Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vua Bò Y Tớ Byă

Vua Bò Y Tớ Byă
Ngày đăng: 27/12/2013

Ông Y Tớ Byă (tên thường gọi là Ama H Nga) ở buôn Tliêr, xã Hòa Phong (Krông Bông - Đắk Lắk) là điển hình vượt khó, làm giàu, được bà con trong xóm ngoài làng thán phục.

Cũng như bao hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở Tliêr, cuộc sống của gia đình ông Y Tớ Byă gắn liền với công việc phát, đốt, chọc, trỉa, việc sản xuất phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết. Những năm mưa gió thuận hòa thì còn có sản phẩm thu hoạch, còn khi gặp thiên tai hạn hán, lũ lụt thì xem như mất trắng.

Không cam chịu cuộc sống kham khổ, ông Byă chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm của đồng bào Kinh, từ việc sử dụng trâu, bò để cày, kéo cho đến bố trí cơ cấu cây trồng thích hợp với từng mùa vụ. Đặc biệt, trong các cuộc tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi do Trạm Khuyến nông huyện tổ chức, ông không bao giờ vắng mặt.

Ban đầu, ông xác định, muốn kinh tế gia đình phát triển bền vững, trước hết phải sinh đẻ có kế hoạch và nhanh chóng thay đổi tập quán canh tác. Nhờ đẻ thưa mà ông có điều kiện tập trung thời gian khai hoang mở rộng diện tích canh tác, học cách cày, bừa bằng trâu, bò, dùng phương tiện xe gieo trỉa thay cho đánh hàng bằng cuốc, nhờ vậy mà năng suất lao động không ngừng tăng lên.

Đến nay, gia đình ông đã có 7,5ha đất canh tác, mỗi năm thu 37 tấn bắp (ngô), 11 tấn lúa và 75 triệu đồng tiền bán mỳ (sắn). Số tiền thu được, ông dành một phần trang trải cho sinh hoạt hàng ngày, còn lại đầu tư phát triển đàn bò sinh sản.

Ông Byă cho biết: “Lúc mới lập gia đình, vợ chồng chỉ có một cái rẫy nên cuộc sống rất khó khăn. Sau vụ thu hoạch đậu xanh, tôi dành dụm mua một con bò mẹ về làm giống và nhận thấy nuôi bò là hướng đi đầy triển vọng”.

Từ con bò đầu tiên, đến nay, gia đình ông có 5 con trâu, 46 con bò và 5 con heo. Thấy vậy, một số bà con trong buôn có hoàn cảnh khó khăn đến đặt vấn đề nhờ ông giúp, ông vui vẻ cho nuôi rẽ 35 con bò, số bò sinh sản ông ưu tiên cho người nuôi hưởng lợi trước. Chính vì thế mà đã có hàng chục hộ thoát nghèo.

Nhờ sử dụng có hiệu quả nguồn thu nhập hàng năm mà từ nông dân nghèo, giờ đây ông Byă được mọi người biết đến như người nổi tiếng có nhiều bò, trâu, bình quân thu trên 200 triệu đồng/năm (đã trừ chi phí).

Gia đình ông đã xây dựng được nhà cửa khang trang, mua sắm nhiều phương tiện sản xuất và sinh hoạt. Ông cũng có điều kiện đầu tư cho con cái ăn học. Ước mơ của ông Byă là ngày càng có nhiều người dân trong buôn làm giàu từ mô hình nuôi bò.


Có thể bạn quan tâm

Đánh Giá Hiệu Quả Ứng Dụng Chế Phẩm Sinh Học Balasa N01 Trong Chăn Nuôi Heo Đánh Giá Hiệu Quả Ứng Dụng Chế Phẩm Sinh Học Balasa N01 Trong Chăn Nuôi Heo

Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% con giống, 85% chi phí thức ăn, 30% chi phí làm đệm lót sinh học. Qua hơn 2 tháng triển khai mô hình, hiện 53 con heo nuôi tại hộ ông Ngô Kim Sơn trên diện tích chuồng 70m2 đang phát triển tốt. Còn 22 con heo nuôi theo mô hình tại hộ bà Đoàn Thị Kim Khuê đã xuất chuồng với tổng trọng lượng hơn 1,8 tấn heo hơi (bình quân 84kg/con). Với giá bán 48.000 đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi gần 15 triệu đồng.

22/09/2014
Ba Tri (Bến Tre) Dịch Chuyển Vùng Chăn Nuôi Bò Sang Các Xã Cánh Đông Ba Tri (Bến Tre) Dịch Chuyển Vùng Chăn Nuôi Bò Sang Các Xã Cánh Đông

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Thành Lâm - Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Tri (Bến Tre) trong việc thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp trên lĩnh vực chăn nuôi bò của huyện, giai đoạn 2013 - 2015 và định hướng đến năm 2020.

22/09/2014
Thành Công Từ Niềm Đam Mê Thành Công Từ Niềm Đam Mê

Anh Giang Mạnh Tuấn (sinh năm 1982) cư ngụ phường Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương), thuê đất ở phường Hiệp Thành và Phú Mỹ để làm rau thủy canh. Đến xem vườn rau của anh Tuấn, nhiều người khen ngợi cách làm mới, hiệu quả của anh.

22/09/2014
Mua 35 Tép Hạt Giống Ớt, Ươm Không Nảy Mầm 1 Hạt Mua 35 Tép Hạt Giống Ớt, Ươm Không Nảy Mầm 1 Hạt

Ngày 18-9, đại diện Công ty TNHH C.N (TP. Hồ Chí Minh) đã xuống hỗ trợ 35 tép hạt giống và 500.000 đồng/hộ cho nông dân trồng ớt Nguyễn Văn Nguyên (Song Bình, Chợ Gạo - Tiền Giang) và Lê Văn Gấm (Tân Mỹ Chánh, TP. Mỹ Tho - Tiền Giang).

22/09/2014
Quảng Nam Chú Trọng Phát Triển Sâm Ngọc Linh Quảng Nam Chú Trọng Phát Triển Sâm Ngọc Linh

Mức hỗ trợ Trại sâm Tắc Ngo thuộc UBND huyện Nam Trà My bằng mức hỗ trợ cho nhân dân, số lượng cây giống hỗ trợ tùy tình hình thực tế từng năm và được UBND tỉnh phê duyệt.

22/09/2014