Với giống mới 6 tấn/ha, nhà nông quay lại cây điều

Theo Trung tâm Giống nông - lâm nghiệp (Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn), nhu cầu đăng ký mua giống cây điều của nông dân hiện nay đã chạm đến ngưỡng tối đa mà trung tâm có thể nhân giống để bán ra thị trường. Mặc dù trung tâm muốn sản xuất lượng lớn để cung ứng nhưng diện tích vườn chồi cộng với tình hình nhân công khan hiếm nên không thể đáp ứng được nhu cầu mua giống của người dân. Một trong những lý do đầu tiên khiến giống cây điều năm nay tăng đột biến là do các nhà khoa học đã nghiên cứu, tuyển chọn và trồng khảo nghiệm 2 giống mới AB 0508 và AB 29.
Hai loại giống mới này chỉ trồng trong vòng 20 tháng đã bắt đầu cho trái bói với sản lượng 3kg/cây. Sau 5 năm, 2 giống mới này có thể cho năng suất 6 tấn/ha. Trên thị trường hiện chỉ có các tỉnh Đồng Nai, Bình Định, Bình Phước và Trung tâm Nghiên cứu phát triển cây điều thuộc Viện khoa học kỹ thuật Miền Nam sở hữu nguồn giống này. Mặt khác, giá hạt điều từ đầu vụ đến cuối vụ năm nay khá ổn định ở mức cao giúp người trồng yên tâm hơn.
Theo đánh giá của Trung tâm Giống nông - lâm nghiệp, thị trường giống cây điều năm nay sẽ có nhiều biến động. Giá cây giống bình quân đang dao động từ 10 - 12 ngàn đồng/cây. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh hiện chỉ có duy nhất Trung tâm Giống nông - lâm nghiệp có vườn chồi giống điều AB 0508 và AB 29. Do vậy, nhà nông muốn trồng giống điều này cần phải biết lựa chọn những cơ sở giống có uy tín để đảm bảo chất lượng.
Có thể bạn quan tâm

GRP phát triển lớn hơn bất kỳ loài Macrobrachium nào khác . Con cái đạt 25cm trong khi con đực lớn hơn đứng đầu ở mức 32cm, không bao gồm móng vuốt hoặc móng

Qua trao đổi với anh, anh luôn bày tỏ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với các bà con nông dân về kinh nghiệm nuôi cút và lai ghép giống bơ 034.

Từng có việc làm và thu nhập ổn định nhưng khát vọng làm giàu đã hối thúc anh Nguyễn Minh Tuấn (thôn Như Lân, xã Long Hưng, huyện Văn Giang, Hưng Yên)

Bà Nguyễn Thị Huệ, 62 tuổi đạt thành tích xuất sắc về phát triển mô hình hợp tác xã, giúp nhiều hội viên thoát nghèo và vươn lên khá giả.

Nhiều năm nay thành công với mô hình nuôi cá bông lau-loài cá đặc sản có cái miệng rộng. Năm 2018 này, gia đình ông Kiệt thu khoảng 1 tỷ đồng tiền lãi