Vĩnh Hòa (Bến Tre) Phát Triển Phong Trào Nuôi Dê
Vĩnh Hòa (Ba Tri - Bến Tre) là xã thuần nông. Để tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình, trong những năm trước đây, nông dân ở Vĩnh Hòa đã đầu tư nuôi bò. Do giá bò không ổn định, năm 2008, người dân đã chuyển sang nuôi dê.
Lúc đầu, do chưa có con giống, người dân phải đến các địa phương khác mua dê về nuôi vỗ béo, do ít đầu tư, thức ăn chủ yếu là tận dụng cây cỏ thiên nhiên, ít xảy ra dịch bệnh. Khi mua về, dê có trọng lượng bình quân 15kg/con. Sau 3 tháng rưỡi nuôi, mỗi con dê cân nặng 35kg, đạt trọng lượng xuất chuồng. Bình quân mỗi năm, nông dân nuôi được 2 đợt dê.
Có lợi nhuận, nông dân nuôi theo hình thức khép kín là đầu tư nuôi dê sinh sản để đẻ dê con nuôi lớn rồi bán, vừa giảm chi phí, vừa đảm bảo chất lượng dê. Dê con được nuôi gần 1 năm thì đạt trọng lượng xuất chuồng. Hiện tại, giá dê hơi là 110.000 đồng/kg, tăng 25.000 đồng/kg so với 3 năm trước.
Điều đáng nói là những hộ nuôi dê ở Vĩnh Hòa đã thành lập tổ liên kết chăn nuôi để mua giống dê có chất lượng cao, trao đổi kỹ thuật nuôi, tìm đầu ra cho sản phẩm để tránh bị thương lái ép giá. Nhờ chuyển đổi cơ cấu vật nuôi đúng hướng, phù hợp với điều kiện ở địa phương, giá tăng cao, ổn định, nên hầu hết người nuôi dê ở Vĩnh Hòa đều khấm khá hơn.
Anh Trương Văn Dòm, một trong những người nuôi dê sớm nhất, đạt hiệu quả kinh tế cao và cũng là người vừa vinh dự được công nhận danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh năm 2013, cho biết: “Ngoài thức ăn chính là cây, cỏ, tôi còn dùng tấm, cám và thức ăn công nghiệp bổ sung để dê tăng nhanh trọng lượng, rút ngắn thời gian nuôi, hạn chế chi phí. Hiện nay, đàn dê của tôi có 30 con, trong đó có 10 con sinh sản.
Cứ dê con đẻ ra nuôi lớn lên đạt trọng lượng thì xuất chuồng. Bình quân mỗi năm sau khi xuất chuồng, trừ chi phí, tôi còn lãi trên 80 triệu đồng”.
Ngoài phát triển kinh tế gia đình, những hộ nuôi dê ở Vĩnh Hòa còn cho các hộ nghèo mượn con giống nuôi để tạo thu nhập, cải thiện cuộc sống. Bên cạnh đó, năm 2012, nông dân còn được Dự án phát triển kinh doanh với người nghèo tỉnh Bến Tre hỗ trợ vốn để nuôi dê quay vòng cho 5 hộ, với số tiền trên 20 triệu đồng. Nhờ vậy, từ vài hộ nuôi ban đầu, đến nay, Vĩnh Hòa có gần 100 hộ nuôi dê.
Trong đó, có hơn 60 hộ nuôi qui mô từ 20 con trở lên. Bình quân mỗi năm, các hộ này có lãi trên 50 triệu đồng. Từ phong trào này, trong số 20 hộ nghèo nuôi dê của xã có 15 hộ vươn lên thoát nghèo, đặc biệt có 5 hộ khá giàu. Không dừng lại ở đó, hiện nay, Vĩnh Hòa đang tiến hành thành lập tổ hợp tác nuôi dê theo tiêu chí của xã nông thôn mới.
“Sắp tới, xã sẽ vận động nông dân, đặc biệt là hộ nghèo đầu tư nuôi dê để tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, xã còn phối hợp với ngành chức năng tiến hành thành lập tổ hợp tác nuôi dê để nông dân có điều kiện phát triển mạnh phong trào này, góp phần hoàn thành tiêu chí xã nông thôn mới” - Ông Trần Ngọc Được - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Hòa.
Có thể bạn quan tâm
Thủy Sản Nuôi Được Giá Tính đến ngày 3/7/2014, nông dân huyện Tam Nông (Đồng Tháp) đã thu hoạch được trên 2.476 tấn cá lóc, hơn 26.019 tấn cá tra, 1,6 tấn ếch, 5,2 tấn lươn và hơn 1.057 tấn tôm cá các loại.
Giảm Thuế Cao Su Về 0% Việt Nam Sập Bẫy Mua Rẻ, Bán Rẻ! Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN – PTNT) cho biết trong 6 tháng đầu năm 2014, Việt Nam đã xuất khẩu 337.000 tấn cao su với tổng kim ngạch 644 triệu đô la Mỹ, giảm gần 12% về lượng nhưng giảm đến 33% về giá trị so với cùng kỳ năm 2013. Giá cao su xuất khẩu bình quân 5 tháng đầu năm 2014 đạt 1.842 đô la Mỹ/tấn, giảm gần 29% so với cùng kỳ năm 2013.
Miền Trung Cứu Gia Súc Trước Mùa Đông Theo Trung tâm Khí tượng - Thủy văn quốc gia, năm nay sẽ có nhiều đợt rét đậm, rét hại xuất hiện, từ đó hàng triệu hộ nông dân ở miền Trung đã tất bật lo bảo vệ đàn trâu bò và đàn gia cầm an toàn. Hiện ở vùng cao các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, ngoài việc đảm bảo ủ ấm, người dân còn tăng cường tìm kiếm thức ăn cỏ tươi cho gia súc. Trong khi đó, ở miền xuôi, nông dân tăng cường giữ rơm khô để vừa sưởi ấm, vừa làm thức ăn cho đàn trâu bò nhằm phục vụ mùa màng sắp đến.
Buốt Lòng Người Trồng Dâu Ông Phạm Minh Hoàng - ngụ khu vực 3, phường Lái Hiếu, TX.Ngã Bảy, Hậu Giang - kể: “Vườn nhà tôi có 7 công dâu bòn bon với 250 cây. Mọi năm, thu hoạch xong khoảng ngày 23.6. Năm nay, chẳng có thương lái nào đến mua. Thu hoạch bán lẻ đã kéo dài cả tháng, nhưng chỉ bán được 3 cây. Năm 2013, bán được giá 5.000 đồng/kg, năm nay đầu vụ giá giảm còn 1.500 đồng/kg!”.
42 Hộ Dân Được Hỗ Trợ Phát Triển Gà Thả Đồi Thực hiện Dự án phát triển nuôi gà thả đồi giai đoạn 2014 – 2016, đến nay, huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã có 42 hộ dân tại các xã: Cam Cọn, Bảo Hà, Minh Tân và Thượng Hà được hỗ trợ phát triển chăn nuôi gà.