Xét nghiệm đợt hai, trại heo vẫn dương tính với chất cấm

Theo Chi cục Thú y, lần này cán bộ thú y tiến hành lấy 5 mẫu (nước tiểu) xét nghiệm và cho kết quả cả 5 mẫu đều dương tính, hàm lượng tồn dư chất cấm ở mức 100ppb (ppb là hàm lượng chất cấm trên một mẫu, theo quy định từ 2ppb trở lên là dương tính).
“Với kết quả này chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu lưu giữ heo tại trang trại để lấy mẫu đến khi nào kết quả cho ra âm tính thìchủ trang trại mới được xuất đi giết mổ”, một cán bộ Chi cục Thú y TP.HCM nói.
Trước đó, như Tuổi Trẻ đã thông tin, trong quá trình truy xuất nguồn gốc các lô heo tại một số cơ sở giết mổ, cán bộ Chi cục Thú y phát hiện trang trại chăn nuôi Minh Ngọc sử dụng thức ăn chứa chất cấm để “vỗ béo” heo.
Kiểm tra mẫu thịt, mẫu nước tiểu, mẫu cám ăn… tại trang trại, cán bộ thú y phát hiện đều dương tính với chất cấm.
Đặc biệt, kết quả xét nghiệm cho thấy hàm lượng tồn dư chất cấm trong heo Minh Ngọc ở mức rất cao, trên 3.000 ppb, tức gấp 1.500 lần mức cho phép.
Từ sai phạm này, Trạm thú y huyện Củ Chi đã đề xuất UBND huyện Củ Chi xử phạt hành chính trang trại chăn nuôi Minh Ngọc 15 triệu đồng về hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.
Có thể bạn quan tâm

Nhờ mạnh dạn đầu tư nuôi gà J-Dabaco, gia đình bác Trần Văn Hoàn ở thôn Đại Hà, xã Hà Kỳ (Tứ Kỳ - Hải Dương) thu lãi mỗi năm hơn trăm triệu đồng...

Trong những năm qua, nhiều nông dân xã Hiệp Xương (Phú Tân) đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ nếp truyền thống sang trồng rau muống lấy hạt. Bởi, trồng rau muống lấy hạt chi phí đầu tư ít nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều hộ gia đình ổn định cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Một số nông dân ở xã Tân Bình (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) đang tự mình xây dựng thương hiệu gạo sạch. Là những nông dân nhiều năm gắn bó với nghề trồng lúa, họ mong mỏi sẽ xây dựng được thương hiệu gạo sạch cho sản phẩm của mình.

Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn Đồng Nai cho biết, theo Đề án phát triển chăn nuôi gia cầm thì đến năm 2015, tổng đàn gà tại Đồng Nai sẽ lên khoảng 11 triệu con, trong đó 90% nuôi tập trung tại các trang trại. Đồng thời, đến năm 2015 sẽ có 450 cơ sở nuôi gà được công nhận là an toàn dịch bệnh.

Bình Phước còn diện tích rừng khá lớn, đặc biệt là rừng trồng, rất phù hợp để cây sa nhân tím phát triển. Đây là loại cây thuộc họ gừng, nằm trong danh mục thực vật quý hiếm. Quả sa nhân tím chứa tinh dầu có tác dụng kháng khuẩn và nấm. Hiện vẫn được sử dụng trong nhiều bài thuốc đông y như: Chữa phụ nữ có thai bị lạnh bụng, đầy hơi, tiểu tiện không thông, các bệnh đường ruột, phong tê thấp, sốt rét, kém tiêu hóa.