Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xây Trạm Bơm Tiền Tỷ Để… Bỏ Hoang

Xây Trạm Bơm Tiền Tỷ Để… Bỏ Hoang
Ngày đăng: 25/02/2014

Do nằm ven phá Tam Giang, nên 70ha ruộng lúa vùng Thất Tộc của xã viên Hợp tác xã nông nghiệp Thống Nhất ở xã Quảng Thái (Quảng Điền, Thừa Thiên- Huế) thường xuyên bị ngập úng nặng.

Tình trạng này khiến hoạt động sản xuất của 450 hộ xã viên trong HTX chồng chất khó khăn do không chủ động được việc tiêu úng. Trước tình hình đó, năm 2010, UBND huyện Quảng Điền đầu tư 1 tỷ đồng để xây dựng 2 trạm bơm tiêu úng cho diện tích ruộng lúa này. 2 trạm bơm được xây dựng với thiết kế chạy bằng điện, có tổng cộng 6 mô-tơ.

Tuy nhiên, khi ở giai đoạn hoàn thành, do không đủ kinh phí để lắp đặt hệ thống đường điện phục vụ cho việc vận hành nên các công trình này phải sử dụng động cơ chạy bằng dầu diesel. Tình trạng này khiến các công trình sau khi hoàn thành không thể dùng sức người để khởi động máy.

Trước tình hình trên, HTX Thống Nhất đã tiến hành cải tạo một số thiết bị của các trạm bơm để vận hành nhưng không mang lại kết quả. Đến nay, đã hơn 3 năm kể từ khi được khánh thành nhưng 2 công trình chưa một lần phát huy tác dụng và nhiều hạng mục đã xuống cấp, hư hỏng.

Theo ông Hồ Hai- Chủ nhiệm HTX Thống Nhất, do 2 trạm bơm trên không phát huy tác dụng nên HTX phải thuê tư nhân tiến hành tiêu úng trong mỗi vụ sản xuất. Các hộ xã viên phải chi trả khoản phí tiêu úng rất cao, với mức bình quân 17kg lúa/sào ruộng.

Trong khi đó, việc thuê tiêu úng thường không đạt yêu cầu về tiến độ khiến hoạt động xuống giống của người dân không kịp thời vụ và lúa thường xuyên bị thiệt hại nặng do bị ngập kéo dài. “Chi phí tiêu úng cao và lúa lại bị hư hại nhiều do tiêu úng chậm khiến các hộ xã viên bị lỗ nặng trong mỗi vụ sản xuất. Vì vậy mà hiện nay họ không còn mặn mà với đồng ruộng”- ông Hai cho biết.

Theo UBND xã Quảng Thái, chính quyền xã cũng đã có tờ trình kiến nghị UBND huyện Quảng Điền đầu tư kinh phí khắc phục, sửa chữa 2 công trình thủy lợi này nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm.


Có thể bạn quan tâm

Nông dân khóc ròng trên đồng khoai Nông dân khóc ròng trên đồng khoai

Nắng hạn cùng với việc chuyển đổi cây trồng không phù hợp của Cty TNHH Nông Công nghiệp Hà Trung khiến hàng chục hécta khoai môn của các hộ dân “chết lụi”, không cho thu hoạch.

29/06/2015
Xuất khẩu hồ tiêu tạo đột phá trong chế biến Xuất khẩu hồ tiêu tạo đột phá trong chế biến

Năm 2015, sản lượng hồ tiêu ước đạt khoảng 126.000 tấn, giá trị xuất khẩu (XK) khoảng 1,1 tỷ USD. Tuy nhiên, hiện tại, tiêu chưa xay của Việt Nam chiếm đến 83% các mặt hàng hồ tiêu, cho nên giá trị đem lại chưa cao.

29/06/2015
Nông nghiệp Bắc Quang dấu ấn một nhiệm kỳ Nông nghiệp Bắc Quang dấu ấn một nhiệm kỳ

Song hành với vai trò là “Vùng động lực” trong phát triển KT-XH của tỉnh, Bắc Quang là huyện ít nhận được sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước để phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp. Nhưng chính điều đó đã trở thành cơ hội để huyện Bắc Quang bứt phá, tạo dấu ấn quan trọng trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp (SXNN) bằng chính nội lực của mình.

29/06/2015
Vượt khó sản xuất hè thu Vượt khó sản xuất hè thu

Vụ hè thu 2015, huyện Hương Sơn đặt kế hoạch gieo cấy 2.400 ha, nhưng do hạn hán, đỉnh điểm, kéo dài nên rút xuống còn 1.588 ha. Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong công tác chống hạn, Hương Sơn thực hiện vượt kế hoạch điều chỉnh, gieo cấy đạt trên 1.800 ha, đồng thời, gieo trỉa được 1.900 ha đậu, 500 ha ngô. Những kết quả đó đã phản ánh sự nỗ lực vượt bậc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây.

29/06/2015
Tìm đầu ra cho hạt gạo Tìm đầu ra cho hạt gạo

Rớt thầu Philippines, gạo thơm đang xuất hiện thêm đối thủ khó chịu là Myanmar đang đặt Việt Nam vào thế cạnh tranh gay gắt trên thương trường. Không chỉ là chọn gạo thơm hay chăm bẳm vào gạo phẩm cấp thấp, chuyện xác lập những phân khúc xuất khẩu gạo của Việt Nam cần đặt trong chuỗi giá trị ngành lúa gạo. Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam phải làm lại từ khâu giống đến việc tổ chức sản xuất, chế biến và tiêu thụ.

29/06/2015