệt 77 phương án bồi thường (PABT), hỗ trợ và tái định cư (TĐC) với tổng diện tích đất đã thu hồi hơn 2.000ha của 4.896 hộ. Tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ trên 239 tỷ đồng.

10/11/2014
Ngô Lai DK 6919 Cho Năng Suất 90 Tạ/ha Ngô Lai DK 6919 Cho Năng Suất 90 Tạ/ha

Vụ mùa năm nay, Trạm Khuyến nông huyện Võ Nhai phối hợp với Công ty Cổ phần Giống cây trồng Miền Nam thực hiện mô hình trình diễn giống ngô lai DK 6919 tại xóm Tân Tiến, xã Dân Tiến với quy mô 1ha (ảnh), giống đối chứng là ngô lai NK 67 đang được trồng phổ biến tại địa phương.

15/11/2014
Thoát Nghèo Mà Vẫn... Âu Lo Thoát Nghèo Mà Vẫn... Âu Lo

Nhiều hộ nghèo, cận nghèo ở Quảng Ngãi thoát nghèo là nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH). Tuy vậy, sau niềm vui thoát nghèo cuộc sống vẫn còn bấp bênh nên rất cần có một nguồn vốn ưu đãi tiếp theo để họ phát triển kinh tế.

10/11/2014