Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Với giống mới 6 tấn/ha, nhà nông quay lại cây điều

Với giống mới 6 tấn/ha, nhà nông quay lại cây điều
Ngày đăng: 22/05/2015

Theo Trung tâm Giống nông - lâm nghiệp (Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn), nhu cầu đăng ký mua giống cây điều của nông dân hiện nay đã chạm đến ngưỡng tối đa mà trung tâm có thể nhân giống để bán ra thị trường. Mặc dù trung tâm muốn sản xuất lượng lớn để cung ứng nhưng diện tích vườn chồi cộng với tình hình nhân công khan hiếm nên không thể đáp ứng được nhu cầu mua giống của người dân. Một trong những lý do đầu tiên khiến giống cây điều năm nay tăng đột biến là do các nhà khoa học đã nghiên cứu, tuyển chọn và trồng khảo nghiệm 2 giống mới AB 0508 và AB 29.

Hai loại giống mới này chỉ trồng trong vòng 20 tháng đã bắt đầu cho trái bói với sản lượng 3kg/cây. Sau 5 năm, 2 giống mới này có thể cho năng suất 6 tấn/ha. Trên thị trường hiện chỉ có các tỉnh Đồng Nai, Bình Định, Bình Phước và Trung tâm Nghiên cứu phát triển cây điều thuộc Viện khoa học kỹ thuật Miền Nam sở hữu nguồn giống này. Mặt khác, giá hạt điều từ đầu vụ đến cuối vụ năm nay khá ổn định ở mức cao giúp người trồng yên tâm hơn.

Theo đánh giá của Trung tâm Giống nông - lâm nghiệp, thị trường giống cây điều năm nay sẽ có nhiều biến động. Giá cây giống bình quân đang dao động từ 10 - 12 ngàn đồng/cây. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh hiện chỉ có duy nhất Trung tâm Giống nông - lâm nghiệp có vườn chồi giống điều AB 0508 và AB 29. Do vậy, nhà nông muốn trồng giống điều này cần phải biết lựa chọn những cơ sở giống có uy tín để đảm bảo chất lượng.


Có thể bạn quan tâm

Xuân Lộc, Long Khánh Đạt Chuẩn Nông Thôn Mới Xuân Lộc, Long Khánh Đạt Chuẩn Nông Thôn Mới

Trong 2 ngày 9 và 10 -12, đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn, Phó trưởng ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới Trần Thanh Nam làm trưởng đoàn đến làm việc tại Đồng Nai, thẩm định việc xét công nhận huyện Xuân Lộc và TX.Long Khánh đạt chuẩn nông thôn mới.

15/12/2014
Long Khánh Cần Hướng Đến Phát Triển Nông Nghiệp Công Nghệ Cao Long Khánh Cần Hướng Đến Phát Triển Nông Nghiệp Công Nghệ Cao

Sáng 10-12, Đoàn công tác trung ương do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp – phát triển nông thôn Trần Thanh Nam, Phó trưởng Ban chỉ đạo nông thôn mới Trung ương làm trưởng đoàn tiếp tục kiểm tra, đánh giá về xây dựng nông thôn mới tại TX.Long Khánh.

15/12/2014
Nông Dân Trồng Rau Màu Phục Vụ Thị Trường Tết Nông Dân Trồng Rau Màu Phục Vụ Thị Trường Tết

Hiện tại, nông dân ở huyện Cao Lãnh xuống giống trên 70ha rau màu các loại gồm: dưa leo, dưa hấu cải xanh, khổ qua, bầu, bí, ớt, cà chua tập trung ở các xã ven quốc lộ 30 và thị trấn Mỹ Thọ, trong đó, có trên 50ha dưa hấu. Người dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, dùng màng phủ nông nghiệp nên hạn chế được sâu rầy trên cây dưa, giảm công tưới, ít hao phân.

15/12/2014
Diện Tích Hoa Kiểng Tết Tăng 23ha Diện Tích Hoa Kiểng Tết Tăng 23ha

Vào thời điểm này, các nhà vườn trồng hoa kiểng ở 2 xã Hòa Thành và Tân Dương, huyện Lai Vung đang tập trung đầu tư, chăm sóc với mong muốn hoa kiểng phát triển tốt và ra hoa đúng vào dịp Tết.

15/12/2014
Giá Sen Tăng Do Vào Mùa Nghịch Giá Sen Tăng Do Vào Mùa Nghịch

Hiện tại, toàn huyện Tháp Mười có gần 150ha sen, trong đó Khu du lịch Đồng Sen là 45ha, nông dân đang xử lý để có hoa nở rộ vào dịp Tết Dương lịch để phục vụ khách tham quan, những diện tích còn lại đang được chăm sóc để thu hoạch gương cung cấp cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán 2015.

15/12/2014