Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xuất khẩu cá tra tinh chế có xu hướng tăng

Xuất khẩu cá tra tinh chế có xu hướng tăng
Ngày đăng: 28/05/2015

Từ 1/1/2015 đến 15/4/2015, XK cá tra Việt Nam đạt giá trị 418,541 triệu USD, giảm 10,8% so với cùng kỳ năm 2014. Riêng trong nửa đầu tháng 4 vừa qua, XK cá tra đã có dấu hiệu tăng nhẹ 1,7%, đạt giá trị 61,69 triệu USD. XK cá tra từ 1/1/2015 đến 15/4/2015 chủ yếu vẫn là sản phẩm philê đông lạnh, tươi, nguyên con, chiếm 98,68% tỷ trọng. Trong khi đó cá tra tinh chế chỉ chiếm 1,32% tỷ trọng, đạt giá trị 5,5 triệu USD.

Đáng chú ý là trong những tháng đầu năm nay XK cá tra tinh chế có xu hướng tăng so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi cá tra phile đông lạnh lại có dấu hiệu sụt giảm. Nhiều doanh nghiệp chế biến cá tra cho biết thị trường khó khăn nên doanh nghiệp đã tìm cách chào các mặt hàng tinh chế nhằm gia tăng giá trị.  

XK cá tra sang thị trường chủ lực là EU tiếp tục giảm 15,3%, đạt giá trị 81,48 triệu USD. Tuy nhiên, thị trường Mỹ lại có dấu hiệu tăng nhẹ 1,4%, NK cá tra đạt giá trị 92,39 triệu USD. Nguyên nhân là do trong nửa đầu tháng 4 vừa qua, XK cá tra sang Mỹ tăng rất mạnh 94,5% đạt giá trị 14,38 triệu USD. Đồng USD đang tăng sẽ là thuận lợi cho DN khi XK sang thị trường Mỹ.    

Tại thị trường ASEAN, XK cá tra đến 15/4/2015 đạt giá trị 39,68 triệu USD, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm 2014. Đây là thị trường NK lớn thứ 3 sau Mỹ và EU có mức tăng trưởng dương mặc dù mức tăng vẫn còn ở mức thấp. Giá XK sang một số nước trong khu vực ASEAN không tăng, tiêu thụ chậm.

XK cá tra sang Mexico đến 15/4/2015 đạt giá trị 28,3 triệu USD, giảm 10,7% so với cùng kỳ năm 2014. Theo một số DN, Chính phủ Mexico hiện đang đặt hy vọng vào cá rô phi, được phát triển với tốc độ nhanh như là một loài nuôi có triển vọng nhất trong nuôi thủy sản của nước này. Do vậy, nếu Mexico đẩy mạnh nuôi cá rô phi để tiêu thụ trong nước thì trong tương lai sẽ giảm NK một số loài cá thịt trắng trong đó có cá tra.


Có thể bạn quan tâm

Bàn giải pháp nâng cao năng lực ngành chăn nuôi Bàn giải pháp nâng cao năng lực ngành chăn nuôi

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị các chuyên gia, giới doanh nghiệp 2 nước Việt Nam, Australia liên kết chặt chẽ, đóng góp ý kiến đối với ngành nông nghiệp Việt Nam.

10/11/2015
Ngành chăn nuôi hội nhập thay đổi tư duy để bứt phá Ngành chăn nuôi hội nhập thay đổi tư duy để bứt phá

Khi tham gia Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), ngành chăn nuôi đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức bởi các nguyên liệu đầu vào chủ yếu nhập khẩu và rất ít sản phẩm xuất khẩu nên khó cạnh tranh.

10/11/2015
Khó quản lý giống cây trồng Khó quản lý giống cây trồng

Ông Lê Văn Dũng - Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Khánh Hòa cho biết, có tình trạng thật giả lẫn lộn trong sản xuất kinh doanh giống cây trồng nhưng công tác quản lý gặp khó khăn.

10/11/2015
Vụ lúa đông xuân 2015 - 2016 làm chắc ăn chắc Vụ lúa đông xuân 2015 - 2016 làm chắc ăn chắc

Hiện nay, nông dân ở ĐBSCL chuẩn bị xuống giống vụ lúa đông xuân 2015 - 2016 trong tình hình thời tiết khá bất thường.

10/11/2015
Lượng giá 03 mô hình cơ giới hóa trên rau ở Bình Chánh Lượng giá 03 mô hình cơ giới hóa trên rau ở Bình Chánh

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Bình Chánh – Bình Tân, tổ chức lượng giá 03 mô hình cơ giới hóa trên rau với 89 hộ dân tham gia ở các xã Vĩnh Lộc B, Hưng Long, Đa Phước, Qui Đức, Tân Qúi Tây, Phong Phú, Hưng Long, Bình Chánh, Lê Minh Xuân, Tân Nhựt, Vĩnh Lộc A.

10/11/2015