Xây Dựng Mô Hình Trồng Ca Cao Xen Trong Vườn Cây Lâu Năm

Ngày 8-11, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hậu Giang tổ chức nghiệm thu Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật phát triển vùng ca cao trồng xen trong vườn cây lâu năm góp phần phát triển nông nghiệp bền vững ở Hậu Giang” do bà Lê Mỹ Hạnh làm chủ nhiệm.
Dự án được triển khai thực hiện nhằm phát triển vườn ca cao xen canh trong vườn cây ăn trái, dừa và cây tạp, góp phần tăng thêm thu nhập trên diện tích đất trồng loại cây chính cho nông hộ. Trồng xen ca cao dưới tán cây lâu năm không những giúp ca cao cho năng suất ổn định, tránh được tình trạng cho trái cách năm mà còn có tác dụng cung cấp chất hữu cơ cho đất và giữ ẩm cho cây trồng chính trong mùa khô. Cây ca cao trồng 3 năm thì cho thu hoạch, năng suất đạt từ 1 - 1,25 tấn hạt khô/ha/năm. Giá bán trung bình khoảng 45.000 đ/kg hạt khô, như vậy mỗi héc-ta nông dân thu lời từ 30 - 40 triệu đồng.
Theo đánh giá của Hội đồng nghiệm thu và các đại biểu, dự án mang tính khoa học và ứng dụng rất cao. Về cơ bản, đã đáp ứng được các mục tiêu đề ra, tuy nhiên để dự án được hoàn thiện trước khi báo cáo nghiệm thu cấp Bộ, Hội đồng yêu cầu Ban chủ nhiệm bổ sung các ý kiến đóng góp để hoàn chỉnh trước khi phê duyệt nghiệm thu. Qua kết quả bỏ phiếu của Hội đồng, dự án đạt 84 điểm…
Có thể bạn quan tâm

Cây mía đã gắn bó với người dân Cà Mau từ rất lâu. Sau khi chuyển dịch cơ cấu kinh tế, Cà Mau vẫn giữ lại một diện tích lớn để quy hoạch vùng trồng mía, chủ yếu ở các huyện: Thới Bình, U Minh và Trần Văn Thời.

Để giảm chi phí thức ăn, vịt thường được chăn nuôi chạy đồng, gắn với vụ gặt hàng năm. Nhiều gia đình nuôi tới hàng ngàn con, đem lại nguồn thu nhập đáng kể. Tuy nhiên, trước nguy cơ dịch cúm gia cầm có thể bùng phát bất cứ lúc nào thì vịt chạy đồng là đối tượng dễ bị dịch cúm tấn công và là nguồn lây lan mầm bệnh. Do đó, đối với vấn đề chăn nuôi an toàn sinh học thì hình thức nuôi vịt chạy đồng không được khuyến khích. Thay vào đó hình thức chăn nuôi có sự quản lý chặt chẽ trên một khu vực nhất định là biện pháp giúp bà con nông dân kiểm soát chặt chẽ sự xâm nhập của mầm bệnh vào đàn vật nuôi, tạo ra sản phẩm thịt sạch cho thị trường.

Đầu năm 2012, đề tài khoa học “Giải pháp phát triển bền vững nghề nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học” do Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Phú Yên chủ trì được áp dụng vào thực tế, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho những hộ nuôi tôm.

Lâu nay, người dân thôn Văn Trị (Hải Tân, Hải Lăng, Quảng Trị) sống nhờ việc đánh bắt tôm cá trên sông Ô Giang. Từ đời này sang đời khác, cá tôm ngày càng khan hiếm do vậy cuộc sống của bà con chưa được cải thiện nhiều.

Vài năm trở lại đây nhu cầu ớt xuất khẩu sang các nước châu Á như: Ấn Độ, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc tăng mạnh nên giá ớt luôn ở mức khá cao.