Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xuất Khẩu Nhuyễn Thể Hai Mảnh Vỏ Không Mấy Khả Quan

Xuất Khẩu Nhuyễn Thể Hai Mảnh Vỏ Không Mấy Khả Quan
Ngày đăng: 15/06/2012

Nhuyễn thể hai mảnh vỏ vốn được xem là thế mạnh thứ ba của thủy sản Việt Nam. Nhưng theo số liệu tính đến ngày 15/4/2012 của VASEP thì đến thời điểm này thế mạnh thứ ba ấy chưa thật sự phát huy.

Theo VASEP, tính từ đầu năm đến giữa tháng 4/2012, giá trị xuất khẩu của nhuyễn thể hai mảnh vỏ Việt Nam chỉ đạt gần 19,6 triệu USD, giảm 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nếu như trong năm 2011, Mỹ và Canada được xem là hai thị trường có mức tăng trưởng ổn định và khả quan nhất của nhuyễn thể hai mảnh vỏ Việt Nam thì tính đến ngày 15/4/2012, giá trị xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ sang cả hai thị trường này đều giảm mạnh. Cụ thể, từ ngày 1/1 đến 15/4, giá trị xuất khẩu mặt hàng này sang Mỹ chỉ đạt hơn 1,75 triệu USD, giảm 28,5%; và sang Canada chỉ đạt 0,12 triệu USD, giảm 49,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự sụt giảm cũng được nhìn thấy ở một số thị trường khác như Nhật Bản, Trung Quốc và Hồng Kông, ASEAN, Singapore, Đài Loan... giá trị sụt giảm lần lượt tương ứng là 40%, 22,8%, 34,2%, 23,5%, 73,2%.

Tuy nhiên, trái ngược lại, xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam sang thị trường EU đang có sự tăng trưởng tích cực. Tính đến giữa tháng 4/2012, Việt Nam đã thu về được 13,8 triệu USD từ thị trường này, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế, EU vẫn là một trong những thị trường trọng điểm của xuất khẩu thủy sản Việt Nam, đặc biệt đối với nhóm nhuyễn thể hai mảnh vỏ. Bên cạnh đó, sau hai năm liên tục nghêu nuôi bị thiệt hại nặng nề, năm nay, nghêu phát triển ổn định, không có hiện tượng chết bất thường và giá nghêu đang tăng cao. Do đó, diện tích nuôi nghêu tại các tỉnh ven biển ĐBSCL… đang dần phục hồi, hứa hẹn thắng lớn. Nếu vẫn duy trì được tốc độ xuất khẩu như hiện nay thì chắc chắn trong năm nay xuất khẩu mặt hàng này sang EU khả quan hơn năm trước.

Nhìn chung, kết quả xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ tính đến giữa tháng 4/2012 không mấy khả quan. Tuy nhiên, chặng đường phía trước còn rất dài, và cũng còn rất nhiều cơ hội để ngành xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam bứt phá, khẳng định vị thế của mình trong năm 2012.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn phong trào nông dân giúp nhau làm giàu, giảm nghèo Dấu ấn phong trào nông dân giúp nhau làm giàu, giảm nghèo

Cuối tuần qua, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Hội Nông dân (ND) tỉnh tổ chức lễ kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Hội NDVN;

06/10/2015
Thiếu mắt xích kết nối nông dân - thị trường Thiếu mắt xích kết nối nông dân - thị trường

Thực tế ở nước ta là doanh nghiệp tư nhân tham gia đầu tư vào nông nghiệp ít, làm thiếu đi một mắt xích quan trọng kết nối nông dân sản xuất nhỏ với thị trường.

06/10/2015
Đưa nước sạch về nông thôn Đưa nước sạch về nông thôn

Suốt quãng đường 38 năm hoạt động, Công ty TNHH MTV Cấp nước và xây dựng Quảng Trị (Công ty Cấp nước Quảng Trị) đã có nhiều đóng góp trong việc cung cấp nước sạch cho người dân, nhất là người dân ở nông thôn.

06/10/2015
Niềm vui an cư ở quê cũ Niềm vui an cư ở quê cũ

10 năm trước, đang sinh sống tại huyện miền núi Vĩnh Thạnh (Bình Định), hàng chục hộ dân người Ba Na bỗng dưng di cư về huyện đồng bằng Phù Cát (quê cũ) dựng nhà, lập nghiệp. Cũng nhờ chính quyền xã quan tâm mà đồng bào đã an cư lạc nghiệp...

06/10/2015
Khi nông dân thành tỷ phú, cưỡi ô tô đắt tiền Khi nông dân thành tỷ phú, cưỡi ô tô đắt tiền

Hình ảnh những người nông dân hay cũng có thể nói là những người đi làm nông nghiệp “cưỡi” trên những chiếc xe ô tô đắt tiền mang nhãn hiệu Ford, Camry, Altiis… ở nước ta giờ đã không còn quá xa lạ nữa. Đó chính là hình ảnh về những người nông dân hiện đại, năng động và giàu tham vọng.

06/10/2015