Vũng Liêm Phát Triển 100 Ha Ớt Chỉ Thiên Trên Đất Lúa

Theo bà Nguyễn Thị Kim Ba- Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long), ứng phó với hạn, mặn, ngành nông nghiệp huyện đã triển khai kế hoạch phát triển 100ha ớt chỉ thiên trên đất lúa. Hiện các xã đang vận động người dân, dự kiến trong tháng 4 này sẽ tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật cho các hộ tham gia.
Ớt chỉ thiên thích hợp đất lúa trong điều kiện hạn, mặn xâm nhập tại một số xã của huyện như: Trung Thành, Trung Thành Đông, Trung Ngãi, Trung Nghĩa với diện tích khoảng 2.500ha.
Năm 2013, huyện đã xây dựng mô hình trồng ớt chỉ thiên 10ha. Thời gian sinh trưởng 6 tháng, chi phí trồng ớt khoảng 80 triệu đồng/ha, năng suất 15- 20 tấn/ha. Diện tích ớt trên đã cho thu hoạch, giá đầu vụ từ 25.000- 28.000 đ/kg, còn hiện nay giá từ 16.000- 20.000 đ/kg, lời từ 50- 80 triệu đồng/ha.
Đến nay, huyện đã liên kết với cơ sở thu mua ớt tại xã Trung Hiếu, đồng thời liên kết với một doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh tiến tới thành lập tổ hợp tác trồng ớt chỉ thiên.
Có thể bạn quan tâm

Để đảm bảo không làm ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước và không gây ô nhiễm mặn nguồn nước mặt do khoan khai thác nước dưới đất để nuôi trồng thủy sản, UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có công văn chỉ đạo về việc cấm khai thác, sử dụng nước dưới đất để nuôi tôm thẻ chân trắng và các loài thủy sản khác.

Trên những miền quê của huyện Tri Tôn (An Giang), nhiều mô hình làm ăn đã và đang phát huy hiệu quả, trong đó có mô hình nuôi ba ba giống. Anh Huỳnh Văn Sen (ngụ ấp Rò Leng, xã Châu Lăng) là một trong số ít người thực hiện thành công mô hình nuôi ba ba giống tại vùng này.

Nhiều ngày qua, ngư dân ven biển xã An Hòa (huyện Tuy An, Phú Yên) hành nghề đánh bắt lưới mành trủ được mùa cá dò.

Vùng biển Việt Nam có 39 loài sinh vật có chứa chất độc có khả năng gây chết người. Trong đó có 22 loài cá, 1 loài mực tuộc, 2 loài ốc, 3 loài cua, 1 loài sam và 10 loài rắn biển.

Các nghề lưới kéo đơn công suất trên 90CV lãi từ 100 đến 120 triệu đồng chuyến đi biển, nghề lưới kéo đôi công suất 90-400 CV cũng lãi từ 50 triệu đồng chuyến biển 20-30 ngày.