Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vĩnh Phúc: Trồng Thử Thành Công Hoa Thiên Điểu

Vĩnh Phúc: Trồng Thử Thành Công Hoa Thiên Điểu
Ngày đăng: 11/03/2012

Theo bà Phùng Thị Nga, Giám đốc Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết năm 2011 Trung tâm đã tiến hành trồng thử nghiệm thành công loài hoa Thiên điểu.

 
Qua hơn 1 năm theo dõi 2.000 khóm hoa Thiên điểu trồng trên diện tích 720m2 cho thấy tỷ lệ cây sống đạt 100%, tỷ lệ sâu bệnh hại thấp từ 1-2,5%, không phải sử dụng đến biện pháp dùng thuốc trừ sâu, trừ bệnh nên không gây độc hại đến người trồng cũng như người sử dụng hoa, rất phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu và đồng đất Vĩnh Phúc. 
Kết quả từ 2.000 củ giống chứa mầm cây con ban đầu đã cho thu hoạch trung bình 34.000 cành hoa Thiên điểu. Với giá bán hoa Thiên điểu trung bình ngoài thị trường là 3.000-4.000 đồng/bông thì sau 1 năm trồng cho thu lãi khoảng gần 50 triệu đồng. 
Tuy nhiên, hoa Thiên điểu là loại hoa trồng lâu năm nên sau khi thu hoạch hoa, cây vẫn tiếp tục đẻ nhánh mới và cho thu hoạch hoa vào những năm sau. Không chỉ cắt cành bán, người trồng còn có thể bán giống cây con và để cây đậu quả thu hoạch bán hạt giống. 
Cây hoa Thiển điểu có tên khoa học là Strelitzia reginae, còn được gọi là hoa Chim Thiên đường, có nguồn gốc xuất xứ ở Nam châu Phi và vùng châu Mỹ nhiệt đới. 
Hoa thiên điểu là loại cây dễ trồng, có khả năng thích nghi cao với môi trường sống. Từ khi mới trồng đến khi nảy mầm, cây liên tục phát triển và đẻ nhánh mới. Cây trưởng thành có chiều cao khoảng 1,2-1,6m, có từ 5-6 lá khi nở hoa, cành hoa thường cứng và mập mạp, cành hoa có độ dài từ 145-150cm, cây ra hoa quanh năm. 
Hoa Thiên điểu có cấu trúc rất đặc biệt, hoa 5 cánh mọc xếp đối nhau như những chiếc lá theo chiều dài của thân, hoa mọc phía trên tán lá, trên đỉnh của một cuống dài màu đỏ tía, đài hoa màu vàng da cam rực rỡ, tràng hoa màu lam sẫm, nhụy màu trắng. 
Bên cạnh đó, hoa Thiên điểu đa sắc màu rực rỡ, chất lượng hoa bền đẹp, lâu tàn. Ngoài việc đem cắm ở lọ, hoa còn được trồng ở các chậu cây cảnh, hoặc trồng trong các khuôn viên gia đình, các khu vui chơi giải trí... 
Đây là loại hoa có sức chịu đựng cao ở mọi loại đất trồng, cây mọc phù hợp trên đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp nhiều mùn, pha cát, là cây ưa chiếu sáng, ánh nắng. Cây hoa Thiên điếu ưa ẩm ướt, thoáng gió, tránh ngập nước, không ưa rét, sợ sương muối. Hoa thường nở vào mùa Xuân hoặc mùa Hè cho đến tháng 10 hàng năm. Mỗi kỳ nở hoa kéo dài 30-40 ngày, hoa nở đơn độc chỉ 15 ngày./.


Có thể bạn quan tâm

65 năm ngày truyền thống Thú y Việt Nam 65 năm ngày truyền thống Thú y Việt Nam

Cuối tuần qua, tại Hà Nội, Hội Thú y Việt Nam long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành Thú y Việt Nam.

06/07/2015
Mùa chế biến cá cơm người dân lại lo ô nhiễm Mùa chế biến cá cơm người dân lại lo ô nhiễm

Những năm gần đây, tình trạng ô nhiễm môi trường xuất phát từ nhiều cơ sở chế biến cá cơm ở một vài địa bàn ven biển phát triển nghề cá của tỉnh (TP. Phan Thiết, TX. La Gi, huyện Tuy Phong) ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của những người dân quanh vùng.

06/07/2015
Ngành điều và những thách thức Ngành điều và những thách thức

Trong số 256 doanh nghiệp, cơ sở chế biến điều, có đến 119 cơ sở, doanh nghiệp - tương đương 45%, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (bị xếp loại C). Điều này đặt ngành điều nước ta trước những thách thức trong thời gian tới.

06/07/2015
Năm tới, vải đi Mỹ không cần quá cảnh ở miền Nam Năm tới, vải đi Mỹ không cần quá cảnh ở miền Nam

Hiện nước ta chỉ có 2 cơ sở chiếu xạ ở miền Nam. Trong khi đó, theo yêu cầu của Mỹ, Úc, vải xuất sang những nước này buộc phải chiếu xạ để diệt côn trùng, nấm. Như vậy, nếu vận chuyển vải từ Bắc vào Nam chất lượng sẽ bị giảm sút và các doanh nghiệp xuất khẩu phải chịu những chi phí lớn.

06/07/2015
Nhật Bản cấp phép nhập khẩu xoài tươi Việt Nam Nhật Bản cấp phép nhập khẩu xoài tươi Việt Nam

Tiếp sau sự kiện trái vải tươi được Mỹ và Australia mở cửa, mới đây, Nhật Bản cũng chính thức cấp phép cho các DN nước này nhập khẩu xoài tươi của Việt Nam.

06/07/2015