Xã Xín Chải khó khăn nguồn nước sản xuất vụ Mùa

Dẫn chúng tôi đi thăm một vài cánh đồng ở thôn Tả Ván, anh Thượng Duy Dân, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Như thời điểm này năm ngoái, bà con đã gieo mạ xong và cày bừa hoàn chỉnh, chuẩn bị gieo cấy. Nhưng năm nay khô hạn quá, các chị thấy đấy, rất nhiều thửa ruộng khô, nứt nẻ đang nằm chờ nước.
Xã đã chỉ đạo nhân dân chủ động dẫn nước về để gieo cấy cho kịp thời vụ nhưng cũng chỉ đáp ứng được gần 1/3 diện tích”; trong khi, nguồn lương thực của nhân dân lại chủ yếu trông chờ vào vụ Mùa. Do diện tích trồng lúa chỉ cấy được một vụ, nên ngay từ đầu năm, xã đã tích cực huy động nhân dân nạo vét kênh, mương; những đoạn kênh bị hỏng, sạt lở thì bắc ống nhựa, tre để khắc phục.
Tuy nhiên, do phần lớn diện tích ruộng đều là ruộng bậc thang nằm trên các sườn núi, nên việc chủ động nguồn nước cho sản xuất vụ Mùa gặp rất nhiều khó khăn. Vụ Mùa này, xã chỉ đạo nhân dân gieo cấy 96 ha lúa, chủ yếu là các giống lúa Shan Ưu 63, Nhị Ưu 838 và giống lúa thuần. Nhưng do khó khăn về nguồn nước nên đến thời điểm hiện tại người dân vẫn chưa gieo mạ được.
Đang tranh thủ bừa thửa ruộng ở gần nhà do chủ động được nước sớm, lau những giọt hôi trên mặt, anh Bòng Văn Đoàng, thôn Tả Ván chia sẻ: “Vụ Mùa này, gia đình tôi cấy 2 ha lúa, chủ yếu là giống Shan Ưu 63 và lúa nếp địa phương. Mọi năm bằng giờ này là chuẩn bị cấy rồi, nhưng năm nay không có nước nên giờ mới chuẩn bị gieo mạ. Gia đình tôi phải đào mương, dẫn nước tận khe suối bên kia về nên thửa ruộng này mới có nước đấy”.
Chủ tịch UBND xã Mai Hồng Thái, cho biết: Xã vẫn đang tích cực chỉ đạo và trực tiếp xuống tận thôn, bản; giúp bà con tu sửa kênh, mương, chủ động nguồn nước để đẩy nhanh tiến độ sản xuất. Với những diện tích đã có nước thì chỉ đạo nhân dân làm đất và tiến hành gieo mạ. Còn những diện tích không chủ được nước thì chuyển sang trồng rau màu các loại như: Ngô, đậu tương,... để đảm bảo nguồn lương thực cho bà con.
Xín Chải đang bước vào một mùa vụ mới. Cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con nơi đây vẫn đang tích cực đẩy nhanh tiến độ sản xuất để vụ Mùa này đạt năng suất cao, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân.
Có thể bạn quan tâm

Ông Hai Trí (xã Bình Trưng, huyện Châu Thành) nói: “Năm nay thời tiết thất thường nên vú sữa ra bông bị rụng nhiều, khó đậu trái làm cho sản lượng thấp, chỉ đạt khoảng 70 - 80% so với năm ngoái. Với giá thấp như thế này thì năm nay người trồng vú sữa Lò Rèn lãi không cao hoặc chỉ hòa vốn”.

Rau là một trong những cây trồng hàng hóa của các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Trong những năm gần đây, việc sản xuất rau an toàn (RAT) theo hướng công nghệ cao đã được các tỉnh, thành trong vùng chú trọng đầu tư và là nhiệm vụ quan trọng trong phát triển nông nghiệp.

Việc triển khai mô hình đã đem lại những kết quả thiết thực, góp phần giảm chi phí đầu vào trong sản xuất nên nhận được sự đồng thuận cao của nông dân. Lợi nhuận thu được đối với những vùng lúa nằm trong mô hình liên kết 4 nhà cao hơn các vùng không áp dụng mô hình từ 2,6 triệu đồng đến 4,8 triệu đồng 1 ha.

Trong những năm gần đây, nông dân xã Trường Đông, huyện Hòa Thành đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Là vùng đất chuyên canh nhản nhưng do giá cả bấp bênh nên một số hộ nông dân chuyển sang trồng bưởi da xanh và quýt đường đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Qua 05 năm triển khai thực hiện Quyết định 875 của UBND tỉnh về giải quyết tình trạng đất lâm nghiệp bị bao, lấn chiếm. Đến nay, việc giải quyết tình trạng bao lấn chiếm, sử dụng đất lâm nghiệp không đúng mục đích đã cơ bản hoàn thành.