Xuất khẩu gạo cấp thấp của Việt Nam bị cạnh tranh quyết liệt

Xuất khẩu gạo cấp thấp của Việt Nam đang bị cạnh tranh từ nhiều nước
Theo Thứ trưởng Trần Tuấn Anh, từ trước đến nay xuất khẩu gạo cấp thấp là một trong những thế mạnh của Việt Nam.
Trên thực tế, Việt Nam xuất khẩu số lượng lớn mặt hàng này và chiếm lĩnh được các thị trường như Philipines, châu Phi. Tuy nhiên thời gian gần đây Việt Nam bị cạnh tranh rất quyết liệt ở phân khúc gạo cấp thấp.
Trong 9 tháng đầu năm 2015, xuất khẩu gạo Việt Nam đạt 1,95 tỉ USD, giảm 8,7% giá trị so với cùng kỳ.
Tuy nhiên, thời gian gần đây một số thị trường tiềm năng như Philipines, Indonesia tăng cường nhập khẩu nên dự báo xuất khẩu gạo Việt Nam về cuối năm sẽ khả quan.
Ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, lưu ý Nga là thị trường rất tiềm năng của xuất khẩu nông sản.
Tuy nhiên điểm yếu của thị trường này là doanh nghiệp không có sẵn đồng USD nên việc thanh toán gặp nhiều khó khăn.
“Tôi để ý thấy Nga có nhiều mặt hàng mà Việt Nam đang rất cần.
Nên chăng Chính phủ có giải pháp trao đổi hàng giữa hai nước. Lâu nay, doanh nghiệp Việt Nam bán hàng sang Nga phải thông qua châu Âu chứ không bán trực tiếp”, ông Nam cho hay.
Trong 9 tháng đầu năm, xuất khẩu Việt Nam đạt khoảng 120 tỉ USD, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm 2014.
Có thể bạn quan tâm

Từ đầu năm đến nay, người trồng rau tại khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai phải trải qua hai vụ mùa điêu đứng. Những tưởng cây ớt sẽ đem lại chút hy vọng sau vụ rau, dưa thất bát nhưng thị trường lại một lần nữa chẳng chiều lòng người…

Ngày 26.4, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư (KN&KN) tỉnh Bình Định và đại diện của Tổ chức SNV (Hà Lan) đã bàn giao và trình diễn mô hình máy cuốn rơm cho HTXNN Phước Hưng, huyện Tuy Phước.

Sau hơn một năm trồng thử nghiệm 3 ha cây sơn tra, theo đánh giá của Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Hà (Lào Cai), loài cây này phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, phát triển tốt và có nhiều triển vọng giúp nhân dân xóa đói, giảm nghèo.

Vào vụ thứ 5 thực hiện “1 phải, 6 giảm” (áp dụng “1 phải, 5 giảm” kết hợp giảm phát thải khí nhà kính) trên ruộng nếp, nông dân ấp Phú Thượng, xã Phú Thành (Phú Tân - An Giang) đã thực sự vững tâm và hoàn toàn tin tưởng kết quả mô hình đem lại.

Manh nha từ các vụ sản xuất trước, khi giá lúa có sự bấp bênh thì nhiều nông dân chọn một loại cây trồng khác với hi vọng cải thiện được thu nhập từ chính mảnh ruộng của mình. Nếp là cây trồng mà nhiều nông dân hướng đến. Trong vụ hè thu năm nay, toàn tỉnh Đồng Tháp có hơn 8.500ha đất trồng nếp, tăng gần 3.000ha so với vụ trước.