Vụ cá chết hàng loạt trên sông Chà Và các DN chế biến hải sản chưa đồng ý mức bồi thường

Tại cuộc họp, các cơ quan chức năng tỉnh BR-VT cho rằng số liệu đưa ra trong cuộc đối thoại lần trước (ngày 19-10) của Viện Môi trường và Tài nguyên (Đại học Quốc gia TP.
Hồ Chí Minh) là khách quan, dựa trên các yếu tố pháp lý, thực tiễn, khoa học.
Tổng số tiền mà các DN phải bồi thường thiệt hại cho người dân là gần 14 tỷ đồng.
Tại cuộc họp lần này, các DN vẫn chưa đồng tình với số liệu kết luận của cơ quan chức năng về nguyên nhân gây ô nhiễm dẫn tới cá chết, lưu lượng nước thải, thời gian xả thải, tỷ lệ đóng góp ô nhiễm và số tiền các DN phải đền bù cho các hộ dân.
Do đó, các DN đề nghị được tỉnh cung cấp thông tin, số liệu chính thức về thiệt hại cụ thể của các hộ dân.
Sau khi lắng nghe ý kiến các bên, đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh đồng ý và yêu cầu Sở TN-MT cung cấp tài liệu chính thức cho các DN;
Đồng thời yêu cầu các DN sau khi họp bàn phải có báo cáo, ý kiến chính thức về việc bồi thường thiệt hại cho các hộ nuôi trồng thủy sản trên sông Chà Và trước ngày 10-12-2015.
Khi các DN có báo cáo, tỉnh sẽ tổ chức đối thoại với các hộ dân bị thiệt hại.
Có thể bạn quan tâm

Mấy năm gần đây, cứ vào độ cuối tháng 6 âm lịch, người dân huyện Thới Bình (Cà Mau) lại bắt tay vào vụ tôm càng xanh trên ruộng lúa. Theo ông Nguyễn Hoàng Lâm, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Thới Bình, tính đến thời điểm này toàn huyện đã xuống giống tôm càng xanh được hơn 1.500 ha, tăng hơn 1.000 ha so với năm 2013. Đây là năm có diện tích tăng nhiều nhất trong những năm qua.

Với 1 ha Lêkima cứ 7 ngày bà thu hoạch một lần, sản lượng đạt 200 – 600 kg/lần, lúc nhiều lên đến cả tấn. Lêkima loại 1 bán với giá 20.000 đ/kg, loại 2 giá 10.000 đ/kg. Mỗi năm, trừ chi phí cho thu nhập khoảng trên 300 triệu đ.

Sáng 25.8, Hội Chữ thập đỏ xã Quế Trung (huyện Nông Sơn) tổ chức trao 5 con bò cái sinh sản cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Trong tháng 8, các tỉnh phía Bắc, Nam Trung bộ và Nam Bộ sản lượng đánh bắt tăng khá và được mùa do thời tiết biển tương đối thuận lợi, nhiều tàu thuyền bám biển dài ngày, các loài đánh bắt chủ yếu là nhuyễn thể, cá thu, cá nục, cá hồng, cá cơm….

Hiện nay, bà con dân tộc Tày trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn đang trồng và nhân rộng giống rau bò khai trong các vườn rừng. Ðây là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần cải thiện đời sống của người dân.