Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vườn Cây Cảnh Tiền Tỷ Giữa Quê Lúa

Vườn Cây Cảnh Tiền Tỷ Giữa Quê Lúa
Ngày đăng: 25/06/2012

Đến thôn Toàn Thắng, xã Bách Thuận (Vũ Thư, Thái Bình), ai cũng biết anh Nguyễn Văn Trọng, bởi anh là chủ vườn có tiếng với nhiều loại cây quý và đẹp.

Từng là chủ của một vườn hoa quả rộng gần 1ha, nhưng nhận thấy hiệu quả kinh tế không cao, với lòng đam mê cây cảnh, anh Trọng đã mạnh dạn chuyển đổi vườn cây ăn quả thành vườn ươm trồng cây cảnh.

Anh Trọng tâm sự: "Lúc đó cả nhà sống nhờ vườn cây ăn quả, biết tôi có ý định phá bỏ để trồng cây cảnh, ai cũng ngăn cản. Nhưng nhận thấy nhu cầu chơi cây cảnh tăng lên, tôi quyết định đi tìm mua giống và học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước để thực hiện ước mơ của mình".

Ban đầu vốn nhỏ, anh chỉ trồng những cây hàng chợ như dừa Hawaii, tùng bách tán… Chỉ sau một năm, anh đã thu lại toàn bộ số vốn và 100 triệu đồng tiền lãi. Thực hiện phương châm "lấy ngắn nuôi dài" anh mua thêm cây giống và bắt đầu trồng những cây cảnh có dáng cổ hoặc mua những cây sơ khai trong dân về uốn nắn tạo dáng để bán.

"Năm 2000, tôi mua một cây sanh về trồng và tự tạo thế. Đến năm 2011, tôi bán được 800 triệu đồng. Hiện tôi có 1.000m2 chuyên trồng những cây hàng chợ và gần 1ha trồng những cây lâu năm, trong đó có 200 cây có giá từ 300 - 500 triệu đồng và 5 cây có giá từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng" - anh Trọng cho hay.

Theo anh Trọng, để có được một cây cảnh đẹp rất khó, vừa phải có óc tưởng tượng, con mắt thẩm mỹ, vừa phải công phu, tỉ mỉ. Qua bàn tay của con người, những cây xấu, cây vô thế đã trở thành những cây cảnh đẹp và mang nhiều ý nghĩa.

Hỏi về bí quyết thành công, anh Trọng chia sẻ: "Lúc mới bắt đầu vào nghề tôi cũng chỉ biết chút ít về cây cảnh, khi mở rộng quy mô tôi đọc thêm trên sách báo, đi các tỉnh khác học hỏi kinh nghiệm, có lúc bỏ tiền thuê nghệ nhân về tận nơi hướng dẫn cách tạo thế và chăm sóc cây".

Riêng năm 2011, doanh thu từ bán cây cảnh của anh Trọng là 1,5 tỷ đồng, trừ chi phí, lợi nhuận 600 triệu đồng. Vườn cảnh của anh còn tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều lao động.

Có thể bạn quan tâm

Bí quyết của một tỷ phú nuôi tôm công nghiệp Bí quyết của một tỷ phú nuôi tôm công nghiệp

Từng định bỏ nghề nuôi tôm, ông Trần Văn Vũ đã thành tỷ phú tôm nước lợ tiêu biểu của tỉnh Bến Tre. 'Bí kíp' nằm ở quy trình nuôi theo công nghệ sinh học.

05/03/2022
Bỏ phố về quê, khởi nghiệp với nho Hạ Đen Bỏ phố về quê, khởi nghiệp với nho Hạ Đen

Mô hình trồng nho Hạ Đen của kỹ sư trẻ Hoàng Văn Cương không chỉ bán lấy quả, thu nhập cao mà còn làm vườn sinh thái để phát triển du lịch.

07/03/2022
Độc đáo nuôi cá tai tượng trong bể xi măng giữa lòng đô thị Độc đáo nuôi cá tai tượng trong bể xi măng giữa lòng đô thị

Nuôi cá tai tượng trong bể lót bạt và bể xi măng giữa lòng đô thị. Chỉ với 1.500 m2 mặt nước đã đem lại thu nhập khá ổn định cho gia đình ông mỗi năm.

09/03/2022
Đánh thức tiềm năng nuôi tôm công nghệ cao Đánh thức tiềm năng nuôi tôm công nghệ cao

Từ các mô hình hạt nhân do khuyến nông triển khai, phong trào nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, an toàn dịch bệnh đã và đang lan tỏa mạnh mẽ ở Đồng Nai.

11/03/2022
Loại cây ngày xưa ăn chống đói, bây giờ trồng làm giàu Loại cây ngày xưa ăn chống đói, bây giờ trồng làm giàu

Mỗi ha khoai mài sau 6 tháng trồng, có thể cho thu nhập từ 650 - 800 triệu đồng, trừ chi phí lãi khoảng 350 - 500 triệu đồng, có bao nhiêu được mua hết.

11/03/2022