Vì sao giá cà phê, tiêu hạ nhiệt?

Nhiều nhà vườn và các đại lý mua bán nông sản ở các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ như Bình Phước, Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu… cho biết, từ khoảng 3 tuần trở lại đây hai mặt hàng là cà phê và tiêu đã hạ nhiệt…
Riêng giá bán hạt tiêu thì đã chựng lại dưới mức 200.000 đồng/kg, không còn tăng vùn vụt như trước đó, vào buổi sáng, giá hạt tiêu mới 210.000 đồng/kg thì trưa tăng thêm 10.000 đồng/kg, đến chiều thì vọt lên 240.000 đồng/kg.
Qua trao đổi với các chủ vựa mua bán cà phê tại Đồng Nai, thời điểm này, giá cà phê hiện chỉ còn 36-37 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên, theo nhận định của các chủ vựa này, cà phê vẫn còn tiếp tục giảm giá nữa. Cũng theo người mua, bán cà phê sở dĩ cà phê liên tục giảm giá là do bị tác động của giá cà phê thế giới đang trên đà giảm mạnh.
Có thể bạn quan tâm

Từ đê tả Hồng, men theo con đường đất dài khoảng 2km là đến vùng đất bãi bồi sông Hồng thuộc xã Vân Nam, huyện Phúc Thọ. Trong tiết trời xuân, nhiều loại cây trồng bên 2 ven đường bắt đầu bật những chồi non, xa xa là cánh đồng chuối trải dài tít tắp, xanh biếc cả một vùng trời.

Chúng tôi có cuộc hành trình đến những trang trại của các nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi. Từ bàn tay trắng, với nghị lực vượt khó, họ đã thành tỷ phú trên vùng cao.

Làm ăn bây giờ mà không hợp tác, liên kết khó có thể thành công! Liên kết ở đây là mối liên kết “4 nhà”, cốt lõi nhất là liên kết giữa nhà nông với doanh nghiệp để ký kết hợp đồng “đầu vào, đầu ra”. Nhiều hợp tác xã (HTX) ở ĐBSCL đã làm được điều này và trở thành những HTX kiểu mới điển hình.

Tuy kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Dubai trong năm 2013 còn khiêm tốn, nhưng thị trường này đang mở ra khá nhiều hấp lực với doanh nghiệp Đồng Nai. Hàng hóa khi đã vào được Dubai thì dễ dàng sang các nước Trung Đông, châu Phi.

Năm 2014, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bạc Liêu sẽ được đầu tư cho trồng và chăm sóc rừng (từ năm 2014 - 2016) với kinh phí hơn 2 tỷ đồng; trong đó, trồng rừng trên đất nuôi tôm hơn 71ha.