Xuất Khẩu Gạo Tiểu Ngạch Tăng Mạnh
Sau kỳ nghỉ lễ dài ngày, thị trường xuất khẩu gạo tiểu ngạch sang Trung Quốc qua các tỉnh biên giới phía Bắc đã sôi động trở lại.
Thu hoạch lúa ĐX ở các tỉnh ĐBSCL đã kết thúc vào cuối tháng 4, những lô hàng cuối cùng của vụ này đã được xếp lên tàu và cũng đã ra tới cảng Hải Phòng.
Mấy ngày nay, lượng gạo từ miền Nam chở ra cảng Hải Phòng giảm hẳn, trong khi vấn đề vận tải gạo từ Hải Phòng lên các tỉnh biên giới phía Bắc cũng dần đi vào ổn định.
Bộ GTVT đã tăng cường vận tải đường sắt tuyến Hải Phòng - Lào Cai làm giảm đáng kể áp lực vận tải hàng hóa bằng đường bộ.
Trong khi đó Trung Quốc đang ở vào thời kỳ giáp hạt, nhu cầu gạo rất cao đã làm tăng mạnh lượng gạo xuất tiểu ngạch. Nay khi lượng gạo ở miền Nam chở ra Hải Phòng giảm mạnh, đặc biệt là gạo chất lượng tốt của vụ ĐX hầu như không còn nên giá gạo tăng cao.
Chỉ trong vòng 1 tuần qua, gạo IR 50404 loại 5% tấm ở Hải Phòng đã tăng lên 8.500đ/kg, tăng tới 3,7%. Dự đoán loại gạo này có thể tiếp tục tăng thêm khoảng 3,5%, lên mức 8.800đ/kg vào cuối tháng 5/2014.
Có thể bạn quan tâm
Làm giàu nhờ nuôi sò huyết Ngồi trong căn chòi lá được dựng lên giữa đầm Thị Tường để trông giữ bãi sò rộng đến 15 ha mặt nước, anh Trần Văn Sal, 47 tuổi (ngụ ấp Tân Lợi, xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) nhớ lại cơ duyên đưa anh đến với nghề nuôi sò huyết cách đây 5 năm. Với vốn đầu tư sò giống cho 15 ha mặt nước trên đầm khoảng 800 triệu đồng, một mình không đủ khả năng, anh Sal rủ thêm 2 người bà con cùng làm.
Hiệu quả từ Dự án nuôi cá rô phi công nghiệp Dự án đầu tư xây dựng vùng nuôi cá Rô phi theo hướng công nghiệp tập trung năm 2015 do Chi cục Nuôi trồng Thuỷ sản làm chủ đầu tư với tổng diện tích là 16ha, thực hiện trên 4 tiểu vùng: tại huyện Tiên Yên2 tiểu vùng với 8ha;
Trung tâm Thủy sản chú trọng nâng cao chất lượng nguồn giống Trung tâm Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNN) là địa chỉ tin cậy và đi đầu trong kiểm định, nuôi khảo nghiệm giống mới và sản xuất cung ứng giống đảm bảo về chất lượng...
Xuất khẩu tôm Việt Nam tiếp tục giảm XK tôm Việt Nam trong 10 tháng đầu năm nay vẫn theo xu hướng giảm do khó khăn từ các thị trường NK chính, giá XK giảm và cạnh tranh mạnh mẽ từ các nhà cung cấp đối thủ.
Chất cấm và thịt ngoại Các loại thịt heo, gà, bò... nhập khẩu vào Việt Nam đang tăng mạnh. Áp lực cạnh tranh với thịt ngoại sẽ ngày càng gay gắt, nhất là khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực, thuế nhập khẩu các mặt hàng chăn nuôi sẽ dần trở về 0% theo lộ trình.