Xoài Trúng Giá, Nông Dân Cù Lao Dung Phấn Khởi

Cù Lao Dung (Sóc Trăng) có thế mạnh là kinh tế vườn, dù những năm qua giá cả nông sản nói chung và cây trái nói riêng thường biến động, nhưng xoài vẫn được xác định là cây trồng cho thu nhập cao và ổn định. Vì vậy trong kế hoạch tái cơ cấu nông nghiệp của xã giai đoạn 2015 - 2020, địa phương tiếp tục duy trì các vườn cây ăn trái đạt hiệu quả cao.
Gần 1 tháng nay, giá xoài ở mức cao làm nhà vườn vô cùng phấn khởi. Tại Sóc Trăng, 1 kg xoài cát Hòa Lộc loại 1 bán tại vườn là 80 ngàn đồng, Xoài Cát chu 18 ngàn đồng, xoài Đài Loan cũng có giá cao nhất từ trước đến nay là 38 - 40 ngàn đồng 1 kg.
Ghi nhận tại xã An Thạnh Nhất, huyện Cù Lao Dung nơi có diện tích trồng Xoài khá lớn khoảng 260 ha, trong đó Xoài Đài Loan chiếm 40% diện tích. Nguyên nhân Xoài trúng giá vì đang là mùa nghịch và do thời tiết bất lợi, mưa bão nhiều nên xoài nghịch vụ đạt năng suất thấp.
Ông Nguyễn Văn Long, 1 chủ vựa trái cây cho biết: “Xoài ở Sóc Trăng chỉ thua Đồng Tháp và có hạng hơn các tỉnh khác. Giá xoài hiện nay rất cao tại vườn đã là 18.000đ/kg, còn xoài Đài Loan hiện nay khoảng 40.000đ/kg tại vườn. Giá này cao hơn so với năm ngoái nhiều bà con trồng xoài rất phấn khởi”.
Tuy diện tích xoài cho thu hoạch hiện nay ở Cù Lao Dung không nhiều, nhưng cũng đem đến cho nhà vườn niềm vui và hy vọng về một cái tết sung túc. Như hộ Anh Huỳnh Văn Quý ở ấp An Trung vừa mới thu hoạch trên 3 tấn xoài Đài Loan, giá bán tại vườn đạt hơn 30.000 đồng/ký.
Hiện gia đình còn trên 1 tấn xoài chưa đến ngày thu hoạch. Ngoài ra giống xoài Tứ quý trong vườn nhà Anh Quý cũng đang ra hoa. Nhờ xoài trúng giá nên năm nay gia đình anh thu lãi trên 100 triệu đồng, cao gấp hàng chục lần so với các hộ trồng mía ở đây. Còn hộ ông Nguyễn Văn Quyết ở ấp An Trung A, xã An Thạnh Nhất có 2 công xoài Đài Loan đã 7 năm tuổi.
Theo ông nếu chăm sóc đúng kỹ thuật và thời tiết thuận lợi thì xoài Đài Loan sẽ đạt năng suất từ 2,5 tấn/công trở lên và giá bán cũng ổn định, hấp dẫn cho nên năm rồi ông đã nâng diện tích lên 1 ha. Ông Quyết cho biết: “Xoài Đài Loan dễ trồng, chi phí chăm sóc, phân thuốc chỉ chiếm khoảng 25 - 30% trên tổng doanh thu nên trồng xoài mang lại thu nhập cao cho nông dân”.
An Thạnh Nhất có thế mạnh là kinh tế vườn, dù những năm qua giá cả nông sản nói chung và cây trái nói riêng thường biến động, nhưng xoài vẫn được xác định là cây trồng cho thu nhập cao và ổn định. Vì vậy trong kế hoạch tái cơ cấu nông nghiệp của xã giai đoạn 2015 - 2020, địa phương tiếp tục duy trì các vườn cây ăn trái đạt hiệu quả cao.
Ông Đoàn Phước Tùng, Chủ tịch UBND xã An Thạnh Nhất cho biết: “Thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp, xã xác định những nhóm cây trồng mang lại hiệu quả cao như xoài Đài Loan, chanh bông tím ngoài ra xã còn nhân rộng các mô hình chăn nuôi đệm lót sinh học để giảm tình trạng ô nhiễm môi trường”.
Trong sản xuất nông nghiệp của nước ta hiện nay thường xảy ra tình trạng được mùa rớt giá hoặc được giá mất mùa. Chính vì vậy, để nông sản bán có giá và ổn định thu nhập cho nông dân thì việc quan trọng vẫn là công tác qui hoạch, sau đó là hình thức hợp tác sản xuất để tạo thế cạnh tranh trên thương trường mới là yếu tố quyết định.
Có thể bạn quan tâm
Ngày 5.8, trong khuôn khổ Chương trình “Chung tay vì cộng đồng” tỉnh Quảng Ngãi, Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel), chi nhánh Quảng Ngãi phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, UBND các huyện Ba Tơ, Minh Long tổ chức trao tặng bò giống cho hộ nghèo.

Từ lâu, nhãn Sông Mã đã là một sản vật có thương hiệu trên thị trường, từ thập kỷ 50, 60 của thế kỷ trước, theo tiếng gọi của Đảng đi xây dựng kinh tế miền núi, những người dân Hưng Yên đã mang giống nhãn lồng lên trồng tại mảnh đất này.
Với diện tích vườn cây ăn trái trên 25.348ha, Đồng Tháp sở hữu một vùng nguyên liệu lớn với nhiều loại trái cây đặc sản được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng. Tuy nhiên hiện nay, do chưa phát triển đồng bộ về công nghệ bảo quản sau thu hoạch, đóng gói, chế biến... nên phần lớn trái cây của Đồng Tháp chỉ tiêu thụ ở thị trường nội địa, chưa tạo được giá trị kinh tế cao.

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân, những năm gần đây, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An đã xây dựng mô hình thí điểm trồng thanh long tại ấp 3, xã Tân Thành.

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Quy chế Quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Đạ Huoai”. Theo đó, các tổ chức, cá nhân được cấp Giấy Chứng nhận sử dụng nhãn hiệu “Sầu riêng Đạ Huoai” phải đáp ứng các điều kiện như: sản xuất trên diện tích từ 0,5ha trở lên hoặc hoạt động kinh doanh sản phẩm sầu riêng từ 1.000 kg/ngày trở lên trên địa bàn huyện Đạ Huoai; đảm các tiêu chí chất lượng theo quy định; cam kết tuân thủ nghiêm ngặt và đầy đủ các nội dung sử dụng nhãn hiệu…