Xoài Cao Lãnh Sẵn Sàng Đón Tết

Những năm gần đây, nhiều hộ nông dân ở huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) đã mạnh dạn cải tạo vườn tạp, chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng xoài đạt thu nhập khá cao và ổn định.
Sở hữu vườn xoài 1,5ha, ông Võ Hữu Hiền - xã viên Hợp tác xã (HTX) xoài Mỹ Xương cho biết: Từ khi sản theo quy trình VietGAP đã giảm được khoảng 80% thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), sản lượng đạt 20 tấn/ha. Trước đây, phải tốn từ 8 - 10 lần phun thuốc BVTV mà sản lượng chỉ đạt từ 15 - 16 tấn/ha. Ngoài ra, nhờ áp dụng bao trái xoài, trái đẹp và bán được giá cao hơn. Cách đây 1 tuần, tôi bán được 2 tấn xoài cát chu với giá 30.000 đồng/kg, trừ chi phí lời được vài chục triệu đồng. Đối với xoài Tết, dự kiến thu hoạch khoảng 1 tấn trái, trong đó có cát chu và cát hòa lộc, sẽ bán từ ngày 25 - 27 Tết”.
Nhà vườn Nguyễn Văn Thạnh cũng ở ấp Mỹ Hưng Hòa cho biết: “Xoài năm nay có giá hơn các năm trước, tôi chuẩn bị Tết này khoảng 2 tấn xoài, bán cho HTX cao hơn bên ngoài 2.000 đồng/kg, nếu trừ đi hết chi phí tôi còn lời khoảng 30 triệu đồng”.
Trên địa bàn huyện Cao Lãnh hiện có trên 3.600ha đất trồng xoài. Trong đó, có khoảng 90ha đang được nhà vườn sản xuất theo hướng VietGAP, Global GAP. Phần lớn là hai giống xoài cát Hòa Lộc và cát Chu (chiếm 85%), sản lượng cung cấp ra thị trường trên 35.000 tấn/năm. Riêng HTX xoài Mỹ Xương có 24 xã viên với diện tích 40ha. Hầu hết các hộ trồng xoài ở đây đều áp dụng kỹ thuật bao trái.
Ông Đỗ Văn Tới ở ấp Mỹ Hưng Hòa cho biết: “Khi tham gia sản xuất xoài theo mô hình VietGAP, Global Gap, nhà vườn được rất nhiều lợi thế như giá bán cao hơn ngoài thị trường từ 3.000 - 4.000 đồng/kg; có cán bộ ở huyện, tỉnh xuống hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc nên năng suất đạt hơn, chất lượng hơn 3.000m2 đất trồng xoài, tôi thu nhập mỗi năm khoảng 150 - 160 triệu đồng”.
Theo lãnh đạo HTX xoài Mỹ Xương, trồng xoài nếu giá tốt như hiện nay lãi gấp 5 lần làm lúa. Trung bình, mỗi công thu hoạch khoảng 1,5 - 2 tấn trái, thu nhập trên 60 triệu đồng là bình thường, có lúc thu được triệu 80 đồng/công.
Ông Huỳnh Thanh Bá, Phó Giám đốc HTX xoài Mỹ Xương cho biết: “Hiện nay, HTX đang chuẩn bị một số lượng hàng phục vụ thị trường Tết ở TP. HCM và Hà Nội, chủ yếu là xoài cát chu và xoài cát hòa lộc. Hy vọng từ đây tới Tết khả năng giá xoài sẽ cao hơn”.
Có thể bạn quan tâm

Những năm gần đây, việc phát triển chăn nuôi theo mô hình trang trại đã được nông dân ở xã Đức Mạnh (Đắk Mil) chú trọng. Đến nay, số hộ dân có trang trại chăn nuôi cho thu nhập cao ngày một tăng lên, góp phần thúc đẩy kinh tế của địa phương ngày càng phát triển.

Mặc dù giá cà phê ở vụ 2013-2014 không cao, nhưng sau khi thu hoạch, nông dân nhiều nơi trong tỉnh cũng đã tập trung vào việc chăm sóc vườn cây, với hy vọng có được vụ mùa năm sau đạt hiệu quả kinh tế cao hơn.

Thời gian qua, Trạm Khuyến nông thị xã Gia Nghĩa đã tổ chức mô hình nuôi gà Lương Phượng thả vườn với sự tham gia của 8 hộ gia đình trú tại thôn Tân Hòa và Tân Lợi, xã Đắk R’moan.

Nhờ đầu tư chăm bón vườn cây đúng kỹ thuật, nên cam phát triển khá tốt. Sau 3 năm chăm sóc, vườn cam của gia đình ông đã cho thu hoạch bình quân hơn 30 tấn quả/ha. Với giá 25.000- 30.000 đồng/kg, trừ mọi chi phí, mỗi năm gia đình ông thu nhập trên 200 triệu đồng.

Theo thống kê, toàn tỉnh có gần 30.000 ha cao su, trong đó, hơn 7.000 ha đang trong giai đoạn khai thác mủ. Hiện nay, cây cao su được phát triển dưới nhiều hình thức, trong đó nông hộ chiếm một tỷ lệ lớn.