Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vi phạm sản xuất giống cây trồng có thể bị phạt 100 triệu đồng

Vi phạm sản xuất giống cây trồng có thể bị phạt 100 triệu đồng
Ngày đăng: 20/05/2015

Theo dự thảo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với hành vi vi phạm sản xuất giống cây trồng không theo đúng quy trình sản xuất đã quy định đối với từng loài cây trồng với khối lượng giống được sản xuất dưới 5.000kg; đối với giống rau, hoa dưới 50kg hoặc dưới 10.000 cây giống.

Trường hợp vi phạm sản xuất giống cây trồng không theo đúng quy trình sản xuất đã quy định đối với từng loài cây trồng với khối lượng giống được sản xuất từ 5.000kg trở lên; đối với giống rau, hoa từ 50kg trở lên hoặc từ 10.000 cây giống trở lên sẽ phạt tiền từ 10-15 triệu đồng.

Mức phạt từ 10-15 triệu đồng cũng được đề xuất đối với một trong các hành vi vi phạm như: Sản xuất giống cây công nghiệp, cây ăn quả lâu năm bằng phương pháp vô tính không từ cây đầu dòng hoặc từ vườn cây đầu dòng đã được công nhận với quy mô dưới 5000 cây giống; sản xuất giống cây lâm nghiệp chính không sử dụng vật liệu nhân giống từ cây mẹ, vườn cây đầu dòng, vườn giống hoặc rừng giống đã được công nhận với quy mô dưới 10.000 cây giống.

Riêng các hành vi vi phạm như sản xuất giống cây công nghiệp, cây ăn quả lâu năm bằng phương pháp vô tính không từ cây đầu dòng hoặc từ vườn cây đầu dòng đã được công nhận với quy mô từ 5.000 cây giống trở lên; sản xuất giống cây lâm nghiệp chính không sử dụng vật liệu nhân giống từ cây mẹ, vườn cây đầu dòng, vườn giống hoặc rừng giống đã được công nhận với quy mô từ 10.000 cây giống trở lên bị phạt tiền từ 15-25 triệu đồng.

Tại dự thảo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đề xuất phạt tiền 20-50 triệu đồng đối với hành vi vi phạm sản xuất giống cây trồng với mục đích thương mại. Trong đó, phạt 20-30 triệu đồng đối với hành vi vi phạm sản xuất nhằm mục đích thương mại giống cây trồng không có tên trong Danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Mức phạt này cũng được áp dụng đối với giống rau, hoa dưới 50kg hoặc dưới 10.000 cây giống, đối với giống cây công nghiệp, cây ăn quả dưới 5.000 cây giống; đối với giống cây lâm nghiệp dưới 10.000 cây giống.

Trường hợp, vi phạm sản xuất nhằm mục đích thương mại giống cây trồng được sản xuất từ 5.000kg trở lên; đối với giống rau, hoa từ 50kg hoặc từ 10.000 cây giống trở lên; đối với giống cây công nghiệp, cây ăn quả từ 5.000 cây giống trở lên; đối với giống cây lâm nghiệp từ 10.000 cây giống trở lên có mức phạt tiền cao nhất từ 30-50 triệu đồng.

Các mức phạt trên được đề xuất áp dụng đối với cá nhân vi phạm. Riêng tổ chức vi phạm sẽ phạt gấp đôi cá nhân.


Có thể bạn quan tâm

Chính Phủ Hàn Quốc Sẽ Mua 370.000 Tấn Gạo Đưa Vào Dự Trữ Chính Phủ Hàn Quốc Sẽ Mua 370.000 Tấn Gạo Đưa Vào Dự Trữ

Theo Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc ngày 22/9, chính phủ nước này sẽ mua 370.000 tấn gạo sản xuất trong nước để đưa vào dự trữ quốc gia, góp phần kiểm soát giá gạo trong nước.

22/09/2014
EU Ngừng Nhập Một Số Loại Sò Điệp, Sò Lông Từ Việt Nam EU Ngừng Nhập Một Số Loại Sò Điệp, Sò Lông Từ Việt Nam

Nguyên nhân được cho là phía EU đã phát hiện một số lỗi nghiêm trọng trong quá trình nuôi trồng và cung cấp vào EU về các mặt hàng này.

22/09/2014
Người Trồng Ớt Thua Đậm Người Trồng Ớt Thua Đậm

Nếu như vào đầu vụ, giá ớt tại Phù Mỹ (Bình Định) lúc cao nhất lên đến 48-50.000đ/kg (ớt sừng) thì chẳng bao lâu sau tuột xuống còn 30.000đ/kg, rồi rớt xuống chỉ còn… 2.000đ/kg.

22/09/2014
Cây Tỷ Đô Trước Bệnh Nan Y Cây Tỷ Đô Trước Bệnh Nan Y

XK tiêu những tháng đầu năm nay đã vượt 1 tỷ USD. Trước lợi nhuận cây tiêu mang lại, nhiều hộ nông dân đã không ngần ngại bón phân, phun thuốc vô tội vạ.

22/09/2014
Thực Phẩm Nhập Lậu Tiềm Ẩn Nhiều Nguy Hại Thực Phẩm Nhập Lậu Tiềm Ẩn Nhiều Nguy Hại

Ngày 1/9/2014, Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan cùng cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên đã bắt giữ 8 xe tải chở gần 100 tấn hàng lậu, trị giá hàng chục tỷ đồng về Hà Nội tiêu thụ. Trong số hàng lậu bị phát hiện có một lượng lớn là trứng gia cầm chưa được kiểm dịch.

22/09/2014