Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xí Nghiệp Gà Giống Tam Đảo Làm Tốt Công Tác Phòng, Chống Dịch Bệnh

Xí Nghiệp Gà Giống Tam Đảo Làm Tốt Công Tác Phòng, Chống Dịch Bệnh
Ngày đăng: 09/07/2013

Xí nghiệp gà giống Tam Đảo, thuộc Công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi Việt Nam, chuyên cung cấp cho thị trường giống gà Ross 308 (giống gà của Mỹ). Với khoảng 50.000 gà giống bố mẹ, mỗi năm, Xí nghiệp cung cấp cho các trang trại, cơ sở chăn nuôi khoảng 4,7 vạn gà giống. Để đảm bảo nguồn gà giống khỏe mạnh, Xí nghiệp đặc biệt coi trọng công tác phòng chống dịch bệnh.

Xí nghiệp gà giống Tam Đảo đã tuân thủ và triển khai nhiều biện pháp nghiêm ngặt về công tác phòng chống dịch bệnh. Hàng năm, Xí nghiệp xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống các loại bệnh thường gặp ở gà theo mùa và đối với từng loại bệnh. Dẫn chúng tôi thăm khu chăn nuôi, ông Nguyễn Duy Tân, Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật - chăn nuôi cho biết: Tất cả chuồng trại của Xí nghiệp đều được xây dựng, thiết kế theo đúng quy cách an toàn vệ sinh, thoáng mát nhiệt độ thích hợp từ 25 - 28 độ C. Đảm bảo môi trường tốt nhất cho đàn gà phát triển, hạn chế tối đa dịch bệnh do thời tiết gây ra.

Trước khi đưa gà vào nuôi, Xí nghiệp tuân thủ chặt trẽ quy trình vệ sinh chuồng trại, tiến hành rửa sạch chuồng trại, trang thiết bị chăn nuôi bằng máy áp lực, phun thuốc sát trùng, thuốc khử nấm mốc, rắc vôi bột… nhằm tiêu diệt hết vi khuẩn gây bệnh. Trong thời gian nuôi, thường xuyên phun thuốc khử trùng tiêu độc toàn bộ khu vực chăn nuôi, xung quang chuồng trại theo định kỳ (2 lần/tuần). Tổ chức tiêm phòng đầy đủ Vácxin phòng, chống các loại dịch bệnh và cho uống vitamin tăng cường sức đề kháng cho đàn gà theo định kỳ.

Thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát quá trình phát triển của đàn gà, khi thấy có thấy có biểu hiện bất thường như giảm ăn, giảm đẻ, chết đột ngột đều phải lấy mẫu đi xét nghiệm, tiến hành cách ly không để lây lan cho các đàn khác. Cùng đó, Xí nghiệp luôn chú trọng tới khẩu phần ăn hàng ngày của gà, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để tăng cường miễn dịch và giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

Để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào trại, Xí nghiệp đã đưa ra nhiều biện pháp nghiêm ngặt khi vào trại phải tắm rửa, đi qua khu vực sát trùng, áp dụng với tất cả công nhân của Xí nghiệp, khách tham quan, đến làm việc; đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa cũng phải cọ rửa sạch sẽ và phun thuốc sát trùng, hạn chế tối đa người và các phương tiện vào khu vực chăn nuôi.

Bên cạnh đó, Xí nghiệp gà giống Tam Đảo còn tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các hộ chăn nuôi xung quanh về tầm quan trọng của phòng chống dịch, bệnh và hướng dẫn, hỗ trợ các biện pháp phòng, chống dịch, cách xử lý khi có dấu hiệu dịch bệnh, không để bệnh bùng phát thành dịch. Đồng thời, Xí nghiệp phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thú y, chăn nuôi, chính quyền địa phương nắm bắt thông tin, tình hình dịch bệnh trên địa bàn có biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Nhiều năm qua, tình hình dịch bệnh ở Xí nghiệp gà giống Tam Đảo luôn được kiểm soát, góp phần nâng cao, đảm bảo chất lượng gà giống.


Có thể bạn quan tâm

Quỳnh Nhai (Sơn La) Đất Ít, Vẫn Thu Nhập Khá Quỳnh Nhai (Sơn La) Đất Ít, Vẫn Thu Nhập Khá

“Đất sản xuất đang ngày càng bị thu hẹp trong khi yêu cầu thu nhập của người dân ngày một tăng cao, đòi hỏi địa phương phải cấp bách tìm được những nguồn thu cao và ổn định” - ông Nguyễn Hoài Thu - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai chia sẻ.

20/06/2014
Cần Đột Phá Khâu Trước Và Sau Nông Dân Trong Chuỗi Sản Xuất Nông Nghiệp Cần Đột Phá Khâu Trước Và Sau Nông Dân Trong Chuỗi Sản Xuất Nông Nghiệp

Dân Việt trân trọng giới thiệu bài viết “Đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp và tăng thu nhập bền vững cho người nông dân: Cần đột phá ở khâu trước và sau nông dân” của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân.

20/06/2014
Đạm Cà Mau Hấp Dẫn Ngân Hàng Đạm Cà Mau Hấp Dẫn Ngân Hàng

Tại buổi giới thiệu cơ hội đầu tư cổ phiếu của Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) chiều 25/11 ở TP HCM, Tổng giám đốc Bùi Minh Tiến cho hay, theo lộ trình ngày 11/12, Đạm Cà Mau sẽ chào bán 128,9 triệu cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), tương đương 24,36% vốn điều lệ với giá khởi điểm 12.000 đồng một cổ phiếu. Dự kiến, đến cuối quý I/2015 công ty sẽ chính thức niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán TP HCM.

26/11/2014
Củ Dền Đà Lạt Giá Cao Kỷ Lục Củ Dền Đà Lạt Giá Cao Kỷ Lục

Hiện tại, củ dền tại vườn có giá 18.000 đồng một kg, bán lẻ tại chợ Đà Lạt từ 23.000 đến 25.000 đồng, được ghi nhận là cao nhất từ trước tới nay. Vào thời điểm đầu năm, giá loại củ này chỉ trên dưới 1.000 đồng một kg, nhiều nhà vườn đã phải phá bỏ hoặc cho bò ăn, dẫn đến hạn chế canh tác.

26/11/2014
Mía Trắng Đồng, Dân Trắng Tay Mía Trắng Đồng, Dân Trắng Tay

Bà Dàng tâm sự: “Giá mía quá rẻ, tôi bán chỉ được 700 đ/kg. Thương lái đặt cọc có 1 triệu đồng và hẹn hơn 20 ngày nữa mới tới thu mua. Trong khi mía đã trổ cờ, đến lúc đó mía bị bọng ruột và khô hết, chắc chẳng còn được mấy tấn/công. Tình hình này thì nông dân trắng tay, không biết lấy đâu ra vốn đầu tư cho vụ tiếp theo”.

26/11/2014