Vicofa hỗ trợ hơn 7 tỷ đồng đầu tư cây giống phục vụ tái canh cà phê
Quang cảnh Hội nghị
Từ niên vụ 2011 - 2012 đến nay, Vicofa đã hỗ trợ gần 20 tấn hạt và 564.700 cây cà phê giống cho 5 tỉnh Tây Nguyên, tổng giá trị hơn 7 tỷ đồng.
Cụ thể, tỉnh Đắk Lắk 6,2 tấn hạt, 110.000 cây giống;
Đắk Nông 3 tấn hạt, 7.000 cây giống;
Lâm Đồng 5,8 tấn hạt, 70.000 cây giống;
Gia Lai 3,1 tấn hạt, 125.000 cây giống;
Kon Tum 0,58 tấn hạt, 58.500 cây giống;
Tổng công ty cà phê Việt Nam 1,18 tấn hạt, 40.000 cây giống…
Toàn bộ hạt và cây giống trên đều do Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và phát triển nông lâm nghiệp Ea Kmat (Viện Khoa học - Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên) sản xuất.
Bên cạnh giao cây và hạt giống, Công ty còn hướng dẫn nông dân các địa phương kỹ thuật gieo ươm, chăm sóc, gieo trồng…
Tại Hội nghị, các đại biểu cho rằng cây giống thích nghi tốt, tạo động lực thúc đẩy quá trình tái canh cà phê tại các địa phương;
Tuy nhiên, cơ quan chức năng cần quản lý tốt hơn để người dân sử dụng giống đúng mục đích, có hiệu quả, đồng thời kiến nghị cần phải có chính sách hỗ trợ để góp phần giảm chi phí tái canh cho bà con nông dân.
Có thể bạn quan tâm

Ông Hoàng Văn Giao - Xóm Bắc Phúc Hòa xã Hưng Tây là một trong những CCB tiêu biểu của huyện Hưng Nguyên trong phong trào phát triển kinh tế trang trại. Nhờ biết khai thác đúng hướng tiềm năng, thế mạnh địa phương đã giúp ông vươn lên thoát nghèo, làm giàu từ 2 bàn tay trắng.

Chi phí đầu tư từ 1,5 – 2 triệu đ/công. Năng suất đạt từ 18 – 20 giạ/công, với giá bán từ 200.000 – 220.000 đ/giạ, trừ chi phí lãi 50 triệu đ/ha.

Hiện nay, việc xuất khẩu các mặt hàng thủy sản của các doanh nghiệp (DN) Khánh Hòa sang Trung Quốc vẫn ổn định. Tuy vậy, về lâu dài các ngành chức năng cần có các giải pháp để tránh lệ thuộc vào thị trường này.

Dự báo vụ hè thu năm nay, hàng trăm hecta lúa, hoa màu ở huyện Ba Tơ bị hạn nghiêm trọng. Huyện đang khẩn trương tu sửa, nạo vét, khắc phục khẩn cấp các công trình thủy lợi để đưa vào sử dụng, phục vụ nước tưới cho vụ hè thu và lên phương án chuyển đổi cây trồng để né hạn.

Hiện giá hành tây chỉ còn hơn 4.000 kg loại 1 nhưng rất khó bán, thị trường ế ẩm khiến các thương lái không còn mặn mà với loại mặt hàng này. Theo nhiều nông hộ, nếu bán được hành với giá 4.000 đ/kg, mỗi sào nhà vườn vẫn thua lỗ khoảng 10 triệu đồng.