Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam những dấu hiệu khả quan

Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam những dấu hiệu khả quan
Ngày đăng: 03/07/2015

Mỹ, thị trường NK lớn nhất cá ngừ Việt Nam chiếm 40,8% tỷ trọng đã có sự tăng trưởng khả quan khi giá trị XK sang đây đạt 76,3 triệu USD, tăng 10%.

XK cá ngừ của Thái Lan giảm do gặp nhiều khó khăn đã phần nào tạo cơ hội cho cá ngừ của Việt Nam trên thị trường Mỹ. Thái Lan hiện là nước cung cấp cá ngừ lớn nhất cho Mỹ tuy nhiên, thống kê từ Trung tâm Thương mại thế giới (ITC) cho thấy NK cá ngừ Thái Lan vào Mỹ trong 4 tháng đầu năm giảm 12,2% trong khi NK từ Việt Nam tăng 5,4%.

Mặc dù XK sang khu vực EU nói chung giảm 21,2% với giá trị đạt 45,9 triệu USD, nhưng XK sang Tây Ban Nha 5 tháng đầu năm nay tăng 81,8% đạt 7,1 triệu USD và nước này trở thành thị trường tiêu thụ cá ngừ Việt Nam lớn thứ hai sau Đức trong khu vực này.

Ngoài Mỹ, Tây Ban Nha, trong 5 tháng đầu năm cũng chứng kiến sự tăng trưởng mạnh trong XK cá ngừ sang ASEAN và Mexico. Đối với thị trường ASEAN, cá ngừ Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội bởi cộng đồng kinh tế ASEAN sớm được thành lập, mở ra cho Việt Nam nhiều thị trường tiềm năng trong khu vực năng động này.

XK cá ngừ sang Mexico trong năm nay có nhiều triển vọng bởi nước này đang phải áp dụng các biện pháp bảo tồn nguồn lợi cá ngừ. Việc thiếu nguồn nguyên liệu cho chế biến sẽ thúc đẩy Mexico gia tăng NK từ nước ngoài.

Tính đến hết tháng 5/2015, XK cá ngừ sang Nga tăng mạnh nhất trong nhóm 10 thị trường chính với mức tăng 174,4% cũng cho thấy đây là thị trường tiềm năng cho cá ngừ Việt Nam trong năm nay và nhiều năm tới nhờ FTA Việt Nam – Liên minh kinh tế Á – Âu vừa mới được ký kết và sớm có hiệu lực với cam kết 0% cho hàng thủy sản NK vào khu vực này.


Có thể bạn quan tâm

Trăn rớt giá Trăn rớt giá

Người dân thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang) cho biết, hiện nay giá trăn đang giảm mạnh. Hiện, toàn xã Hiệp Lợi có hơn 150 hộ nuôi với khoảng 11.500 con trăn đứng trước nguy cơ lỗ vốn.

10/09/2015
Tăng cường quản lý chất cấm trong chăn nuôi Tăng cường quản lý chất cấm trong chăn nuôi

Các địa phương cần tổ chức ngay các đoàn công tác kiểm tra việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, đặc biệt là chất Salbutamol trên địa bàn. Nơi tập trung kiểm tra là các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, cơ sở chăn nuôi, trang trại, lò mổ và các chợ.

10/09/2015
Ngành chăn nuôi điêu đứng vì chất cấm Ngành chăn nuôi điêu đứng vì chất cấm

Việc sử dụng chất cấm salbutamol nhằm tăng trọng, tạo nạc trong chăn nuôi đang ở mức báo động. Nếu không chặn đứng hiện tượng này, sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam sẽ khó xuất khẩu và bị người tiêu dùng trong nước quay lưng.

10/09/2015
Xuất hiện loại bệnh lạ trên đàn heo xã Tân Hà Xuất hiện loại bệnh lạ trên đàn heo xã Tân Hà

Báo cáo của cơ quan chức năng cho biết, trên một đàn heo của một hộ gia đình tại xã Tân Hà (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) vừa xuất hiện một loại bệnh “lạ” mà theo các cán bộ chuyên môn là “chưa xác định rõ loại bệnh và nguyên nhân gây bệnh”.

10/09/2015
Gặp Vua gà Tiên Yên Gặp Vua gà Tiên Yên

Không những là một bí thư Đảng uỷ đầy trách nhiệm, năng động của xã Hà Lâu (huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh), thạc sĩ chuyên ngành lâm nghiệp Lý Văn Diểng (dân tộc Sán Dìu) còn được biết đến là người say mê khoa học và thành công trong nhiều dự án như ươm nấm chẹo, nhân giống bạch đàn mô, ba kích hom... Đặc biệt, mới đây nhất, với việc thành công trong dự án thụ tinh nhân tạo gà Tiên Yên, anh còn được mọi người ưu ái gọi bằng biệt danh “Vua gà Tiên Yên”.

10/09/2015