Xoài Cát Thu Hoạch Sớm Có Giá Kỷ Lục, Hiếm Hàng

Chủ nhiệm Hợp tác xã Hòa Lộc (xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, Tiền Giang) Nguyễn Thành Nhơn cho biết vụ xoài thu hoạch sớm năm nay nguồn cung không đủ cầu và có giá cao kỷ lục.
Hiện nay, xoài cát Hòa Lộc loại một thu mua tại vườn có giá khoảng 65.000 - 70.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái. Với mức giá này, nông dân trồng xoài có thể thu lãi hơn 200 triệu đồng/ha/năm.
Mặc dù xoài có giá cao kỷ lục nhưng rất ít nhà vườn có xoài để bán do chưa đến thời điểm thu hoạch rộ. Trong khi đó, một lượng lớn xoài được thu gom để chuẩn bị bày bán tại Hội chợ triển lãm trái cây rau quả Đồng bằng sông Cửu Long, trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long (MDEC Tiền Giang - 2012).
Tiền Giang có diện tích trồng xoài gần 6.000 ha, trong đó có 2.000 ha xoài cát Hòa Lộc, đứng đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Gần đây, các nhà vườn địa phương áp dụng biện pháp kỹ thuật bón phân kết hợp với phun thuốc và xiết nước để cho cây ra hoa trái vụ sẽ có giá tăng gấp hai lần so với chính vụ.
Có thể bạn quan tâm

Những ngày qua, giá hải sản liên tục tăng, khiến ngư dân rất phấn khởi. Tại cảng cá khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu, tàu thuyền của ngư dân ra vào tấp nập, với những khoang cá đầy ắp.

Trước đây, cuộc sống của gia đình chị Dư Thị Liên, hội viên nông dân thôn Đồng Vinh, xã Mậu Lâm rất khó khăn, mọi chi tiêu trong gia đình chỉ trông vào thu nhập từ mấy sào ruộng. Đầu năm 2012, với sự giúp đỡ của hội nông dân huyện, xã, gia đình chị được vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn của Ngân hàng CSXH huyện, qũy hỗ trợ nông dân để phát triển kinh tế.

Các hộ chăn nuôi sẽ được hỗ trợ phối giống nhân tạo hàng năm đối với lợn, trâu bò; hỗ trợ mua lợn, trâu, bò đực giống, hay gà, vịt giống bố mẹ hậu bị; hỗ trợ về xử lý chất thải chăn nuôi. Theo đó, hộ chăn nuôi sẽ được hỗ trợ 100% kinh phí về liều tinh để thực hiện phối giống cho lợn nái; mức hỗ trợ không quá 2 liều tinh cho một lần phối giống và không quá 5 liều tinh cho một lợn nái/năm.

Theo nhiều chuyên gia, việc thiếu đầu tư công nghệ chế biến, chỉ chăm chăm vào xuất tươi là nguyên nhân chính khiến tình trạng trái cây rớt giá trở nên trầm trọng.

Vị giám đốc chưa đến 30 tuổi nhưng đã có 10 năm lập nghiệp từ nghề trồng gấc. Đến nay, công việc kinh doanh của anh phát triển sang nhiều lĩnh vực khác, mang lại lợi nhuận hàng tỷ đồng.