Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xuất khẩu cá tra tinh chế có xu hướng tăng

Xuất khẩu cá tra tinh chế có xu hướng tăng
Ngày đăng: 28/05/2015

Từ 1/1/2015 đến 15/4/2015, XK cá tra Việt Nam đạt giá trị 418,541 triệu USD, giảm 10,8% so với cùng kỳ năm 2014. Riêng trong nửa đầu tháng 4 vừa qua, XK cá tra đã có dấu hiệu tăng nhẹ 1,7%, đạt giá trị 61,69 triệu USD. XK cá tra từ 1/1/2015 đến 15/4/2015 chủ yếu vẫn là sản phẩm philê đông lạnh, tươi, nguyên con, chiếm 98,68% tỷ trọng. Trong khi đó cá tra tinh chế chỉ chiếm 1,32% tỷ trọng, đạt giá trị 5,5 triệu USD.

Đáng chú ý là trong những tháng đầu năm nay XK cá tra tinh chế có xu hướng tăng so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi cá tra phile đông lạnh lại có dấu hiệu sụt giảm. Nhiều doanh nghiệp chế biến cá tra cho biết thị trường khó khăn nên doanh nghiệp đã tìm cách chào các mặt hàng tinh chế nhằm gia tăng giá trị.  

XK cá tra sang thị trường chủ lực là EU tiếp tục giảm 15,3%, đạt giá trị 81,48 triệu USD. Tuy nhiên, thị trường Mỹ lại có dấu hiệu tăng nhẹ 1,4%, NK cá tra đạt giá trị 92,39 triệu USD. Nguyên nhân là do trong nửa đầu tháng 4 vừa qua, XK cá tra sang Mỹ tăng rất mạnh 94,5% đạt giá trị 14,38 triệu USD. Đồng USD đang tăng sẽ là thuận lợi cho DN khi XK sang thị trường Mỹ.    

Tại thị trường ASEAN, XK cá tra đến 15/4/2015 đạt giá trị 39,68 triệu USD, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm 2014. Đây là thị trường NK lớn thứ 3 sau Mỹ và EU có mức tăng trưởng dương mặc dù mức tăng vẫn còn ở mức thấp. Giá XK sang một số nước trong khu vực ASEAN không tăng, tiêu thụ chậm.

XK cá tra sang Mexico đến 15/4/2015 đạt giá trị 28,3 triệu USD, giảm 10,7% so với cùng kỳ năm 2014. Theo một số DN, Chính phủ Mexico hiện đang đặt hy vọng vào cá rô phi, được phát triển với tốc độ nhanh như là một loài nuôi có triển vọng nhất trong nuôi thủy sản của nước này. Do vậy, nếu Mexico đẩy mạnh nuôi cá rô phi để tiêu thụ trong nước thì trong tương lai sẽ giảm NK một số loài cá thịt trắng trong đó có cá tra.


Có thể bạn quan tâm

Sản Xuất Chôm Chôm VietGAP Xã Vĩnh Bình Hướng Phát Triển Phù Hợp Sản Xuất Chôm Chôm VietGAP Xã Vĩnh Bình Hướng Phát Triển Phù Hợp

Hiện tại, huyện Chợ Lách (Bến Tre) có hơn 3.290 héc-ta chôm chôm, trong đó có hơn 2.940 héc-ta đang cho thu hoạch. Diện tích trồng chôm chôm tập trung chủ yếu ở các xã Phú Phụng, Vĩnh Bình, Sơn Định, Hòa Nghĩa, Tân Thiềng và Hưng Khánh Trung B.

31/01/2015
Sản Lượng Thủy Sản Bạc Liêu Tháng 11 Đạt Trên 20 Nghìn Tấn Sản Lượng Thủy Sản Bạc Liêu Tháng 11 Đạt Trên 20 Nghìn Tấn

Tổng sản lượng thủy sản nuôi trồng và khai thác trong tháng 11 đạt 20.903 tấn, trong đó tôm 10.197 tấn, lũy kế 11 tháng đạt 262.798 tấn, trong đó tôm 95.930 tấn, đạt 95,49% kế hoạch và tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

31/01/2015
Thái Lan Mong Muốn Nối Lại Đàm Phán FTA Với EU Thái Lan Mong Muốn Nối Lại Đàm Phán FTA Với EU

Bộ Thương mại Thái Lan đang tìm cách nối lại đàm phán về Hiệp định tự do thương mại (FTA) với liên minh EU nhằm bù đắp cho những tổn thất về ưu đãi thuế quan trên thị trường này. Trên 6.200 sản phẩm Thái Lan sẽ không còn được hưởng lợi từ cơ chế ưu đãi Thuế quan Phổ cập (GSP) kể từ ngày 1/1/2015.

31/01/2015
Ecuador Lần Đầu Tiên Tôm Dẫn Đầu Các Mặt Hàng Xuất Khẩu Ngoài Dầu Mỏ Ecuador Lần Đầu Tiên Tôm Dẫn Đầu Các Mặt Hàng Xuất Khẩu Ngoài Dầu Mỏ

Ngoài ra, Ecuador xác nhận Nghị viện Châu Âu đã thông qua kéo dài cơ chế ưu đãi thuế quan cho các sản phẩm XK của Ecuador sang EU thêm 2 năm nữa. Hiệp hội các nhà XK Ecuador hoan nghênh gia hạn ưu đãi thuế quan của EU và cho biết nhờ đó có thể chấm dứt thiệt hại khoảng 70 triệu USD tiền thuế mỗi tháng.

31/01/2015
Ngành Chế Biến Bánh Phồng Tôm Xuất Khẩu Giữ Vững Mức Tăng Trưởng Ngành Chế Biến Bánh Phồng Tôm Xuất Khẩu Giữ Vững Mức Tăng Trưởng

Năm qua, tình hình sản xuất mặt hàng này vẫn giữ vững mức tăng trưởng. Sản lượng bánh phồng tôm ước đạt trên 12 ngàn tấn (trong đó, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Sa Giang chiếm 46,71%, Công ty cổ phần thực phẩm Bích Chi chiếm 49%), tăng 16,34% so với năm 2013, đạt 114,57% so với kế hoạch.

31/01/2015