Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xử lý không nghiêm, phân bón giả vẫn tràn lan

Xử lý không nghiêm, phân bón giả vẫn tràn lan
Ngày đăng: 03/11/2015

Trong hàng ngàn tỉ đồng, doanh số phân bón thu được từ nông dân có tỉ lệ lớn tiền mua bán các loại phân bón dỏm, phân bón giả”.

Đây là phát biểu của TS Nguyễn Sỹ Cương, đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận, trong phiên thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2015 và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2016 kỳ họp thứ X Quốc hội khóa XIII diễn ra sáng 2-11.

Theo ông Cương, thực trạng này dễ thấy nhưng chưa được xử lý nghiêm minh, có những công ty nhiều lần bị phát hiện sản xuất phân bón kém chất lượng, quảng cáo không đúng sự thật, kết quả kiểm nghiệm cho thấy các chất thực có không như in trên bao bì nhưng vẫn được bán ra thị trường.

Trong khi nông dân không phân biệt được phân bón giả và thật ra sao.

Hiện thị trường phân bón Việt Nam đang có khoảng 7.000 chủng loại như phân hóa học, phân hữu cơ, phân vi lượng… Với số lượng như vậy nên khó cho quản lý, sản xuất, kinh doanh và khó hướng dẫn người nông dân sử dụng.

Do đó phân bón giả, phân bón nhái và giả mạo thương hiệu tràn lan.

Phổ biến là những loại phân kém chất lượng tới mức chỉ còn 10%-30% hàm lượng theo đăng ký và công bố.

Trong khi các quốc gia có tỉ trọng nông nghiệp khá lớn chỉ sử dụng 20-30 loại phân bón, ngay như Thái Lan cũng chỉ có 100 chủng loại phân bón.

Ông Cương cho biết thêm Cục Trồng trọt có những đợt kiểm tra chất lượng phân bón trên thị trường, phát hiện có đến gần 50% số mẫu phân bón không đạt chỉ tiêu chất lượng như đăng ký và công bố trên bao bì.

Bên cạnh đó, nhiều vụ việc thanh, kiểm tra những loại phân bón giả, phân bón kém chất lượng ở nhiều địa phương kết quả được xử lý êm đẹp.

Điển hình như vụ Công ty TP (Đồng Nai).

Do đó để thị trường phân bón cạnh tranh lành mạnh, người nông dân thoát khỏi tình trạng phân bón giả, quản lý nhà nước cần giao Bộ NN&PTNT chuẩn hóa 100 loại phân bón phục vụ các quy trình kỹ thuật bón phân cho các loại cây trồng chính.

Giao Bộ Công Thương chịu trách nhiệm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nguyên vật liệu và các chủng loại phân bón cho sản xuất nông nghiệp.

Xử lý nặng hành vi sản xuất phân bón giả, ông Cương nói thêm.


Có thể bạn quan tâm

Thanh long đổ đống ở Sài Gòn bán rẻ như cho Thanh long đổ đống ở Sài Gòn bán rẻ như cho

Đang chính vụ nhưng thương lái Trung Quốc giảm thu mua vì tỷ giá biến động khiến nông sản này bị bán rẻ như cho.

03/09/2015
Phát hiện nhiều vụ dùng chất cấm tăng trọng lợn Phát hiện nhiều vụ dùng chất cấm tăng trọng lợn

Qua phối hợp với Cục cảnh sát C46, Bộ Công an, Đoàn thanh tra của Bộ NNPTNT đã phát hiện nhiều vụ sử dụng chất cấm tăng trọng lợn – đó là thông tin được ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành (Thanh tra Bộ NNPTNT) cho biết vào ngày 31.8, tại buổi họp báo của Bộ NNPTNT.

03/09/2015
Nông sản Việt tìm đường lách qua cánh cửa hẹp Nông sản Việt tìm đường lách qua cánh cửa hẹp

Nhiều ý kiến cho rằng, một khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết, nông sản Việt Nam, nhất là chăn nuôi sẽ “hết cửa” khi bị các sản phẩm nước ngoài tràn vào cạnh tranh... Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, nông sản chúng ta vẫn còn một “cánh cửa hẹp” để lách qua nếu nỗ lực khắc phục khó khăn.

03/09/2015
Giống lúa tốt cho nông dân Giống lúa tốt cho nông dân

Vài năm gần đây, giống lúa thơm Thuần Việt 1 do Cty CP Giống cây trồng Thanh Hóa nghiên cứu và lai tạo đã có mặt ở trên nhiều đồng ruộng, mang đến cho người nông dân những vụ mùa bội thu.

03/09/2015
Vua rừng giữa hồ Núi Cốc Vua rừng giữa hồ Núi Cốc

Không chỉ nổi tiếng là nơi du lịch lý tưởng của miền Bắc, hồ Núi Cốc (Thái Nguyên) còn đang được quy hoạch đầu tư thành khu du lịch trọng điểm quốc gia.

03/09/2015