Vốn cho nông nghiệp công nghệ cao

Hiệu quả của mô hình sản xuất NNCNC ở Đà Lạt nói riêng và Lâm Đồng nói chung hầu như ai cũng đã rõ. Tuy nhiên, một vấn đề rất đáng quan tâm là nguồn vốn để triển khai mô hình.
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, TS Phạm S, cả tỉnh hiện có gần 40.000 ha đất nông nghiệp được ứng dụng CNC trong sản xuất - chiếm 15% diện tích đất nông nghiệp của tỉnh.
Điều đáng nói, nếu giá trị sản xuất bình quân chung của tỉnh đạt gần 130 triệu đồng/ha (gấp đôi so với mức bình quân chung cả nước) thì giá trị của 1 ha đất ứng dụng NNCNC của tỉnh Lâm Đồng đạt mức bình quân gần 300 triệu đồng; trong đó, không ít diện tích đạt mức 500 triệu đồng/ha, cá biệt có vùng, có mô hình đạt đến trên dưới 2 tỷ đồng/ha.
Hiệu quả kinh tế là vậy, song, không phải bất kỳ nhà nông nào ở Đà Lạt cũng đều có đủ khả năng để triển khai mô hình sản xuất NNCNC.
Con số gần 40.000 ha đất nông nghiệp được ứng dụng CNC hiện nay của Lâm Đồng là con số không nhỏ so với nhiều địa phương khác trong cả nước song, so với quá trình hơn 10 năm phát triển NNCNC và so với nhu cầu thực tế của Lâm Đồng thì 40.000 ha này lại là con số không quá lớn (Lâm Đồng bắt đầu triển khai mô hình sản xuất NNCNC từ năm 2004).
Một trong những nguyên nhân (có thể là nguyên nhân chính yếu) khiến cho NNCNC của Lâm Đồng phát triển chưa thực sự tương xứng với tiềm năng là nguồn vốn của người tham gia vào quy trình sản xuất này chưa được đáp ứng một cách đầy đủ.
Ở Đơn Dương, một trong những đơn vị kinh doanh gây “ấn tượng” nhất là Cty Trường Hoàng chuyên trồng hoa lan hồ điệp cao cấp: Với diện tích sản xuất khoảng 1,6 ha, chủ đầu tư đã bỏ ra hơn 25 tỷ đồng để đầu tư cơ sở hạ tầng với hệ thống dây chuyền sản xuất hoàn toàn tự động được xem là hiện đại nhất Việt Nam hiện nay.
Nêu con số này ra, rõ ràng là chỉ để tham khảo chứ không hề để so sánh vì nó quá lớn so với túi tiền của một nông dân bình thường muốn làm NNCNC. Thử nêu thêm một số liệu khác: Nếu canh tác NNCNC ở mức bình thường, nguồn vốn ban đầu bỏ ra cho mỗi sào đất cũng phải lên đến hàng trăm triệu - thấp thì một hai trăm triệu, vừa vừa phải năm, ba trăm triệu.
Trong chiến lược phát triển NNCNC, Lâm Đồng đã xây dựng và phê duyệt 5 đề án quy hoạch: Quy hoạch vùng sản xuất rau, chè tập trung; quy hoạch phát triển nuôi cá nước lạnh; quy hoạch vùng sản xuất cà phê; quy hoạch vùng sản xuất lúa và quy hoạch vùng sản xuất hoa, cây đặc sản.
Hiện tại, Lâm Đồng cũng đã quy hoạch Khu Công nghệ sinh học và sản xuất NNCNC tỉnh Lâm Đồng và 2 vùng sản xuất NNCNC của tỉnh nằm trong quy hoạch NNCNC của quốc gia trình Bộ NN-PTNT, Bộ đã thống nhất và đang đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận.
Viễn cảnh NNCNC của Lâm Đồng đang mở ra một giai đoạn mới. Tuy nhiên, viễn cảnh ấy có thực sự sáng lạn hay không còn phụ thuộc không nhỏ vào vấn đề vốn đầu tư, nhất là vốn của nhà nông trực tiếp tham gia vào chuỗi sản xuất này!
Có thể bạn quan tâm

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết vụ Chiêm xuân năm 2014 - 2015, đặc biệt theo dự báo là vụ đông xuân ấm, nếu không chỉ đạo quyết liệt về thời vụ để xảy ra tình trạng gieo cấy các giống lúa ngắn ngày trà xuân muộn trước khung lịch thời vụ dẫn đến lúa trỗ sớm, gặp rét muộn sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất.

Trong ngôi nhà mới xây, anh Thắng không giấu nổi niềm vui xen lẫn niềm tự hào bộc bạch: “Thực tế cuộc sống quá khó khăn nên vợ chồng mình bàn nhau nhận thầu toàn bộ đập Đồng Màu gần 30ha để nuôi thả cá kiếm thêm thu nhập. Ban đầu đồng nước hoang vu toàn lau sậy, nhiều người cũng nói vào nói ra nhưng được chính quyền địa phương, khu dân cư ủng hộ mình quyết tâm làm đến cùng”.

Anh Lê Thanh Học người dân tộc Mường ở xóm Múc, xã Tam Thanh, huyện Tân Sơn bắt đầu nuôi giun quế từ tháng 2-2014. Sau khi anh cùng các hội viên Câu lạc bộ sinh kế cộng đồng xã Tam Thanh đến thăm trang trại nuôi giun quế ở Đông Anh - Hà Nội thì anh mới biết tới nghề nuôi giun này.

Qua kiểm tra, đánh giá giai đoạn 2005-2010 thành phố Việt Trì đã khuyến khích khôi phục, phát triển lại; huyện Phù Ninh lập dự án trồng hồng không hạt Gia Thanh. Giai đoạn 2012-2015 UBND tỉnh phê duyệt dự án trồng mới 30 ha hồng không hạt trên địa bàn huyện Phù Ninh, đến nay đã trồng được 13 ha.

Vụ mì vừa qua bà Mai cùng một số hộ nông dân khác ở Nghĩa Điền sử dụng giống mì NA1 để trồng trên đất mì cũ. So với giống mì KM94 mà nhiều hộ dân trồng trước đó, giống mì NA1 mới này cho năng suất bình quân lên đến 40 tấn/ha. Bà Mai cho biết thêm, so với thu nhập 7 triệu đồng/vụ mì từ giống KM94 thì khi chuyển sang trồng mì NA1, vụ mì năm 2014 thu nhập lên đến 12 triệu đồng/ha.