Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xã Phước Thuận (Bà Rịa Vũng Tàu) Thí Điểm Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Nước Ngọt

Xã Phước Thuận (Bà Rịa Vũng Tàu) Thí Điểm Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Nước Ngọt
Ngày đăng: 13/01/2015

Do phải “treo ao” ngưng nuôi tôm vì thiếu nước mặn, tình hình dịch bệnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát trở lại, một số hộ dân tại xã Phước Thuận (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) đã mày mò thí điểm mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong nước ngọt.

Người đầu tiên đi tiên phong thí điểm mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng nước ngọt là ông Nguyễn Quốc Vinh, ở ấp Ông Tô, xã Phước Thuận. Đầu tháng 10-2014, ông Nguyễn Quốc Vinh đã thu hoạch lứa tôm thẻ chân trắng nuôi hoàn toàn bằng nước ngọt đầu tiên. Ông Vinh cho biết, với ao nuôi có diện tích 5.000m2, ông thả 270.000 con giống tôm thẻ chân trắng cỡ Post 12, sau 80 ngày thả nuôi, tôm đạt kích cỡ khoảng 76 con/kg, sản lượng thu hoạch 2.200kg.
Theo tính toán của ông Vinh và cán bộ chuyên môn, tỷ lệ sống của tôm thẻ chân trắng nuôi bằng nước ngọt đạt khoảng 61%, so với cách nuôi truyền thống nước lợ có phần kém hơn, nhưng việc thả nuôi tôm thẻ chân trắng hoàn toàn bằng nước ngọt có một phần thành công nhờ vào một số loại “thảo dược” được ông nghiên cứu, chế biến, trộn vào khẩu phần cho tôm ăn hàng ngày.
“Việc sử dụng các loại thảo dược giúp chúng tôi không phải sử dụng hóa chất, kháng sinh trong quá trình nuôi, giảm nhiều chi phí… Lứa thu hoạch đầu tiên thành công, chúng tôi đang tiếp tục hoàn thiện quy trình trên để áp dụng thả lứa tôm tiếp theo” - ông Nguyễn Quốc Vinh cho hay.
Cũng tại ấp Ông Tô, ông Ngô Văn Thức đã thành công với mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng bằng nước ngọt này. Liên tiếp phải đối mặt với những vụ nuôi không thành công trong các vụ nuôi tôm vừa qua, sau khi học hỏi kinh nghiệm, ông Thức quyết định đầu tư, cải tạo ao và thả giống tôm thẻ chân trắng trên diện tích 2.800m2 của gia đình, nuôi hoàn toàn bằng nước ngọt, theo quy trình có sử dụng thảo dược chiết xuất từ thiên nhiên.
Sau 2 tháng 16 ngày thả nuôi, ngày 9-12-2014, cơ sở nuôi tôm của ông Thức đã thu hoạch 4,5 tấn tôm/2.800m2, ước tính năng suất bình quân đạt khoảng 15 tấn/ha. Ngoài kết quả thu được từ mô hình này là sản lượng khá, chi phí cho việc sử dụng thuốc, hóa chất, kháng sinh cũng giảm đáng kể, thời gian thu hoạch cũng sớm hơn so với các vụ trước.
Sự thành công bước đầu của các hộ dân áp dụng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong nước ngọt tại ấp Ông Tô, xã Phước Thuận đang phần nào giúp cho người dân nơi đây giải tỏa bớt cơn “khát mặn” bấy lâu. Tuy nhiên, ở góc độ quản lý, việc nuôi tôm thẻ chân trắng bằng nước ngọt và đặc biệt là việc mở rộng diện tích nuôi rất cần được các cơ quan chuyên môn, các cấp, các ngành và địa phương có ý kiến cụ thể.
Bởi trong môi trường nước ngọt hoàn toàn, người nuôi tôm rất dễ gặp các sự cố kỹ thuật, nhất là bảo đảm độ kiềm, pH, ô xy hòa tan, khoáng chất cần thiết trong môi trường nước nuôi của các vụ nuôi kế tiếp. Trước mắt, trong khi chờ ý kiến của các cơ quan chuyên môn cũng như hoàn thiện quy trình nuôi, cơ quan chuyên môn khuyến cáo bà con cẩn trọng, từng bước thử nghiệm, tránh tình trạng thả nuôi ồ ạt nhằm tránh “lợi bất cập hại”, gây ra những hệ lụy không đáng có như đã từng xảy ra bấy lâu nay.


Có thể bạn quan tâm

Dưa hấu Nghi Long được mùa kép Dưa hấu Nghi Long được mùa kép

Đêm đến, đèn điện thắp sáng choang giữa các cánh đồng dưa, người lớn, người già, trẻ nhỏ đều tập trung ra đồng như hội.

23/07/2015
Làm giàu từ mô hình kinh tế trang trại Làm giàu từ mô hình kinh tế trang trại

Cách đây 20 năm, nhiều người dân xã Tân Hà (Hàm Tân) tỏ ra ngạc nhiên khi thấy vợ chồng anh Trần Đình Dũng xin thôi nghề dạy học chuyển sang đầu tư trồng cây ăn quả trên vùng đất mới khô cằn. Bằng nguồn vốn bán nhà cửa, đất vườn ở Đồng Nai, anh đã mạnh dạn làm đơn xin chính quyền xã Tân Hà khai hoang phục hóa 25 ha đất để phát triển kinh tế trang trại.

23/07/2015
Tái cơ cấu trồng trọt nông sản vẫn thấp chất lượng, cao giá thành Tái cơ cấu trồng trọt nông sản vẫn thấp chất lượng, cao giá thành

Mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định, song sau hai năm triển khai Đề án tái cơ cấu ngành trồng trọt, khả năng cạnh tranh của nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu chưa có nhiều cải thiện khi “điệp khúc” vẫn là chất lượng thấp, giá thành cao.

23/07/2015
Trái cây lại loạn giá Trái cây lại loạn giá

Những mặt hàng như chôm chôm, thanh long hay măng cụt đang được các tiểu thương đưa về đổ thành từng đống rất nhiều tại chợ lẻ, mức giá cao nhất chưa tới 20.000 đồng/kg.

23/07/2015
Việt Nam mở cửa trở lại cho ba loại trái cây của Úc Việt Nam mở cửa trở lại cho ba loại trái cây của Úc

Ngày 22-7, ông Hoàng Trung, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật,cho hay dự kiến từ ngày 1-8 tới, Việt Nam chính thức mở cửa nhập khẩu trở lại ba loại quả là cam, quýt và nho từ Úc sau hơn nửa năm tạm dừng.

23/07/2015