Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xây Dựng Mô Hình Trồng Ca Cao Xen Trong Vườn Cây Lâu Năm

Xây Dựng Mô Hình Trồng Ca Cao Xen Trong Vườn Cây Lâu Năm
Ngày đăng: 13/11/2012

Ngày 8-11, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hậu Giang tổ chức nghiệm thu Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật phát triển vùng ca cao trồng xen trong vườn cây lâu năm góp phần phát triển nông nghiệp bền vững ở Hậu Giang” do bà Lê Mỹ Hạnh làm chủ nhiệm.

Dự án được triển khai thực hiện nhằm phát triển vườn ca cao xen canh trong vườn cây ăn trái, dừa và cây tạp, góp phần tăng thêm thu nhập trên diện tích đất trồng loại cây chính cho nông hộ. Trồng xen ca cao dưới tán cây lâu năm không những giúp ca cao cho năng suất ổn định, tránh được tình trạng cho trái cách năm mà còn có tác dụng cung cấp chất hữu cơ cho đất và giữ ẩm cho cây trồng chính trong mùa khô. Cây ca cao trồng 3 năm thì cho thu hoạch, năng suất đạt từ 1 - 1,25 tấn hạt khô/ha/năm. Giá bán trung bình khoảng 45.000 đ/kg hạt khô, như vậy mỗi héc-ta nông dân thu lời từ 30 - 40 triệu đồng.

Theo đánh giá của Hội đồng nghiệm thu và các đại biểu, dự án mang tính khoa học và ứng dụng rất cao. Về cơ bản, đã đáp ứng được các mục tiêu đề ra, tuy nhiên để dự án được hoàn thiện trước khi báo cáo nghiệm thu cấp Bộ, Hội đồng yêu cầu Ban chủ nhiệm bổ sung các ý kiến đóng góp để hoàn chỉnh trước khi phê duyệt nghiệm thu. Qua kết quả bỏ phiếu của Hội đồng, dự án đạt 84 điểm…


Có thể bạn quan tâm

Thịt Lợn Sạch IMEXCO Thịt Lợn Sạch IMEXCO

Hơn một năm nay, vào buổi sáng thứ Tư, thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần, người tiêu dùng lại tìm đến siêu thị IMEXCO (đường Nguyễn Văn Cừ, TP Bắc Giang) mua thịt lợn sạch. Bà Nguyễn Thị Hoa, phường Ngô Quyền (TP Bắc Giang) cho biết, không chỉ sử dụng hằng ngày, gia đình còn mua làm ruốc gửi cho con học đại học tại Hà Nội.

06/10/2014
Các Mô Hình Chăn Nuôi Theo Hướng Công Nghệ Cao Các Mô Hình Chăn Nuôi Theo Hướng Công Nghệ Cao

Cải tạo giống bò hướng thịt tại 02 huyện Tri Tôn và Tịnh Biên (An Giang) bằng phương pháp gieo tinh nhân tạo, trong đó, đã tiến hành gieo tinh khoảng 680 liều tinh cho 430 con bò, tỷ lệ đậu thai khoảng 192 con, đã nghiệm thu 31 con bê lai Red Angus. Đây là biện pháp cải tạo chất lượng đàn bò một cách tiết kiệm và bền vững.

06/10/2014
Phát Triển Bò Sữa Gắn Với Bảo Vệ Môi Trường Phát Triển Bò Sữa Gắn Với Bảo Vệ Môi Trường

Trong đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp Sóc Trăng từ nay đến năm 2020 đã được ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng phê duyệt, bò sữa là một trong các vật nuôi được ưu tiên phát triển. Cùng với việc tăng đàn bò sữa, tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường.

06/10/2014
Người Trồng Sắn Thiệt Hại Nặng Vì Rệp Sáp Bột Hồng Người Trồng Sắn Thiệt Hại Nặng Vì Rệp Sáp Bột Hồng

Mới đây, Chi cục Bảo vệ thực vật Phú Yên phối hợp với huyện Tuy An tiến hành tiêu hủy vùng sắn đã bị rệp sáp bột hồng gây hại nặng nhằm cắt đứt nguồn lây lan sang diện rộng. Lần đầu tiên rệp sáp bột hồng xuất hiện gây hại, người trồng sắn thiệt hại kinh tế hàng trăm triệu đồng.

06/10/2014
Trồng Ca Cao Xen Điều Thu Nhập 80 Triệu Đồng/ha/năm Trồng Ca Cao Xen Điều Thu Nhập 80 Triệu Đồng/ha/năm

Theo ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, mô hình thâm canh ca cao trong vườn điều đang triển khai hàng trăm hécta ở Đông Nam bộ đã cho hiệu quả rất cao. Mô hình này cho năng suất cao trên cả cây ca cao và cây điều mang lại thu nhập cao cho người sản xuất.

06/10/2014