Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vui Mùa Ngô Ngọt Trên Đất Ngọc Châu (Bắc Giang)

Vui Mùa Ngô Ngọt Trên Đất Ngọc Châu (Bắc Giang)
Ngày đăng: 30/12/2013

Ít bệnh, khả năng chống chịu khô hạn tốt, dễ tiêu thụ; sau thu hoạch, lá có thể tận dụng làm thức ăn chăn nuôi cho cá, trâu, bò; năng suất bình quân 5 tạ/1 sào, giá trị kinh tế cao gấp 3 lần so với trồng lúa. Đó là những ưu điểm nổi bật của cây ngô ngọt trên đồng đất Ngọc Châu (Bắc Giang).

Vừa nhanh tay thoăn thoắt bẻ những bắp ngô ngọt nặng trĩu trên ruộng ngô xanh mướt, vừa trò chuyện rôm rả với phóng viên, chị Nguyễn Thị Hương ở thôn Tân Minh, xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên, (Bắc Giang) tâm sự: "Đây là năm thứ tư nhà tôi trồng cây ngô ngọt. Với 4 sào ngô ngọt hiện có, mỗi năm thu 3 vụ, gia đình lãi khoảng 40 triệu đồng."

Giống ngô ngọt Sugar 75 được xã Ngọc Châu đưa vào trồng cách đây 5 năm và phát triển mạnh trong 3 năm trở lại đây. So với các loại cây trồng vụ đông khác, cây ngô ngọt có ưu điểm vượt trội đó là ít bệnh, khả năng chống chịu khô hạn tốt, dễ tiêu thụ, năng suất cao. Sau thu hoạch lá ngô có thể tận dụng làm thức ăn chăn nuôi cho cá, trâu, bò... Thời gian từ lúc trồng đến thu hoạch chưa đến 3 tháng; năng suất bình quân 5 tạ/1 sào, thu lãi khoảng 13 triệu đồng, cao gấp 3 lần so với trồng lúa. Trong thời gian trồng ngô, nông dân vẫn có thể trồng luân canh khoai tây hay các loại rau màu.

Ông Trần Toàn Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Châu cho biết: UBND xã đã phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện hướng dẫn bà con về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ngô, đồng thời tìm kiếm, ký kết với một số doanh nghiệp ở các tỉnh như Hải Dương, Hưng Yên trong việc tiêu thụ sản phẩm. Đến nay giá trị cây ngô ngọt đã được khẳng định.

Hiện toàn xã Ngọc Châu có khoảng 20 ha trồng ngô ngọt, tập trung ở một số thôn như Tân Minh, Trung Đồng, Bằng Cục, Bình An, Tân Châu, Quang Châu, trong đó thôn Tân Minh có gần 11 ha với hơn 100 hộ tham gia. Đây cũng là thôn trồng thử nghiệm giống ngô ngọt đầu tiên của xã. "Ban đầu các hộ cũng băn khoăn không biết liệu cây trồng này có đem lại hiệu quả so với các loại cây trồng khác hay không, tuy nhiên được sự quan tâm hướng dẫn của cấp trên, chúng tôi đã tuyên truyền, giúp đỡ bà con hiểu và làm theo. Giờ đây, hầu hết gia đình nào cũng trồng giống ngô này", ông Nguyễn Tiến Ngọc, Bí thư Chi bộ thôn Tân Minh chia sẻ.

Là loại thực phẩm dễ chế biến, có vị ngọt đậm, bùi nên ngô ngọt được làm thành nhiều món như chè, xôi, bột ngũ cốc, dấm ngô bao tử... Ngoài ra, có thể luộc hoặc nướng ăn nóng rất hợp với thời tiết giá, rét.

Vụ ngô đông này, nông dân Ngọc Châu phấn khởi khi mỗi 1 kg ngô ngọt có giá bán 8 nghìn đồng, tăng gấp đôi so với thời điểm này năm ngoái.

Mặc dù hiện nay việc tiêu thụ của nông dân khá thuận lợi, song để cây ngô ngọt mang lại giá trị kinh tế bền vững, tiếp tục cần sự quan tâm hơn nữa của chính quyền địa phương và ngành chức năng trong việc nhân rộng diện tích ra toàn huyện, qua đó giúp nông dân tăng thêm thu nhập và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.


Có thể bạn quan tâm

Quảng Ninh (Quảng Bình) Tôm Chết Hàng Loạt, Nhiều Gia Đình Lao Đao Quảng Ninh (Quảng Bình) Tôm Chết Hàng Loạt, Nhiều Gia Đình Lao Đao

Ngày 12-6, ông Nguyễn Ngọc Thụ, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết, mặc dù 10 ngày qua địa phương cùng với Sở Nông nghiệp và PTNT đã tập trung chỉ đạo các đơn vị chức năng hỗ trợ người dân dập dịch cho tôm nuôi ở các xã Hàm Ninh, Võ Ninh và Hải Ninh nhưng tính đến chiều 12-6 đã có hơn 4ha tôm bị mất trắng.

16/06/2014
Điều Tiết Nước Năm 2014 Đảm Bảo Nước Ngọt Trồng Lúa Và Nước Mặn Nuôi Tôm Điều Tiết Nước Năm 2014 Đảm Bảo Nước Ngọt Trồng Lúa Và Nước Mặn Nuôi Tôm

Đặc thù của Bạc Liêu là phân chia ra hai vùng sản xuất Bắc và Nam Quốc lộ 1A, đó là vùng nuôi tôm và trồng lúa. Những năm gần đây, nước mặn xâm nhập đã làm ảnh hưởng đến diện tích sản xuất lúa. Để điều tiết nước hài hòa, vừa bảo vệ lúa nhưng đảm bảo nước mặn nuôi tôm, năm 2014, ngành Thủy lợi tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp điều tiết nước.

16/06/2014
Bà Rịa - Vũng Tàu Chủ Động Với Bệnh Lở Mồm Long Móng Ở Gia Súc Trong Mùa Mưa Bà Rịa - Vũng Tàu Chủ Động Với Bệnh Lở Mồm Long Móng Ở Gia Súc Trong Mùa Mưa

Theo Sở NN-PTNT, trong tháng 5-2014, tại địa bàn 2 xã Suối Nghệ và Láng Lớn (huyện Châu Đức - Bà Rịa - Vũng Tàu) đã có một số bò có triệu chứng của bệnh lở mồm long móng (LMLM). Hiện dịch bệnh đã được khống chế, tuy nhiên nguy cơ xảy ra dịch LMLM cho gia súc trong mùa mưa vẫn còn lớn.

16/06/2014
Cán Bộ Ơi, Chăm Kiểu Gì Mà Lợn Không Chết Thế Cán Bộ Ơi, Chăm Kiểu Gì Mà Lợn Không Chết Thế

Câu nói đùa của một bác nông dân tại hội nghị tổng kết dự án LIFSAP ở Hải Dương khiến hội trường được phen cười nghiêng ngả.

16/06/2014
Bắc Kạn Trồng Ớt Xuất Khẩu Bắc Kạn Trồng Ớt Xuất Khẩu

Trong những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Bắc Kạn có nhiều chuyển biến tích cực. Ngoài các loại cây trồng truyền thống, tỉnh ta có nhiều chính sách khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhiều loại cây trồng mới có tính hàng hoá, nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích đất canh tác.

16/06/2014