Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xuất Khẩu Thủy Sản Cầm Chắc 7 Tỷ USD

Xuất Khẩu Thủy Sản Cầm Chắc 7 Tỷ USD
Ngày đăng: 04/11/2014

Theo Tổng cục Hải quan, đến giữa tháng 10, kim ngạch XK thủy sản của cả nước đã đạt trên 6,1 tỷ USD.

Với giá trị XK đang ở mức 500- 600 triệu USD/tháng, kim ngạch XK thủy sản của nước ta trong năm nay chắc chắn sẽ chạm và vượt qua mốc 7 tỷ USD.

Theo VASEP, trong những tháng cuối năm nay, tình hình XK các mặt hàng thủy sản chủ lực đã có nhiều thuận lợi. Chẳng hạn, trong quý 3 vừa rồi, sau một thời gian dài liên tục sụt giảm, XK cá tra đã phục hồi trở lại khi tăng 6,6% so với cùng kỳ 2013. Nhờ đó, trong 9 tháng đầu năm nay, giá trị XK cá tra đã đạt gần 1,3 tỷ USD, tăng nhẹ (0,2%) so với cùng kỳ năm ngoái.

Do vẫn gặp nhiều khó khăn ở 2 thị trường quan trọng nhất là EU và Mỹ, các DN cá tra Việt Nam đã đẩy mạnh XK cá tra sang các nước châu Á, nhất là khu vực ASEAN. Từ tháng 1 đến hết tháng 9, XK cá tra sang ASEAN đạt 102,68 triệu USD, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm 2013.

Chính nhờ đa dạng hóa thị trường mà trong khi XK cá tra sang EU và Mỹ tiếp tục giảm sút (mức giảm lần lượt là 8,4% và 16,7%), XK cá tra của nước ta vẫn có sự tăng nhẹ trong 3 quý vừa rồi.

XK mực và bạch tuộc năm nay cũng đã phục hồi đáng kể sau 2 năm 2012 và 2013 liên tuc sụt giảm. Từ tháng 1 đến giữa tháng 9, giá trị XK mực và bạch tuộc đã đạt 326,9 triệu USD, tăng 13,3% so với cùng kỳ. Thành công nhất của mực và bạch tuộc trong năm nay là ở các thị trường Hàn Quốc, EU …

Chỉ tính trong 8 tháng đầu năm nay, mực và bạch tuộc Việt Nam XK sang Hàn Quốc đã đạt 107,2 triệu USD, tăng 32,8% so với cùng kỳ năm 2013. Nhờ sự tăng trưởng mạnh ở thị trường Hàn Quốc, các DN Việt Nam đã bù đắp được sự sụt giảm trong XK mực và bạch tuộc sang Nhật Bản do ảnh hưởng bởi hàng rào kỹ thuật và thương mại tại thị trường này càng ngày càng trở nên khắt khe hơn.

Việt Nam hiện đã đứng hàng thứ 2 (sau Trung Quốc) trong số các quốc gia XK mực và bạch tuộc vào Hàn Quốc. Với thị trường EU, tính đến hết tháng 8, giá trị XK mực và bạch tuộc của Việt Nam cũng có mức tăng trưởng khá là 14,3%.

Trong đó, ấn tượng nhất là sự tăng trưởng ở thị trường Tây Ban Nha, khi mức tăng trưởng đạt tới 128,7%. Thị trường tiêu thụ lớn là Ý cũng có mức tăng trưởng 4,4%.

Tôm vẫn tiếp tục là sản phẩm chủ lực nhất trong việc giúp cho cả ngành thủy sản có thể đạt giá trị XK từ 7 tỷ USD trở lên trong năm nay. Bởi chỉ tính đến hết tháng 9, giá trị tôm XK đã đạt tới 2,93 tỷ USD, gần bằng với giá trị XK tôm của cả năm 2013 (trên 3 tỷ USD).

Với những thuận lợi của phần lớn các mặt hàng thủy sản chủ lực trong những tháng cuối năm nay, ngành thủy sản đã nắm chắc trong tay giá trị XK thủy sản cả năm là 7 tỷ USD. Thậm chí, giá trị XK thủy sản hoàn toàn có thể vượt mốc 7 tỷ USD khá nhiều.

Giá trị XK tôm hiện chiếm tới hơn một nửa (50,6%) tổng giá trị XK của ngành thủy sản và mức tăng trưởng trong 9 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái đạt tới 42,3%. Đến thời điểm này đã có thể khẳng định: Năm nay tiếp tục là một năm thành công lớn của tôm Việt Nam trên thị trường thế giới nhờ sản lượng tăng, nhu cầu và giá XK tăng cao trên thị trường thế giới.

Sự tăng trưởng mạnh của XK tôm trong năm nay nhờ nhiều vào các thị trường Mỹ, EU, Hàn Quốc … Trong 9 tháng đầu năm, giá trị XK tôm sang Mỹ tăng tới 51,2% so với cùng kỳ năm ngoái; XK tôm sang EU tăng 88,1%; sang Hàn Quốc tăng 84,8%...

Theo các chuyên gia thủy sản, trong quý 4 này, XK nhiều mặt hàng thủy sản chủ lực vẫn sẽ tiếp tục thuận lợi. Theo nhận định của VASEP, từ nay tới cuối năm, giá trị XK mực, bạch tuộc sang Hàn Quốc và EU tiếp tục tăng trưởng từ 6-30% so với cùng kỳ năm ngoái.

2 thị trường quan trọng ở EU là Ý và Tây Ban Nha cũng sẽ tiếp tục tăng trưởng khả quan trong 3 tháng cuối năm. Bởi vậy, dù XK mực và bạch tuộc sang Nhật Bản vẫn đang chững, sang các thị trường khác không có nhiều đột biến, thì chắc chắn trong quý 4, giá trị XK mực và bạch tuộc của nước ta vẫn có thể đạt mức tăng trưởng khá.

Với con cá tra, những tháng cuối năm đơn hàng thường tăng để đáp ứng nhu cầu cho Lễ Noel và năm mới. Năm nay cũng không là ngoại lệ, khi thông tin từ nhiều DN cho thấy đã có thêm nhiều đơn hàng của các khách hàng từ Mỹ, EU, châu Á … đặt hàng cá tra giao trong những tháng cuối năm.


Có thể bạn quan tâm

Giàu từ trồng nấm Giàu từ trồng nấm

Câu chuyện làm giàu của ông Phùng Văn Vịnh (xã Đại Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) bắt đầu từ khóa học nghề do Trung tâm dạy nghề huyện tổ chức năm 2011. Thời điểm ấy, hai vợ chồng ông Vịnh vẫn quẩn quanh với vài sào ruộng khoán, tất tả ngược xuôi nuôi các con ăn học, từ những kiến thức trồng nấm cơ bản học được qua lớp học nghề đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của ông về việc làm kinh tế.

20/06/2015
Thực hiện cánh đồng lớn với tổng diện tích hơn 70.000 ha Thực hiện cánh đồng lớn với tổng diện tích hơn 70.000 ha

Năm 2015, tỉnh An Giang phấn đấu thực hiện cánh đồng lớn với tổng diện tích 71.670 ha, tăng 37.470 ha so với năm 2014 (năm 2014 diện tích tham gia 34.200 ha). Hiện có 14 doanh nghiệp tham gia thực hiện cánh đồng mẫu lớn (CĐML).

20/06/2015
Một số mô hình chuyển đổi cây trồng có hiệu quả Một số mô hình chuyển đổi cây trồng có hiệu quả

Nhằm giúp bà con có những thông tin cần thiết để chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho phù hợp, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Phú Yên xin giới thiệu một số mô hình chuyểnđổi cơ cấu cây trồng có hiệu quả trên đất lúa đã được thực hiện thành công tại một số địa phương…

20/06/2015
Khô hạn ảnh hưởng lớn đến sản xuất lúa vụ thu đông Khô hạn ảnh hưởng lớn đến sản xuất lúa vụ thu đông

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, nắng nóng tiếp tục xảy ra ở các tỉnh Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến ở mức 35 đến 380C, có nơi hơn 380C. Do ảnh hưởng hút gió của rìa đông nam vùng áp thấp phía tây cho nên ở vịnh Bắc Bộ có gió nam đến đông nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Sóng biển cao từ 1,5 đến 2,5m. Biển động.

20/06/2015
Thành lập Tổ hợp tác trồng nấm rơm sạch Phước Thành (Tây Ninh) Thành lập Tổ hợp tác trồng nấm rơm sạch Phước Thành (Tây Ninh)

Vừa qua, Hội Nông dân xã Phước Lưu (Trảng Bàng - Tây Ninh) đã công bố quyết định thành lập Tổ hợp tác trồng nấm rơm sạch ấp Phước Thành.

20/06/2015