Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Việt Nam Dự Thầu Bán Gạo Cho Philippines

Việt Nam Dự Thầu Bán Gạo Cho Philippines
Ngày đăng: 10/04/2014

Vinafood 2 đã chính thức tham gia vào tiến trình đấu thầu nhằm bán 800 ngàn tấn gạo cho Philippines tại thành phố Quezon.

Tổng Công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2) đã chính thức tham gia vào tiến trình đấu thầu nhằm bán 800 ngàn tấn gạo cho Philippines tại thành phố Quezon.

Mạng tin Inquirer.net của Philippines mới đây cho biết, bước đầu đã có 5 nhà thầu tiềm năng, trong đó có Việt Nam, đăng ký vào danh sách cung cấp 800 ngàn tấn gạo cho Philippines. Chính phủ Philippines đã dành 17,18 tỷ peso (gần 382 triệu USD) cho việc NK gạo để tăng cường lượng gạo dự trữ trong những tháng giáp hạt.

Tập đoàn LG International Corp của Indonesia, Công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2) của Việt Nam và đơn vị vận chuyển tàu biển của tập đoàn Pháp, Louie Dreyfus Co., đã chính thức tham gia vào tiến trình đấu thầu tại thành phố Quezon. Hai công ty khác từ Thái Lan là Thai Hua Co. Ltd và Asia Golden Rice Co. Ltd cũng đang cạnh tranh giành các hợp đồng cung cấp gạo. Hạn nộp hồ sơ dự thầu sẽ kết thúc vào ngày 15/4.

Dựa trên các điều khoản đấu thầu, tổng khối lượng gạo mua sẽ được chia thành bốn lô đấu thầu, mỗi lô 200 ngàn tấn. Một nhà thầu có thể cung cấp ít nhất là 100 ngàn tấn, điều đó có nghĩa là hai nhà thầu có thể thắng một lô thầu.

Ông Ludovico Jarina, người đứng đầu ủy ban đấu thầu gạo cho biết, các nhà thầu Việt Nam đã mua hồ sơ đấu thầu ở cả bốn lô, trong khi những nhà thầu các nước khác đang nhắm vào một hoặc hai lô. Bất kỳ nhà thầu nào cũng có thể đấu thầu cả bốn lô nếu họ không để tâm đến việc phải trả phí an toàn đấu thầu, tương đương 2% chi phí của toàn bộ 800 ngàn tấn gạo.

Giá gạo ở Philippines đã tăng khoảng 4% trong ba tháng qua sau khi siêu bão Haiyan đổ bộ vào nước này tàn phá các khu vực trồng trọt. Bên cạnh đó, nguồn cung gạo tại địa phương cũng giảm bởi Chính phủ đang siết chặt kiểm soát những kẻ buôn lậu tìm cách trốn thuế.  Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Dante Delima cho biết, các nhà quản lý kinh tế chỉ ra rằng, khối lượng nhập 800 ngàn tấn gạo là rất quan trọng trong việc ổn định giá gạo địa phương.

Sản lượng lúa gạo của Philippines đạt khoảng 19,06 triệu tấn trong vụ mùa năm 2013 - 2014, đủ để đáp ứng khoảng 98% nhu cầu tiêu thụ trong nước, nhưng các nhà quản lý kinh tế muốn NK thêm gạo để giúp duy trì lượng gạo dự trữ đủ dùng cho 90 ngày giáp hạt nhằm kiểm soát lạm phát lương thực.

Trong khi đó, mạng tin Oryza dẫn nguồn tin địa phương cho biết, Philippines đang dự kiến sẽ nhận hàng trong các tháng giáp hạt từ tháng 7 - 9/2014. Tuy nhiên, nguồn tin địa phương khẳng định lượng gạo NK có thể cao hơn nhiều so với kế hoạch 800 ngàn tấn trong năm nay do nguồn cung thấp hơn, do kiềm chế gạo buôn lậu và hy vọng giá gạo NK từ Thái Lan và Việt Nam thấp hơn.

Trước đó, Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết, Philippines sẽ phải NK khoảng 1,2 triệu tấn gạo vào năm 2014, trong khi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo mức NK này sẽ khoảng 1,4 triệu tấn. USDA cũng ước tính sản lượng gạo của Philippines trong năm 2013-2014 đạt khoảng 11,6 triệu tấn.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi lợn lãi tiền tỷ Nuôi lợn lãi tiền tỷ

Nhờ năng động, sáng tạo cùng với quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương, anh Nguyễn Văn Hanh, thôn Chân Chim, xã Phúc Lâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã thành công với mô hình chăn nuôi lợn cho thu lãi tiền tỷ mỗi năm.

09/10/2015
Phạt 5-6 triệu đồng với hành vi bơm nước vào gia súc khi giết mổ Phạt 5-6 triệu đồng với hành vi bơm nước vào gia súc khi giết mổ

Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, hiện nay tình trạng bơm nước vào gia súc, gia cầm trước và sau khi giết mổ vẫn còn diễn ra tại một số địa phương và có chiều hướng phức tạp, thủ thuật tinh vi hơn.

09/10/2015
Gần 361 tỷ đồng cho dự án trồng cỏ nuôi bò sữa ở huyện Mê Linh Gần 361 tỷ đồng cho dự án trồng cỏ nuôi bò sữa ở huyện Mê Linh

UBND TP Hà Nội vừa chấp thuận điều chỉnh bổ sung quy mô dự án "Thuê đất trồng cỏ nuôi bò sữa tự nhiên tại khu đất bãi ven Sông Hồng thuộc địa bàn xã Văn Khê, huyện Mê Linh".

09/10/2015
Hiệu quả trong liên kết sản xuất lúa giống Hiệu quả trong liên kết sản xuất lúa giống

Huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) có 7 hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN) tổ chức mô hình liên kết với doanh nghiệp (DN) sản xuất và bao tiêu lúa giống. Mô hình đã đem lại lợi ích nhiều mặt.

09/10/2015
Nỗi lo khi cà phê chín Nỗi lo khi cà phê chín

Gia Lai đang chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch cà phê. Năm nay do thời tiết bất lợi nên cà phê của người dân ở một số địa phương chín sớm hơn mọi năm khoảng 1 tháng. Cả một năm chăm bón đã có thành quả, nông dân không lo về giá cả, năng suất mà nơm nớp nỗi lo mất trộm cà phê.

09/10/2015