Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vui Mùa Đu Đủ Ở Mỹ Phong (Bình Định):

Vui Mùa Đu Đủ Ở Mỹ Phong (Bình Định):
Ngày đăng: 13/05/2013

Từ tháng 3 đến tháng 5 (Âm lịch) là vào mùa thu hoạch đu đủ ở xã Mỹ Phong (huyện Phù Mỹ - Bình Định). Những ngày này, nông dân trong xã tấp nập thu hái đu đủ và đưa sản phẩm đến bán ở các điểm thu mua của thương lái dọc theo quốc lộ 1A trên địa bàn xã.

Cây đu đủ dễ trồng, dễ chăm sóc, chỉ cần chân đất tơi xốp, giàu chất hữu cơ và có độ ẩm thích hợp, có mương rãnh thoát nước vào mùa mưa. Toàn xã có trên 400 ha đất có điều kiện trồng xen cây đu đủ với một số cây trồng cạn như đậu, bắp… Giống đu đủ lùn có tuổi thọ gần 2 năm, thu nhiều lứa, mỗi lứa 30 - 40 quả, cả năm thu hoạch hàng trăm quả.

Quả đu đủ xanh thì nấu canh, làm gỏi, dưa chua; quả chín thì ăn tươi hoặc làm sinh tố…, đầu ra sản phẩm dễ dàng, nên cây đu đủ được hầu hết người dân Mỹ Phong trồng ở vườn nhà, vườn đồi, trên rẫy, nhiều nhất ở thôn Gia Hội, thôn Văn Trường Tây... Theo bà Đặng Thị Hồng, ở thôn Vĩnh Bình- Mỹ Phong, thương lái buôn đu đủ, mỗi ngày, bà mua bình quân 600 - 700kg, có ngày gần cả tấn, đưa đi tiêu thụ ở nhiều nơi trong và ngoài tỉnh. Bác Nguyễn Văn Hay (thôn Gia Hội) cho hay: “Tôi trồng đu đủ quanh nhà, lúc đầu trồng để ăn, nhưng mấy năm nay quả đu đủ bán được giá cao và ổn định, tui trồng thêm gần 50 gốc, hái bán 30 - 40 kg/ngày, cũng được cả trăm ngàn, thừa tiền đi chợ”.

Mùa đu đủ này, nông dân Mỹ Phong rất vui vì đu đủ được mùa, được giá. Bên cạnh đó, từ mùa đu đủ đã tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, như mua gom, lựa, đóng bao bì, vận chuyển..., thu nhập bình quân ngày công cũng được 70 - 80.000 đồng.


Có thể bạn quan tâm

Tăng cường quản lý vật tư nông nghiệp Tăng cường quản lý vật tư nông nghiệp

Thứ trưởng Vũ Văn Tám đánh giá cao Bạc Liêu trong việc thực hiện nghiêm công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động SX, kinh doanh VTNN trên địa bàn.

15/07/2015
Thị trường tôm ảm đạm Thị trường tôm ảm đạm

Theo dự đoán, giá tôm vào cuối quý 2, đầu quý 3 sẽ tăng, nhưng đến nay giá tôm vẫn ở mức thấp, khiến người nuôi lo lắng...

15/07/2015
Cao su Chư Sê phấn đấu đạt 240 tỷ đồng Cao su Chư Sê phấn đấu đạt 240 tỷ đồng

Hơn 30 năm qua, Cty TNHH MTV Cao su Chư Sê là đơn vị đi đầu trong SXKD có hiệu quả và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà nước.

15/07/2015
Trúng giá hành lá Trúng giá hành lá

Nguyên nhân khiến giá hành lá thời gian gần đây tăng mạnh là do các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa mưa, hành lấy lá gặp mưa thường khó trồng, dịch bệnh hoặc ít phát triển.

15/07/2015
Vải xuất đi Australia giảm cạnh tranh vì đắt đỏ và bảo quản kém Vải xuất đi Australia giảm cạnh tranh vì đắt đỏ và bảo quản kém

Cả vụ vải năm nay, hơn 32 tấn vải đã được xuất khẩu sang Australia bằng đường hàng không, tuy nhiên vải thiều Việt Nam vẫn gặp khá nhiều khó khăn về giá cả cũng như chất lượng.

15/07/2015