Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xây dựng nông thôn mới nhiều khó khăn

Xây dựng nông thôn mới nhiều khó khăn
Ngày đăng: 03/10/2015

Theo quy định của Bộ tiêu chí quốc gia về NTM được sửa đổi bổ sung tại Quyết định 342/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thu nhập của người dân nông thôn năm 2015 phải đạt bình quân 23 triệu đồng/người/năm.

Tuy nhiên, do tập quán sản xuất của người dân khu vực miền núi còn lạc hậu, diện tích đất canh tác ít, chủ yếu là đất đồi rừng, khó sản xuất; đa số người dân chưa biết áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất..., nên để thu nhập của người dân đạt chuẩn trên là một vấn đề nan giải.

Kênh mương dẫn nước đồng ruộng GNí, xã Vĩnh Sơn đã được kiên cố hóa.  

Tại xã Vĩnh Sơn, trong những năm gần đây, nguồn vốn Chương trình XDNTM được xã lồng ghép thêm với nguồn vốn Chương trình 30a để hỗ trợ sản xuất cho người dân.

Tuy nhiên, do xuất phát điểm kinh tế - xã hội còn quá thấp nên mặc dù ưu tiên cho công tác hỗ trợ sản xuất, giảm nghèo…, nhưng đến nay, thu nhập thực tế vẫn còn ở khoảng cách khá xa so với quy định.

Hiện thu nhập bình quân đầu người ở địa phương này vẫn chưa đến 10 triệu đồng/năm.

Theo ông Đinh Khánh, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn: Do thu nhập của bà con vẫn còn ở mức thấp, tỉ lệ hộ nghèo cao, việc huy động các nguồn lực trong dân không thể thực hiện được, đã khiến việc thực hiện các tiêu chí về hạ tầng của xã gặp khó khăn rất lớn, dù xã đã nỗ lực lồng ghép nhiều nguồn vốn khác nhau để thực hiện.

Vĩnh Kim cũng là một xã nghèo của huyện Vĩnh Thạnh, quanh năm người dân đối mặt với thiên tai hạn hán, sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả, đời sống kinh tế khó khăn, tiềm lực để phát triển kinh tế công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp hầu như không có.

Vì vậy, công cuộc XDNTM đối với xã Vĩnh Kim là một điều hết sức khó khăn.

Ông Đinh Văn Mun, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Kim, chia sẻ: “Vĩnh Kim là xã ĐBKK, người dân ở đây lại thường xuyên gánh chịu hậu quả nặng nề của thiên tai, mùa nắng thì hạn, mùa mưa thì lũ.

Nông nghiệp là nghề chính của bà con nhưng chỉ có thể tập trung làm vụ Đông Xuân, còn vụ Hè Thu thì vẫn làm nhưng nhiều khi không thu được gì, bởi có những thời điểm khi nông dân chưa kịp thu hoạch thì nước đã cuốn trôi hết”.

Do không có tiềm lực, đời sống nhân dân còn thấp, nên chính quyền và bà con địa phương tại các xã ĐBKK đang phải đối mặt với nhiều thách thức khi thực hiện các tiêu chí NTM cần nguồn vốn lớn.

Bên cạnh đó, việc tìm nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng các công trình thiết yếu cũng đang là bài toán khó giải đối với xã ĐBKK này.

Do đặc thù của địa phương miền núi, xuất phát điểm thấp, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, nên công tác XDNTM tại các địa phương nói trên còn nhiều hạn chế. Hiện nay xã Vĩnh Sơn chỉ mới đạt 5/19 tiêu chí NTM, xã Vĩnh Kim mới đạt 4/19 tiêu chí.

Thiết nghĩ, để đẩy mạnh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của các xã miền núi ĐBKK như Vĩnh Sơn, Vĩnh Kim, các cấp các ngành của huyện cần có sự vào cuộc đồng bộ, hỗ trợ vật chất và tinh thần nhằm giúp các địa phương có điều kiện khai thác tiềm năng, xóa đói giảm nghèo có hiệu quả, từng bước phát triển đi lên, góp phần XDNTM thành công, đổi mới bộ mặt nông thôn và nâng cao đời sống người dân.


Có thể bạn quan tâm

Bình Thủy (TP Cần Thơ) Phát Triển Vườn Cây Ăn Trái Gắn Với Du Lịch Sinh Thái Bình Thủy (TP Cần Thơ) Phát Triển Vườn Cây Ăn Trái Gắn Với Du Lịch Sinh Thái

Hiện nay trên địa bàn quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) có 7 hộ dân phát triển vườn cây ăn trái gắn với du lịch sinh thái, góp phần giải quyết đầu ra và tăng thu nhập cho người nông dân.

04/10/2014
Mô Hình Làm Vườn Với Chi Phí Thấp Nhất Để Cho Lợi Nhuận Cao Nhất Ở Huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) Mô Hình Làm Vườn Với Chi Phí Thấp Nhất Để Cho Lợi Nhuận Cao Nhất Ở Huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa)

Xã Khánh Đông, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) là vùng đất đai ít màu mỡ, nguồn nước tưới hạn chế. Tuy nhiên, không đầu hàng về điều kiện thỗ nhưỡng, anh Nguyễn Xuân Long - nông dân địa phương đã có những cách làm khá đặc biệt như dẫn nguồn nước chảy tự nhiên, trồng ổi để chống rầy bảo vệ các loại cây trồng có múi, trồng cây ăn trái lâu năm để có nguồn thu lâu dài...

04/10/2014
Hồng Đà Lạt Bị Bệnh Giác Ban Tấn Công Hồng Đà Lạt Bị Bệnh Giác Ban Tấn Công

Bệnh giác ban là loại bệnh khiến lá hồng xoăn lại, rụng lá và trái. Bệnh thường phát sinh vào mùa mưa, vào những tháng 6, 7, 8 đồng thời là những tháng hồng ra hoa kết trái. Chính bởi vậy nên năng suất hồng giảm nhiều, ảnh hưởng tới sản lượng thu hoạch của người trồng hồng.

04/10/2014
Bòn Bon Thái Cần Giải Pháp Để Nhân Rộng Bòn Bon Thái Cần Giải Pháp Để Nhân Rộng

Bòn bon là một trong những loại trái cây sạch và an toàn do hầu hết đều sinh trưởng và kết trái trong điều kiện tự nhiên. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại bòn bon, tuy nhiên, bòn bon Thái hay còn gọi là Longkong (tiếng Thái) được người dân ưa chuộng vì trái to, thịt giòn, ngọt, hột lép hơn trái bòn bon thường.

04/10/2014
Giá Bò “Sinh Sản” Tăng Mạnh Giá Bò “Sinh Sản” Tăng Mạnh

Tuy giá bò đang tăng cao nhưng người chăn nuôi vẫn không ngần ngại bỏ vốn đầu tư khiến cơn sốt giá bò sinh sản hiện nay chưa có dấu hiệu dừng lại.

04/10/2014