Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xử lý không nghiêm, phân bón giả vẫn tràn lan

Xử lý không nghiêm, phân bón giả vẫn tràn lan
Ngày đăng: 03/11/2015

Trong hàng ngàn tỉ đồng, doanh số phân bón thu được từ nông dân có tỉ lệ lớn tiền mua bán các loại phân bón dỏm, phân bón giả”.

Đây là phát biểu của TS Nguyễn Sỹ Cương, đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận, trong phiên thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2015 và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2016 kỳ họp thứ X Quốc hội khóa XIII diễn ra sáng 2-11.

Theo ông Cương, thực trạng này dễ thấy nhưng chưa được xử lý nghiêm minh, có những công ty nhiều lần bị phát hiện sản xuất phân bón kém chất lượng, quảng cáo không đúng sự thật, kết quả kiểm nghiệm cho thấy các chất thực có không như in trên bao bì nhưng vẫn được bán ra thị trường.

Trong khi nông dân không phân biệt được phân bón giả và thật ra sao.

Hiện thị trường phân bón Việt Nam đang có khoảng 7.000 chủng loại như phân hóa học, phân hữu cơ, phân vi lượng… Với số lượng như vậy nên khó cho quản lý, sản xuất, kinh doanh và khó hướng dẫn người nông dân sử dụng.

Do đó phân bón giả, phân bón nhái và giả mạo thương hiệu tràn lan.

Phổ biến là những loại phân kém chất lượng tới mức chỉ còn 10%-30% hàm lượng theo đăng ký và công bố.

Trong khi các quốc gia có tỉ trọng nông nghiệp khá lớn chỉ sử dụng 20-30 loại phân bón, ngay như Thái Lan cũng chỉ có 100 chủng loại phân bón.

Ông Cương cho biết thêm Cục Trồng trọt có những đợt kiểm tra chất lượng phân bón trên thị trường, phát hiện có đến gần 50% số mẫu phân bón không đạt chỉ tiêu chất lượng như đăng ký và công bố trên bao bì.

Bên cạnh đó, nhiều vụ việc thanh, kiểm tra những loại phân bón giả, phân bón kém chất lượng ở nhiều địa phương kết quả được xử lý êm đẹp.

Điển hình như vụ Công ty TP (Đồng Nai).

Do đó để thị trường phân bón cạnh tranh lành mạnh, người nông dân thoát khỏi tình trạng phân bón giả, quản lý nhà nước cần giao Bộ NN&PTNT chuẩn hóa 100 loại phân bón phục vụ các quy trình kỹ thuật bón phân cho các loại cây trồng chính.

Giao Bộ Công Thương chịu trách nhiệm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nguyên vật liệu và các chủng loại phân bón cho sản xuất nông nghiệp.

Xử lý nặng hành vi sản xuất phân bón giả, ông Cương nói thêm.


Có thể bạn quan tâm

Táo Hồng Được Giá Táo Hồng Được Giá

Tháng 5 – 6 là mùa trái cây chín rộ ở miền Nam. Dạo quanh các chợ hay các lề đường ở TP.Cần Thơ, đâu đâu cũng thấy các loại trái cây như chôm chôm, xoài, măng cụt, dâu xanh, dâu Hạ Châu..., bày bán với giá rẻ bất ngờ.

24/06/2014
Liên Minh Sản Xuất Nông Nghiệp Cho Hiệu Quả Cao Liên Minh Sản Xuất Nông Nghiệp Cho Hiệu Quả Cao

Tham gia liên minh sản xuất, năng suất tăng, có đầu ra ổn định cho sản phẩm với giá cao, lợi nhuận tăng, thất thoát giảm...

03/06/2014
Cơ Hội Xuất Khẩu Gỗ Chế Biến Cơ Hội Xuất Khẩu Gỗ Chế Biến

Khác với nhiều mặt hàng nông - thủy sản phải lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc cả về xuất khẩu sản phẩm và nhập khẩu nguyên liệu, ngành gỗ chế biến có thể nói đã “thoát Trung” khi cơ cấu thị trường xuất khẩu chủ lực, kể cả nhập khẩu gỗ nguyên liệu của mặt hàng này không có Trung Quốc.

24/06/2014
Kết Thúc Vụ Mì Năm 2013 - 2014 Nông Dân Và Nhà Máy Đều Có Lợi Kết Thúc Vụ Mì Năm 2013 - 2014 Nông Dân Và Nhà Máy Đều Có Lợi

Công ty cổ phần Chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Bình Ðịnh (BDSTAR) vừa kết thúc niên vụ sản xuất năm 2013-2014. Trong vụ này, năng suất mì toàn tỉnh Bình Định đạt mức khá cao (bình quân từ 25-30 tấn/ha), giá mua mì nguyên liệu ổn định nên nông dân lãi khá cao.

03/06/2014
Khai Thác Hiệu Quả Lợi Thế Biển Cho Nuôi Trồng Khai Thác Hiệu Quả Lợi Thế Biển Cho Nuôi Trồng

Phát huy lợi thế từ biển, người dân các tỉnh ven biển Kiên Giang, Cà Mau đã đẩy mạnh nuôi trồng thủy hải sản nhưng vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn và rủi ro…

24/06/2014