Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vụ sử dụng chất tạo nạc ai gây ra?

Vụ sử dụng chất tạo nạc ai gây ra?
Ngày đăng: 15/08/2015

Ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh, thừa nhận tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đáng báo động. Nguyên nhân chủ yếu là việc xử lý chưa đủ sức răn đe.

* Mẫu tại trại âm tính

Theo thông tin từ Chi cục Thú y TP.Hồ Chí Minh, 20 mẫu dương tính với chất cấm thuộc 4 lô heo có nguồn gốc từ Đồng Nai, gồm: 1 lô heo xuất từ Công ty cổ phần nông nghiệp quốc tế Anco (huyện Vĩnh Cửu); 1 lô heo từ trại ông Nguyễn Đức Thịnh (huyện Trảng Bom); 2 lô heo xuất từ trạm trung chuyển của Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam (TP.Biên Hòa), xuất từ trại heo nuôi gia công cho CP của các ông: Lê Giang Nam, Nguyễn Viết Anh (huyện Long Thành).

Sau khi nhận được công văn của Chi cục Thú y TP.Hồ Chí Minh về công tác phối hợp truy nguyên nguồn gốc heo dương tính với chất cấm, Chi cục Thú y Đồng Nai đã tiến hành lấy mẫu đột xuất trên đàn heo gần xuất chuồng tại các cơ sở chăn nuôi trên. Trong 3 mẫu xét nghiệm tại 3 trang trại của Công ty cổ phần nông nghiệp quốc tế Anco, kết quả xét nghiệm đều âm tính với chất cấm. Kiểm tra hồ sơ lưu trữ của công ty, không có lô heo nào xuất từ Công ty cổ phần nông nghiệp quốc tế Anco khớp về số xe cũng như ngày xuất giống như giấy kiểm dịch lô heo vi phạm do Chi cục Thú y TP.Hồ Chí Minh cấp. Kết quả xét nghiệm mẫu tại trang trại ông Nguyễn Đức Thịnh cũng âm tính với chất cấm. Riêng 2 trại heo của các ông Lê Giang Nam, Nguyễn Viết Anh do đã xuất hết heo nên không thực hiện việc lấy mẫu.

Theo phản ánh của các cơ sở chăn nuôi, cơ sở không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Thực tế hiện nay có tình trạng thương lái thu mua heo từ 70 - 80kg, tổ chức nuôi, sử dụng chất cấm cho heo tăng trọng nhanh, tỷ lệ nạc cao rồi lấy danh nghĩa của trang trại mang đi tiêu thụ.

Ông Trần Văn Quang cũng đưa ra nhận định, trước đây Đồng Nai cũng xảy ra tình trạng phát hiện lô heo của một doanh nghiệp (DN) chăn nuôi lớn vi phạm sử dụng chất cấm. Sau khi điều tra mới phát hiện do thương lái mua heo của đơn vị này về vỗ béo rồi đăng ký kiểm dịch lần 2 cũng với danh nghĩa của công ty trên. “Theo nhận định ban đầu của tôi, các trường hợp nói trên cũng có thể là do thương lái thu gom heo không đưa đi tiêu thụ ngay mà sử dụng chất cấm vỗ béo rồi mới xuất bán dưới danh nghĩa các DN, trang trại. Chi cục sẽ tập hợp hồ sơ các trường hợp trên gửi qua công an tiếp tục điều tra làm rõ” - ông Quang nói.

* Cần kiểm soát chặt khâu trung gian

Thực tế hiện nay, việc xử lý các vi phạm sử dụng chất cấm trong chăn nuôi còn nhiều bất cập, vẫn dừng lại ở việc phạt hành chính với mức chưa đủ sức răn đe nên tình trạng các cơ sở, thương lái từng bị xử phạt tiếp tục tái phạm. Ông Đậu Trọng Bằng, Chánh thanh tra Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn, cho biết hiện Đồng Nai có hơn 30 nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi, thực phẩm bổ sung. Hàng năm, thanh tra Sở đều tổ chức các đợt kiểm tra nhưng hầu như không phát hiện vi phạm. Ông Bằng nhấn mạnh: “Thực tế, người chăn nuôi thường sử dụng các phụ phẩm, thực phẩm bổ sung tự trộn vào thức ăn chăn nuôi nên rất khó kiểm soát. Vấn đề là phải quản lý chặt chẽ được đầu vào của thức ăn chăn nuôi”.

Ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành (Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn), trưởng đoàn làm việc tại Đồng Nai ngày 11-8 nhằm xác minh việc vi phạm, xử lý các cơ sở sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, cho rằng hoạt động giết mổ tại Đồng Nai khá phức tạp. Chi cục Thú y tỉnh cần có kế hoạch kiểm tra chất cấm tại các lò mổ; quản lý được đầu ra của thịt heo. Theo ông Dũng: “Nếu heo từ các trại nuôi gia công cho DN vi phạm thì đây không chỉ lỗi của riêng người nuôi mà phải ràng buộc với trách nhiệm của cả DN, nhất là trong kiểm soát về chất lượng sản phẩm”.

Tại buổi làm việc với đoàn thanh tra của Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn ngày 12-8, đại diện Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam khẳng định công ty không có chủ trương sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Sau vụ việc phát hiện trang trại chăn nuôi gia công cho CP có sử dụng chất cấm, công ty sẽ tăng cường công tác kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm các lô heo trước khi xuất ra thị trường. Tuy nhiên, phía CP cũng thừa nhận công tác quản lý, giám sát hoạt động của các cơ sở chăn nuôi gia công cho DN còn nhiều bất cập cần chấn chỉnh. DN sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác với các cơ quan Nhà nước trong việc quản lý, phát hiện các cơ sở vi phạm. Công ty cổ phần nông nghiệp quốc tế Anco (huyện Vĩnh Cửu) cũng khẳng định không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Công ty không bán heo cho thương lái Nguyễn Thị Mến (thương lái có lô heo dương tính với chất cấm) và không có số xe như Chi cục Thú y TP.Hồ Chí Minh thông báo. Phía công ty này cũng đưa ra giải pháp sẽ cho xét nghiệm mẫu thức ăn chăn nuôi và mẫu nước tiểu heo về chất cấm.


Có thể bạn quan tâm

Cá Rô Phi Xuất Hiện Nhiều Ở Đầm Ô Loan, Ngư Dân Lo Lắng Cá Rô Phi Xuất Hiện Nhiều Ở Đầm Ô Loan, Ngư Dân Lo Lắng

Thời gian gần đây, cá rô phi xuất hiện khá nhiều ở đầm Ô Loan (Tuy An - Phú Yên) đã tạo nguồn thu nhập đáng kể cho ngư dân.

05/11/2013
Khi Mùa Nước Nổi Không Còn Nhiều Tôm, Cá Khi Mùa Nước Nổi Không Còn Nhiều Tôm, Cá

Tỉnh Tiền Giang có 3 huyện bị ảnh hưởng bởi lũ, gồm: Cái Bè, Cai Lậy, Tân Phước, hiện nước lũ vùng đang rút, nhưng với cường suất thấp. Mực nước lũ năm nay đủ để tháo chua, rửa phèn, ít gây thiệt hại mùa màng, nhưng nguồn cá, tôm giảm đáng kể, khiến việc mưu sinh mùa nước nổi của cư dân vùng lũ cũng vất vả hơn.

05/11/2013
Bấp Bênh Sò Huyết? Bấp Bênh Sò Huyết?

Thất bại vụ sò huyết năm 2011-2012, hầu hết bà con nuôi sò trong toàn tỉnh Bến Tre đã nói không với loại hải sản này. Dù rằng con sò trước kia đã từng góp phần xóa đói, giảm nghèo cho rất nhiều nông dân!

05/11/2013
Phát Triển Mô Hình Nuôi Ếch Phát Triển Mô Hình Nuôi Ếch

Thời gian gần đây, nhiều nông dân ở xã Mỹ Trung (Tiền Giang) chọn mô hình nuôi ếch Thái để tăng thu nhập cho gia đình. Mô hình này khá phù hợp với những nông dân ít đất sản xuất, thời gian nuôi ngắn nên đồng vốn xoay vòng nhanh, hiệu quả kinh tế khá cao và có thể kết hợp thả cá trong ao.

05/11/2013
Khôi Phục Chăn Nuôi Phục Vụ Thị Trường Tết Khôi Phục Chăn Nuôi Phục Vụ Thị Trường Tết

Chỉ còn ba tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014. Thời điểm hiện nay, người chăn nuôi trong tỉnh Bình Định đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm (GSGC) phục vụ thị trường Tết. Ðiều đáng mừng với người chăn nuôi là sau thời gian dài giảm giá, hiện giá sản phẩm GSGC đang tăng mạnh trở lại.

05/11/2013