Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xuất khẩu gạo giảm cả giá và lượng

Xuất khẩu gạo giảm cả giá và lượng
Ngày đăng: 13/10/2015

Trong mức giảm về giá trị nêu trên, khối lượng xuất khẩu trong 9 tháng giảm khiến cho kim ngạch giảm 8,10% tương ứng với 172 triệu đô la Mỹ, và giá giảm 6,79% làm kim ngạch giảm thêm 155 triệu đô la Mỹ.

Mặc dù giá xuất khẩu gạo tháng 9-2015 tăng 5,12% so với tháng trước sau bốn tháng giảm liên tiếp, nhưng vẫn còn thấp hơn 10% so với giá tháng 9-2014. Tính chung 9 tháng đầu năm 2015, giá gạo giảm gần 6,8% so với cùng kỳ 2014.

Trung tâm này cho biết Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2015 với 35% thị phần, mặc dù lượng và trị giá giảm 2,64% và 8,74% so với cùng kỳ năm trước.

So với cùng kỳ năm 2014, một số thị trường tăng trưởng mạnh là Malaysia tăng 24% về khối lượng và tăng 24,3% về giá trị, vươn lên vị trí thứ 2 về thị trường nhập khẩu gạo của Việt Nam, chiếm 8,87% thị phần.

Thị trường Ghana tăng 16% về khối lượng và tăng 16,15% về giá trị, đứng vị trí thứ 3 về thị trường nhập khẩu gạo của Việt Nam; thị trường Bờ Biển Ngà tăng 77,56% về khối lượng và tăng 77,93% về giá trị, đứng thứ 5 về thị trường nhập khẩu gạo của Việt Nam.

Các thị trường có sự giảm mạnh trong 9 tháng đầu năm 2015 so với cùng kỳ năm 2014 là Phillipines giảm 41,01% về khối lượng và giảm 44,69% về giá trị; Singapore giảm 37,24% về khối lượng và giảm 34% về giá trị; Hồng Kông giảm 29,37% về khối lượng và giảm 35,36% về giá trị.

Tính chung 9 tháng đầu năm 2015, giá gạo xuất khẩu sang hầu hết các thị trường chính đều giảm, sang Các tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Israel, Đức giảm nhiều nhất với 18,34%, 15,38% và 10%, các thị trường khác giảm dưới 8%.

Dự báo xuất khẩu gạo những tháng cuối năm của Việt Nam sẽ tốt hơn nhờ thời tiết khô hạn (El Nino) gây sụt giảm sản lượng ở nhiều nước nhập khẩu lớn gạo của Việt Nam như Malaysia, Indonesia…


Có thể bạn quan tâm

Chống Nóng Chuồng Nuôi Bằng Cây Sắn Dây Chống Nóng Chuồng Nuôi Bằng Cây Sắn Dây

Đến thăm khu chăn nuôi tập chung tại thôn Phú Ninh, xã Thanh Vân, huyện Tam Dương với tổng diện tích 36,5ha đồi, một trong những khu chăn nuôi tập chung lớn của tỉnh nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường. Từ nơi đây, các chủ trang trại đã có nhiều sáng tạo để cải tiến phương pháp chăn nuôi, trong đó phải nói đến “biện pháp chống nắng nóng cho chuồng nuôi bằng cây sắn dây” của ông Nguyễn Bác Ái.

21/11/2013
Mô Hình Chăn Nuôi Giống Gà Thịt Ri Lai (J.DABACCO) Đợt I Năm 2013 Mô Hình Chăn Nuôi Giống Gà Thịt Ri Lai (J.DABACCO) Đợt I Năm 2013

Vừa qua, UBND huyện Yên Thế đã tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện thí điểm mô hình chăn nuôi giống gà thịt Ri lai (J.DaBaCo) do Công ty Cổ phần tập đoàn Dabaco cung ứng đợt I tại các xã Đồng Tâm, Tam Tiến, Tiến Thắng.

21/11/2013
Chuyên Canh Cây Dược Liệu Chuyên Canh Cây Dược Liệu

Hơn 10 năm trước, bà con nơi đây cấy lúa trên những chân đất với năng suất rất thấp, có những năm còn mất trắng nên đã cùng nhau chuyển đổi sang trồng kim tiền thảo. Anh Vũ Văn Mến, thôn Dùm cho biết: "Thấy cây kim tiền thảo mọc ở các bờ rào, bụi rậm, biết là cây thuốc, chúng tôi nhổ về trồng rồi tự nhân giống ở vườn nhà. Sau một vài vụ cho hiệu quả kinh tế cao nên tôi đã mở rộng diện tích”. Ban đầu anh Mến trồng 3 sào, chăm sóc cẩn thận, sau hơn 3 tháng mỗi sào cho thu hoạch 7-8 tạ cây tươi, phơi khô còn 3 tạ, anh phải lặn lội sang tỉnh bạn tìm thương lái để bán.

21/11/2013
Ổi Lai Lê Đài Loan Trái Vụ Trên Đất Thanh Hải Ổi Lai Lê Đài Loan Trái Vụ Trên Đất Thanh Hải

Với ưu điểm nổi bật là ra được quả vào thời điểm trái vụ, năng suất cao, ổi lai lê Đài Loan trái vụ được trồng tại xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đang khẳng định là giống cây ăn quả mới, cho hiệu quả kinh tế cao và có khả năng phát triển tốt tại địa phương.

21/11/2013
Việt Yên Tăng Thu Nhập Ở Các Xã Điểm Việt Yên Tăng Thu Nhập Ở Các Xã Điểm

Việt Yên (Bắc Giang) là huyện có nhiều đất nông nghiệp bị thu hồi để xây dựng các khu, cụm công nghiệp. Đất sản xuất bị thu hẹp, để đạt được tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới, 6 xã điểm đã tích cực khai thác tiềm năng, thế mạnh riêng.

21/11/2013