Việt Nam tạm dừng chào bán gạo 25% tấm vì nguồn cung không nhiều

Giá gạo 25% tấm của Việt Nam tăng lên 350-360 USD/tấn, so với 335-345 USD/tấn tuần trước.
Dự báo thị trường lúa gạo trong nước sẽ tiếp tục sôi động do Philippines đang lên kế hoạch nhập khẩu thêm 1 triệu tấn gạo vào đầu năm 2016.
Điều này sẽ mở ra cơ hội xuất khẩu tăng trở lại từ nay đến vụ Đông Xuân 2016, trong khi nguồn cung lúa Thu Đông đang giảm dần do hiện đã vào cuối vụ thu hoạch, giá lúa tiếp tục có lợi cho nông dân.
Thời gian gần đây, giá lúa gạo trong nước có xu hướng tăng tích cực, giao dịch sôi động khi các thương lái đẩy mạnh thu gom cho các doanh nghiệp xuất khẩu.
Giá lúa tăng tại hầu hết các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt tại Cần Thơ, giá lúa vụ Thu Đông tăng mạnh so với đầu vụ do khan hiếm nguồn cung và nhu cầu thu mua lúa nguyên liệu của các doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Philippines.
Giá lúa tại Cần Thơ đã tăng từ 300-400 đồng/kg so với thời điểm giữa vụ.
Giá lúa khô tại kho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long loại thường hiện dao động từ 5.300-5.400 đồng/kg, lúa dài khoảng 5.500-5.600 đồng/kg.
Giá gạo nguyên liệu loại 1 làm ra gạo 5% tấm hiện khoảng 6.850-6.695 đồng/kg tùy từng địa phương, gạo nguyên liệu làm ra gạo 25% tấm là 6.700-6.800 đồng/kg tùy chất lượng và địa phương.
Sau khi trúng thầu cung ứng 450.000 tấn gạo cho Philippines và ký hợp đồng bán 1 triệu tấn gạo cho Indonesia, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã tăng liên tục.
Nhiều doanh nghiệp dự đoán rằng giá gạo xuất khẩu của Việt Nam sẽ còn tăng trong thời gian tới khi mà Indonesia bắt tay vào nhập khẩu gạo.
Trên thị trường xuất khẩu, sau một thời gian dài luôn ở mức thấp hơn so với gạo cùng loại của Thái Lan, vào thời điểm này, giá nhiều loại gạo xuất khẩu của Việt Nam đã tăng cao hơn so với gạo cùng loại của Thái Lan từ 10-15 USD/tấn.
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, tính đến ngày 20/10, Việt Nam đã xuất khẩu được gần 4,5 triệu tấn gạo với trị giá trên 1,9 tỷ USD.
Có thể bạn quan tâm

Là địa phương cuối cùng của thị xã Ngã Bảy đạt danh hiệu xã NTM, ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân đã tập trung phát triển các mô hình kinh tế, nâng cao thu nhập, góp phần thay đổi diện mạo xã nông thôn.

Cùng với năng suất sụt giảm, nông dân tốn thêm chi phí thu hoạch thì vụ lúa hè thu 2015 cũng bộc lộ những tồn tại mang tính trầm kha của quá trình sản xuất, liên kết…

Sản phẩm chăn nuôi Việt kém cạnh tranh vì giá cao, chi phí đầu vào cao do lãi suất ngân hàng cho vay cao, nhập khẩu nhiều nguyên liệu...

Những năm gần đây, nguồn lợi thủy sản ngoài tự nhiên đã giảm đáng kể, trong đó có một số loài cá, tôm có giá trị kinh tế cao. Đây là thực trạng đáng báo động cho việc đánh bắt mang tính tận diệt nhưng chưa có giải pháp ngăn chặn hữu hiệu.

Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư tỉnh vừa phối hợp với Công ty Cổ phần Phân bón và Hóa chất miền Trung tổ chức hội thảo cuối vụ mô hình trồng bắp trên đất lúa chuyển đổi. Mô hình được thực hiện tại thôn An Chiểu, xã Ân Phong, huyện Hoài Ân với diện tích 3 ha, có 35 hộ nông dân tham gia sử dụng giống bắp lai Cp333 gieo trồng trên ruộng của mô hình và ruộng đối chứng trên cùng chân đất.