Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xây Trạm Bơm Tiền Tỷ Để… Bỏ Hoang

Xây Trạm Bơm Tiền Tỷ Để… Bỏ Hoang
Ngày đăng: 25/02/2014

Do nằm ven phá Tam Giang, nên 70ha ruộng lúa vùng Thất Tộc của xã viên Hợp tác xã nông nghiệp Thống Nhất ở xã Quảng Thái (Quảng Điền, Thừa Thiên- Huế) thường xuyên bị ngập úng nặng.

Tình trạng này khiến hoạt động sản xuất của 450 hộ xã viên trong HTX chồng chất khó khăn do không chủ động được việc tiêu úng. Trước tình hình đó, năm 2010, UBND huyện Quảng Điền đầu tư 1 tỷ đồng để xây dựng 2 trạm bơm tiêu úng cho diện tích ruộng lúa này. 2 trạm bơm được xây dựng với thiết kế chạy bằng điện, có tổng cộng 6 mô-tơ.

Tuy nhiên, khi ở giai đoạn hoàn thành, do không đủ kinh phí để lắp đặt hệ thống đường điện phục vụ cho việc vận hành nên các công trình này phải sử dụng động cơ chạy bằng dầu diesel. Tình trạng này khiến các công trình sau khi hoàn thành không thể dùng sức người để khởi động máy.

Trước tình hình trên, HTX Thống Nhất đã tiến hành cải tạo một số thiết bị của các trạm bơm để vận hành nhưng không mang lại kết quả. Đến nay, đã hơn 3 năm kể từ khi được khánh thành nhưng 2 công trình chưa một lần phát huy tác dụng và nhiều hạng mục đã xuống cấp, hư hỏng.

Theo ông Hồ Hai- Chủ nhiệm HTX Thống Nhất, do 2 trạm bơm trên không phát huy tác dụng nên HTX phải thuê tư nhân tiến hành tiêu úng trong mỗi vụ sản xuất. Các hộ xã viên phải chi trả khoản phí tiêu úng rất cao, với mức bình quân 17kg lúa/sào ruộng.

Trong khi đó, việc thuê tiêu úng thường không đạt yêu cầu về tiến độ khiến hoạt động xuống giống của người dân không kịp thời vụ và lúa thường xuyên bị thiệt hại nặng do bị ngập kéo dài. “Chi phí tiêu úng cao và lúa lại bị hư hại nhiều do tiêu úng chậm khiến các hộ xã viên bị lỗ nặng trong mỗi vụ sản xuất. Vì vậy mà hiện nay họ không còn mặn mà với đồng ruộng”- ông Hai cho biết.

Theo UBND xã Quảng Thái, chính quyền xã cũng đã có tờ trình kiến nghị UBND huyện Quảng Điền đầu tư kinh phí khắc phục, sửa chữa 2 công trình thủy lợi này nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm.


Có thể bạn quan tâm

Làm Giàu Từ Mô Hình Chăn Nuôi Gia Công Làm Giàu Từ Mô Hình Chăn Nuôi Gia Công

Hơn 60 mùa xuân của cuộc đời, về hưu đã gần 4 năm nay, ông Nhâm Sỹ Tiến, nguyên Trưởng phòng Văn nghệ, Ðài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình đã không chịu yên phận, trở về quê hương xã Ðông Á (Ðông Hưng) làm giàu bằng mô hình chăn nuôi lợn gia công cho Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Thái Lan, tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn.

10/02/2014
Cúm Gia Cầm Đe Dọa Cúm Gia Cầm Đe Dọa

Chỉ trong tháng đầu tiên của năm 2014, cả nước đã có 2 ca tử vong do nhiễm cúm gia cầm H5N1. Cùng với đó, virus cúm A/H7N9 cũng đang rình rập xâm nhập nước ta khi số người mắc cúm A/H7N9 tại một địa phương của Trung Quốc giáp với biên giới Việt Nam đang gia tăng mạnh mẽ.

10/02/2014
Kỳ Lạ Mua Heo Được... “Bảo Hành” Ở Chợ Heo Bà Rén Kỳ Lạ Mua Heo Được... “Bảo Hành” Ở Chợ Heo Bà Rén

Chợ heo Bà Rén nằm nép mình bên đầu cầu Bà Rén, gần Quốc lộ 1A thuộc xã Quế Xuân (Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam). Hình thành từ những năm 1970, đây là một trong những chợ heo lớn nhất nước.

10/02/2014
Thăm Thăm "Đại Bản Doanh" Nuôi Ngựa Cứu Người

Dáng dấp chẳng khác gì những con ngựa lọc cọc kéo xe, thồ hàng ở nhiều vùng nông thôn, miền núi, hay ngựa giải trí - thể thao dành cho du khách đến cao nguyên Đà Lạt, thế nhưng, những con ngựa ở Trại chăn nuôi Suối Dầu của Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế (IVAC) - Bộ Y tế có một nét khác biệt vì chúng sinh trưởng chỉ để thực hiện sứ mệnh… hiến máu cứu người.

10/02/2014
Nguy Cơ Bùng Phát Dịch Cúm Gia Cầm Sau Tết Nguyên Đán Nguy Cơ Bùng Phát Dịch Cúm Gia Cầm Sau Tết Nguyên Đán

Sáng 3/2 (mùng 4 Tết Nguyên đán), một số chợ ở thành phố Long Xuyên (An Giang) hoạt động mua bán gà sống với tên gọi là “gà thả vườn” có số lượng hàng trăm con diễn ra khá nhộn nhịp.

10/02/2014