Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vĩnh Phúc: Trồng Thử Thành Công Hoa Thiên Điểu

Vĩnh Phúc: Trồng Thử Thành Công Hoa Thiên Điểu
Ngày đăng: 11/03/2012

Theo bà Phùng Thị Nga, Giám đốc Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết năm 2011 Trung tâm đã tiến hành trồng thử nghiệm thành công loài hoa Thiên điểu.

 
Qua hơn 1 năm theo dõi 2.000 khóm hoa Thiên điểu trồng trên diện tích 720m2 cho thấy tỷ lệ cây sống đạt 100%, tỷ lệ sâu bệnh hại thấp từ 1-2,5%, không phải sử dụng đến biện pháp dùng thuốc trừ sâu, trừ bệnh nên không gây độc hại đến người trồng cũng như người sử dụng hoa, rất phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu và đồng đất Vĩnh Phúc. 
Kết quả từ 2.000 củ giống chứa mầm cây con ban đầu đã cho thu hoạch trung bình 34.000 cành hoa Thiên điểu. Với giá bán hoa Thiên điểu trung bình ngoài thị trường là 3.000-4.000 đồng/bông thì sau 1 năm trồng cho thu lãi khoảng gần 50 triệu đồng. 
Tuy nhiên, hoa Thiên điểu là loại hoa trồng lâu năm nên sau khi thu hoạch hoa, cây vẫn tiếp tục đẻ nhánh mới và cho thu hoạch hoa vào những năm sau. Không chỉ cắt cành bán, người trồng còn có thể bán giống cây con và để cây đậu quả thu hoạch bán hạt giống. 
Cây hoa Thiển điểu có tên khoa học là Strelitzia reginae, còn được gọi là hoa Chim Thiên đường, có nguồn gốc xuất xứ ở Nam châu Phi và vùng châu Mỹ nhiệt đới. 
Hoa thiên điểu là loại cây dễ trồng, có khả năng thích nghi cao với môi trường sống. Từ khi mới trồng đến khi nảy mầm, cây liên tục phát triển và đẻ nhánh mới. Cây trưởng thành có chiều cao khoảng 1,2-1,6m, có từ 5-6 lá khi nở hoa, cành hoa thường cứng và mập mạp, cành hoa có độ dài từ 145-150cm, cây ra hoa quanh năm. 
Hoa Thiên điểu có cấu trúc rất đặc biệt, hoa 5 cánh mọc xếp đối nhau như những chiếc lá theo chiều dài của thân, hoa mọc phía trên tán lá, trên đỉnh của một cuống dài màu đỏ tía, đài hoa màu vàng da cam rực rỡ, tràng hoa màu lam sẫm, nhụy màu trắng. 
Bên cạnh đó, hoa Thiên điểu đa sắc màu rực rỡ, chất lượng hoa bền đẹp, lâu tàn. Ngoài việc đem cắm ở lọ, hoa còn được trồng ở các chậu cây cảnh, hoặc trồng trong các khuôn viên gia đình, các khu vui chơi giải trí... 
Đây là loại hoa có sức chịu đựng cao ở mọi loại đất trồng, cây mọc phù hợp trên đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp nhiều mùn, pha cát, là cây ưa chiếu sáng, ánh nắng. Cây hoa Thiên điếu ưa ẩm ướt, thoáng gió, tránh ngập nước, không ưa rét, sợ sương muối. Hoa thường nở vào mùa Xuân hoặc mùa Hè cho đến tháng 10 hàng năm. Mỗi kỳ nở hoa kéo dài 30-40 ngày, hoa nở đơn độc chỉ 15 ngày./.


Có thể bạn quan tâm

Thú Nuôi “Quái Ngư” Thú Nuôi “Quái Ngư”

Ông Huỳnh Thanh Hồng (ngụ xã Khánh An) có thửa đất rộng khoảng 5.000m2, phía trước trồng kiểng, phía sau đào ao nuôi cá, trong đó có hơn 100 con cá hô đất. Chỉ tay xuống ao đầy bông súng, anh Hồng cho biết, ban đầu chỉ thả vài ba con cá sặc, cá rô phi và cá chép.

25/02/2015
Ông Già Thành Tỉ Phú Nhờ Nuôi Ba Ba Ông Già Thành Tỉ Phú Nhờ Nuôi Ba Ba

Ông Hòa kể trước đây từng nhiều năm trồng mía nhưng chẳng khi nào thành công, có thời điểm ông vùi vào nợ nần do thua lỗ. Trong một lần tình cờ, ông Hòa bất ngờ khi biết giá của mỗi ký thịt ba ba cao gấp 5 lần so với thịt heo. Sau lần đó ông trằn trọc và quyết định thử nuôi ba ba thịt. Khi đó là năm 2000.

25/02/2015
Chuyên Gia Bàn Chuyện Nâng Giá Trị Hàng Thủy Sản Chuyên Gia Bàn Chuyện Nâng Giá Trị Hàng Thủy Sản

Vùng duyên hải miền Trung có nhiều lợi thế để phát triển thủy sản. Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2020, Chính phủ xác định vùng này sẽ trở thành trung tâm nghề cá lớn của cả nước, gắn với các ngư trường trọng điểm. Điều này đặt ra yêu cầu cần có những định hướng và giải pháp xúc tiến thu hút đầu tư đúng đắn để tận dụng các lợi thế vốn có của từng địa phương trên cơ sở cân bằng lợi ích tổng thể của vùng nhằm nâng cao giá trị ngành thủy sản.

25/02/2015
Ngư Dân Miền Trung Trúng Đậm Cá Ngừ Đại Dương Ngư Dân Miền Trung Trúng Đậm Cá Ngừ Đại Dương

Sau chuyến biển hơn 1 tháng 15 ngày, các thuyền đã kịp cập bờ, mang theo hàng trăm con cá ngừ đại dương, mỗi con có trọng lượng hơn nửa tạ để ăn Tết muộn. Cảng cá Đại Lãnh (Vạn Ninh, Khánh Hòa), Phường 6, Đông Tác (TP Tuy Hòa, Phú Yên)… ngư dân vui sướng khi hầu hết các thuyền được mùa, được giá. Hiện tại, cá ngừ được thu mua 130.000-145.000 đồng/kg, so với cách đây 2 tháng tăng 15.000 đồng/kg.

25/02/2015
Phú Thọ Hướng Phát Triển Bền Vững Cho Ngành Thủy Sản Phú Thọ Hướng Phát Triển Bền Vững Cho Ngành Thủy Sản

Quả thật, khoảng chục năm trở lại đây, những phiên chợ sát ngày Tết bên cạnh những quầy bán gà, thịt lợn thì mặt hàng thủy sản cũng được khá nhiều người ưu tiên lựa chọn để đổi món trong những bữa ăn ngày Tết. Những hàng cá ngon, mỗi con to từ 3 đến 6kg với các loại trắm đen, trắm cỏ, trôi… luôn đắt khách.

25/02/2015