Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vụ lúa đông xuân 2014 - 2015 được mùa, được giá

Vụ lúa đông xuân 2014 - 2015 được mùa, được giá
Ngày đăng: 16/05/2015

Năng suất cao

Vụ lúa đông xuân này, toàn huyện Diên Khánh gieo sạ 4.214ha. Đến hết tháng 4, nông dân trong huyện đã thu hoạch xong toàn bộ diện tích, năng suất bình quân ước đạt 71 tạ/ha, tăng gần 3 tạ/ha so với vụ đông xuân năm trước. Sản lượng ước đạt 29.498 tấn, bằng 100,57% so với cùng kỳ năm trước. Ông Lê Tuấn - Chủ nhiệm Hợp tác xã Diên Phước cho biết, vụ lúa năm nay đạt năng suất cao nhất trong gần 10 năm trở lại đây. Một số diện tích lúa của xã đạt hơn 75 tạ/ha nên nông dân rất phấn khởi.

Với những giống lúa chủ lực, phù hợp điều kiện thổ nhưỡng như: Ma lâm 48, Ma lâm 202, TH41 và IR17494… nông dân huyện Vạn Ninh cũng có một vụ lúa khá trọn vẹn. Đến nay, nông dân của huyện đã thu hoạch được 2.910ha, đạt 65,8% tổng diện tích lúa sản xuất toàn vụ. Theo thống kê của Phòng Kinh tế huyện, năng suất bình quân ước đạt hơn 70 tạ/ha, tăng hơn 2 tạ/ha so với vụ đông xuân năm trước. Các xã đạt năng suất cao như: Vạn Khánh, Vạn Long, Vạn Bình, Vạn Lương từ 71 đến 74 tạ/ha.

Theo bà Trịnh Thị Thùy Linh - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, đến nay, toàn tỉnh đã thu hoạch khoảng 16.500ha lúa đông xuân. Các trà lúa sớm, trà chính đã thu hoạch xong, một số trà muộn đang thu hoạch. Do tình hình nắng nóng kéo dài, lượng nước ở các hồ chứa không đáp ứng đủ nên trong vụ, toàn tỉnh chỉ sản xuất được 97,6% so với kế hoạch (19.840ha/20.316ha). Tuy nhiên, kết thúc vụ, năng suất bình quân ước đạt 65 tạ/ha, cao hơn năng suất bình quân nhiều năm gần đây.

Giá lúa khá ổn định

Vụ đông xuân năm nay, nông dân không chỉ vui vì năng suất vượt, mà còn phấn khởi khi giá lúa ở mức cao và khá ổn định. Nhiều nông dân cho biết, đầu vụ giá lúa dao động từ 5.800 đến 5.900 đồng/kg, cao hơn khoảng 200 - 400 đồng/kg so với vụ mùa trước. Tuy hiện nay đã vào cuối vụ nhưng thương lái vẫn thu mua lúa với giá khoảng 5.200 - 5.400 đồng/kg. Ông Nguyễn Văn Hùng - nông dân xã Vạn Lương (huyện Vạn Ninh) nói: “Tuy giá lúa cuối vụ thấp hơn đầu vụ nhưng nhìn chung vẫn còn cao hơn mọi năm. Phần lớn nông dân đều thu hoạch trà sớm, trà chính khi giá lúa còn cao, chỉ có một ít diện tích trà muộn đến nay mới thu hoạch. Vì vậy, sau khi trừ chi phí, nông dân lãi khoảng 20 - 24 triệu đồng/ha”.

Hiện nay, nông dân đang chuẩn bị sản xuất lúa vụ hè thu. Tuy nhiên, do tình hình hạn hán kéo dài trong thời gian qua nên việc triển khai sản xuất gặp nhiều khó khăn. Ông Lê Tuấn cho biết, hiện nay, Ban Chủ nhiệm Hợp tác xã đang chờ chỉ đạo của cấp trên để tiến hành sản xuất lúa vụ hè thu.

Trong thời gian này, Hợp tác xã vẫn tổ chức cày ải, làm đất cho các xã viên. Nếu điều kiện thời tiết không thuận lợi, buộc phải bỏ canh tác thì xã viên và Hợp tác xã cùng chịu chi phí sản xuất… Còn theo lãnh đạo huyện Vạn Ninh, các xã sẽ tùy điều kiện nước tưới của địa phương để triển khai sản xuất lúa hè thu, không sản xuất lúa tại các vùng khó khăn về nước nhằm góp phần giảm thiệt hại cho nông dân.


Có thể bạn quan tâm

Đắng lòng vì ngô ngọt Đắng lòng vì ngô ngọt

Đã qua nửa tháng thu hoạch nhưng gần 20 ha ngô Sugar 75 (ngô ngọt) mà một số nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị liên kết sản xuất với Công ty Cổ phần Tín Đạt Thành vẫn chưa được thu hoạch vì doanh nghiệp không thu mua sản phẩm cho nông dân như cam kết ban đầu.

11/05/2015
Niềm vui của người trồng quế Niềm vui của người trồng quế

Cùng với việc giá quế vỏ tăng cao, năm nay, người trồng quế ở tỉnh Quảng Ngãi còn đón nhận niềm vui mới, khi một nhà máy chế biến tinh dầu từ cành, lá quế được đầu tư xây dựng ngay trên đất quế Trà Bồng.

11/05/2015
Vụ nếp Đông xuân năng suất đạt trên 7,38 tấn/ha Vụ nếp Đông xuân năng suất đạt trên 7,38 tấn/ha

Năng suất bình quân đạt hơn 7,38 tấn/ha, nếp tươi được thương lái mua tại ruộng dao động từ 4.900 - 5.000 đồng/kg. Với năng suất đạt và giá nếp cao như hiện nay, bà con nông dân rất phấn khởi, vì lợi nhuận đem lại từ cây nếp trong vụ này cao hơn vụ trước gần 7 triệu đồng/ha.

11/05/2015
Các giống khoai mì thích hợp với vùng Tây Nguyên Các giống khoai mì thích hợp với vùng Tây Nguyên

Thực hiện chỉ đạo của thường trực Ban chỉ đạo Tây Nguyên, các tỉnh Tây Nguyên đã phối hợp với Viện khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, Viện khoa học kỹ thuật nông nghiệp duyên hải Nam Trung bộ xác định một số giống khoai mì mới, khuyến cáo đưa các giống khoai mì năng suất cao, có khả năng chống chịu tốt với điều kiện hạn hán vào trồng đại trà ở Tây Nguyên, gồm: KM 140, KM 98-5, KM 98-7, KM 419, SM 939-26.

11/05/2015
Gần 500 gốc điều vô cớ bị chặt phá Gần 500 gốc điều vô cớ bị chặt phá

Sáng 8-5, gia đình anh Vũ Đại Vương (ngụ tại ấp 3, xã Thừa Đức, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) đã đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cẩm Mỹ tiến hành điều tra, truy tìm hung thủ đã chặt phá toàn bộ khu vườn điều của gia đình mình.

11/05/2015