Xây dựng hàng rào kỹ thuật bảo vệ ngành chăn nuôi trong nước

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, khi tham gia hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt là TPP, vấn đề đáng lo ngại nhất của ngành chăn nuôi Việt Nam hiện nay và thời gian tới chính là chất lượng cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm của sản phẩm chăn nuôi Việt Nam.
Ông Nguyễn Xuân Dương cho biết, thời gian gần đây nổi lên vấn đề sử dụng chất cấm, chất kháng sinh trong chăn nuôi… không chỉ làm người tiêu dùng trong nước lo lắng mà còn ảnh hưởng tới sức cạnh tranh của nông sản Việt Nam khi xuất khẩu.
Nếu không được kiểm soát tốt, thịt và trứng của các doanh nghiệp Việt Nam làm ra sẽ thua ngay trên “sân nhà”.
Mặc dù hiện đã có những doanh nghiệp quy mô lớn tiến vào đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp nói chung, chăn nuôi nói riêng và hướng tới chăn nuôi sạch nhưng nhà nước vẫn cần thiết lập hàng rào để kiểm soát nông sản “bẩn” và vi phạm.
Trước hết cần hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn theo hướng mở để hội nhập và xây dựng được hàng rào kỹ thuật phù hợp nhằm bảo vệ ngành chăn nuôi trong nước khi thuế suất nhập khẩu về 0%.
Có thể bạn quan tâm

Đắk Lắk hiện có khoảng 203.000 ha cà phê, sản lượng bình quân hằng năm ước đạt 462 nghìn tấn, nhưng niên vụ 2015 - 2016 tình hình hạn hán gay gắt kéo dài đã ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng của cây cà phê khiến năng suất

Giá tiêu đang cao đỉnh điểm nhưng cây tiêu được ví như “cô gái mỹ miều, đỏng đánh, khó tính” và ước mơ của người trồng tiêu trên thế giới là có giống tiêu kháng được căn bệnh chết nhanh, chết chậm và đạt năng suất cao…

Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, so với vụ trước, vụ mía 2014-2015, tổng diện tích mía của 41 nhà máy đã ký hợp đồng đầu tư và bao tiêu sản phẩm với các địa phương chỉ còn hơn 255 nghìn ha.

8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu phân bón đều giảm ở hầu hết các thị trường, trong đó xuất khẩu sang thị trường Thái Lan là giảm mạnh nhất.

Hôm (26/09), giá cà phê tại thị trường Việt Nam và thế giới đều tiếp tục tăng mạnh. Trong phiên giao dịch đêm hôm qua, giá cà phê robusta trên sàn Liffe kỳ hạn 11/15 tăng 30 USD/tấn hay +1,92% lên mức 1.596 USD/tấn, các kỳ hạn khác cũng tăng mạnh 36 - 40 USD/tấn.