Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vụ Lúa Trên Đất Nuôi Tôm Khó Đạt Mục Tiêu Do Thời Tiết Bất Lợi

Vụ Lúa Trên Đất Nuôi Tôm Khó Đạt Mục Tiêu Do Thời Tiết Bất Lợi
Ngày đăng: 08/08/2014

Mục tiêu đặt ra cho vụ lúa trên đất nuôi tôm năm 2014 toàn tỉnh Cà Mau trên 43.000 ha. Thế nhưng, theo bà con nông dân, năm nay việc sản xuất vụ lúa trên đất nuôi tôm sẽ gặp nhiều khó khăn hơn những năm trước. Chính điều đó khiến nông dân lưỡng lự trong việc chọn giống cũng như thời gian xuống giống.

Vụ lúa trên đất nuôi tôm từ khi đưa vào sản xuất được đánh giá là mô hình mang lại hiệu quả cao và có tính bền vững. Chính vì thế, mô hình này ngày một được nhân rộng ra nhiều huyện trên địa bàn toàn tỉnh.

Cụ thể, trong vụ mùa 2014 này, TP Cà Mau đưa ra chỉ tiêu 1.700 ha, U Minh phấn đấu 10.000 ha, Thới Bình là 25.000 ha, Trần Văn Thời 4.000 ha, Cái Nước dự kiến đạt 3.000 ha. Thế nhưng, những mục tiêu này rất khó đạt được.

Ðã hơn 7 năm canh tác lúa trên đất nuôi tôm, ông Nguyễn Văn Hùng, ấp Cái Sắn Vàm, xã Biển Bạch Ðông, huyện Thới Bình tích luỹ khá nhiều kinh nghiệm.

Thế nhưng, đến thời điểm này ông vẫn chưa có động thái nào chuẩn bị vụ mùa. Ông Hùng nhận định, thời tiết diễn biến rất thất thường, mưa nắng cục bộ nên rất khó rửa mặn. Tuy đã có những trận mưa lớn nhưng lượng mưa không đều nên đến thời điểm này nước trong vuông vẫn còn độ mặn trên 6%o; nước dưới sông cũng còn mặn từ 7-8 %o.

Ðộ mặn còn cao, không thể xuống giống, trong khi giá tôm hiện nay cũng đang duy trì mức cao khiến nhiều hộ dân lưỡng lự trong việc rửa mặn chuẩn bị vụ lúa. Ông Ðoàn Văn Luôn, ấp 7, xã Khánh An, huyện U Minh, nhận định, ngoài những nguyên nhân trên, diễn biến thời tiết cho thấy năm nay mùa mưa sẽ kết thúc sớm hơn những năm trước. Ðiều đó đồng nghĩa với nước mặn sẽ về sớm vào thời điểm lúa làm đòng hay trổ bông, từ đó sẽ ảnh hưởng đến năng suất.

Những lo ngại của người dân cho vụ lúa trên đất nuôi tôm là hoàn toàn có cơ sở trong điều kiện thời tiết hiện nay cũng như tình trạng đất nhiều năm đã bị nhiễm mặn nghiêm trọng. Ông Nguyễn Trần Thức, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư, khuyến cáo, để vụ lúa trên đất nuôi tôm đạt năng suất cao, nông dân nên tuân thủ đúng lịch thời vụ đã được Sở NN&PTNT đưa ra. Ðồng thời, nên chọn những giống lúa ngắn ngày để né nắng sớm, nước mặn về trước thời gian dự kiến.

Chọn lúa ngắn ngày được xem là giải pháp hữu hiệu trong điều kiện thời tiết hiện nay, nhưng ông Hùng lại cho rằng, đa phần các giống lúa ngắn ngày là các loại lúa lai, giá thành giống rất cao (trên 100.000 đồng/kg) nên chi phí sản xuất sẽ tăng cao. Ðồng thời, với thời tiết ẩm như hiện nay mạ rất dễ bị thiệt hại do bệnh đạo ôn và nhiều loại sâu, bệnh khác.

Những khó khăn trên có thể dẫn đến khả năng vụ lúa trên đất nuôi tôm năm nay không đạt theo kế hoạch đề ra.


Có thể bạn quan tâm

70 Container Chè Việt Nam Đã Thông Quan Vào Đài Loan 70 Container Chè Việt Nam Đã Thông Quan Vào Đài Loan

Chiều 20-11, tin từ một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trà ô-long xuất khẩu tại Lâm Đồng cho biết, khoảng 70 container chè thành phẩm của Việt Nam bị “tắc” tại cửa khẩu Đài Loan (Trung Quốc), đã được cơ quan chức năng sở tại cho thông quan bình thường.

21/11/2014
Huyện Thạch Thành Trồng 595 Ha Rừng, Tăng 49% So Với Kế Hoạch Huyện Thạch Thành Trồng 595 Ha Rừng, Tăng 49% So Với Kế Hoạch

Căn cứ vào quy hoạch diện tích đất lâm nghiệp, kế hoạch trồng rừng năm 2014, ngay từ đầu năm, huyện Thạch Thành đã giao kế hoạch trồng rừng cụ thể đến từng xã; chỉ đạo các phòng, ban có liên quan phối hợp với các xã hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trồng cho bà con nông dân; huy động nhân dân đào hố trồng cây theo quy hoạch, bảo đảm hoàn thành diện tích theo kế hoạch được giao.

21/11/2014
Hạt Kiểm Lâm Huyện Quan Hóa Tập Trung Trồng Mới Rừng Sản Xuất Hạt Kiểm Lâm Huyện Quan Hóa Tập Trung Trồng Mới Rừng Sản Xuất

Riêng 10 tháng đầu năm 2014, Hạt Kiểm lâm Quan Hóa đã cung ứng vật tư, cây giống “đầu vào”, chỉ đạo, tổ chức cho các hộ nhận khoán đất lâm nghiệp các xã như Thành Sơn, Trung Thành, Phú Xuân, Nam Động trồng mới được 200 ha (hoàn thành kế hoạch trồng rừng sản xuất năm 2014 do UBND tỉnh giao).

21/11/2014
Hàm Yên Được Mùa Cam Sành Hàm Yên Được Mùa Cam Sành

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế nông thôn, ông Đàm Ngọc Hưng, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hàm Yên, cho biết, hiện Hàm Yên có 4.000 ha cam sành, trong đó có 2.400 ha cam đang cho thu hoạch.

21/11/2014
Cây Trồng Biến Đổi Gen Đang Được Đánh Giá Kỹ Lưỡng Cây Trồng Biến Đổi Gen Đang Được Đánh Giá Kỹ Lưỡng

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) vừa chính thức công bố phê duyệt và cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học (ATSH) cho hai sự kiện ngô biến đổi gen (BĐG) GA21 của Công ty TNHH Syngenta Việt Nam và NK603 của Công ty TNHH Dekalb Việt Nam (Monsanto). Các sự kiện ngô biến đổi gen được cấp Giấy chứng nhận an toàn sinh học lần này đều mang đặc tính chống chịu thuốc trừ cỏ.

21/11/2014