Vụ Đông Xuân 2014-2015 Gieo Sạ Hơn 17.000 Ha Ở Cái Bè

Thời điểm này, nông dân ở huyện Cái Bè chuẩn bị xuống giống vụ lúa đông xuân 2014-2015. Theo kế hoạch, vụ đông xuân năm nay, toàn huyện xuống giống hơn 17.000ha, diễn ra từ ngày 25-11 đến 5-12.
Vụ lúa đông xuân là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, vì cho năng suất, sản lượng và chất lượng cao nhất so với các vụ lúa còn lại. Vì thế, ngành Nông nghiệp huyện khuyến cáo các xã cần dựa trên cơ sở dự báo thời tiết, thủy văn và sự di trú của các đối tượng dịch hại để xây dựng lịch thời vụ xuống giống đồng loạt né rầy gây bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá một cách phù hợp.
Tranh thủ nước lũ trong nội đồng rút, tiến hành vệ sinh đồng ruộng. Chọn giống lúa chất lượng tốt, giống lúa xác nhận để đảm bảo phẩm chất hạt gạo tiêu dùng và xuất khẩu.
Hơn nữa, do năm nay nước lũ nhỏ nên nông dân cần xử lý tốt hạt giống trước khi gieo sạ; đề phòng bùng phát các dịch hại như ốc bươu vàng, chuột, bệnh đạo ôn trên lúa.
Trong quá trình chăm sóc, ngành Nông nghiệp các xã cần hướng dẫn nông dân áp dụng đồng bộ các kỹ thuật thâm canh khoa học để tạo tiền đề cho vụ đông xuân thắng lợi, trong đó áp dụng mô hình “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”; hạn chế phun thuốc trừ sâu sớm ngay đầu vụ nhằm bảo tồn thiên địch, nên bón phân cân đối, tránh bón thừa đạm để hạn chế dịch hại, ứng dụng cơ giới hóa vào đồng ruộng, cần thường xuyên thăm đồng để kịp thời phát hiện các đối tượng dịch hại để có biện pháp quản lý hữu hiệu.
Nguồn bài viết: http://baoapbac.vn/kinh-te/201411/cai-be-vu-dong-xuan-2014-2015-gieo-sa-hon-17000-ha-562892/
Có thể bạn quan tâm

Hiện theo cam kết khi Việt Nam gia nhập WTO, mức thuế suất ưu đãi dành cho các thành viên WTO là 40% đối với đường trắng.

Lạ quá, Việt Nam bắt đầu nhập khẩu nông sản! Chỉ trong 8 tháng đầu năm 2015, một đất nước nổi tiếng nhiều cây trái nhiệt đới đã nhập khẩu 360 triệu USD trái cây từ 13 quốc gia, trong đó chủ yếu là Thái Lan và Trung Quốc.

Giá cao su tại Tokyo giảm do yên tăng giá so với USD sau quyết sách tháng 10 của Ngân hàng trung ương Nhật Bản.

Theo ngân hàng Macquarie, thị trường nông sản vẫn tiếp tục suy giảm, cụ thể triển vọng giá phân bón, cao su và đỗ tương đều thấp.

Chuyên gia nghiên cứu Mỹ nhận định vụ kiện bán phá giá thịt gà Mỹ, mà Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ cho biết sẽ tiến hành vào tháng tới, chứng minh tác động của sự tranh gay gắt trong thương mại toàn cầu khi Việt Nam gia nhập ‘sân chơi’ TPP.