Vào Mùa Trồng Kiệu Vụ Tết Cho Năng Suất Cao, Được Giá

Cây kiệu được sử dụng củ và lá để làm các món ăn. Nhiều nơi nông dân trồng kiệu luân canh lúa cho hiệu quả kinh tế cao gấp 5 - 7 lần trồng lúa. Đặc biệt kiệu trồng vào tháng 9 – 11, thu hoạch vào tháng 1 – 2 bán vào dịp Tết Nguyên đán rất được giá, năng suất lại cao.
Kiệu thích hợp đất thịt nhẹ, pha cát, tơi xốp giàu mùn, dễ thoát nước, độ pH từ 6 - 6,5, nhưng các loại đất phù sa ven sông là tốt nhất. Làm đất cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ dại, lên luống rộng khoảng 1m, cao 30cm, rãnh rộng 30cm.
Bón phân cho kiệu: Ở Trung Quốc, nghiên cứu về hiệu quả bón phân N, P, K trên sự phát triển cây kiệu và hiệu quả bón phân trong sản xuất kiệu trên đồng ruộng cho thấy liều lượng cho sự phát triển tối đa chiều dài thân cây kiệu (92,88cm) là 371,30 N; 157,5 P2O5 và 309,58 K2O (kg/ha). Liều lượng tối ưu cho phát triển tối đa chiều rộng thân cây kiệu (1,769 cm) là 350,63 N; 157,5 P2O5 và 225 K2O (kg/ha).
Năng suất đạt cao nhất (55.805,06 kg/ha) với liều lượng phân bón là 394,08 N; 193.62 P2O5 và 225 K2O (kg/ha). Trong đó, liều lượng N, P và K áp dụng cho hiệu quả kinh tế (lợi nhuận) tối ưu là 391,35 N, 192,97 P2O5 và 225,00 K2O (kg/ha). (Nguồn: Lin, C.H., và ctv, Plant Nutrition and Fertilizer Science (2009), Chinese).
Ở nước ta, chưa có nhiều nghiên cứu phân bón cho cây kiệu, tuy nhiên trồng kiệu luân canh lúa, bà con có thể tham khảo khuyến cáo sau đây kết hợp với kinh nghiệm và tình trạng đất đai, cây trồng và loại phân áp dụng để điều chỉnh phân bón sao cho có hiệu quả:
Bón lót: Lượng phân cần bót lót cho 1.000m2 đất trồng kiệu là: 2,5 – 3 tấn phân chuồng/hữu cơ + 30kg lân supe + 15kg phân KCl + 10kg tro trấu và vôi nếu đất chua. Toàn bộ lượng phân dùng để bón lót được rải đều trước khi lên luống để trồng.
Bón thúc: Trong thời gian trồng từ 3 – 5 tháng tùy theo mùa vụ và giá bán (hay để lâu để lấy củ già bán giống), có thể bón thúc phân cho cây kiệu vài lần, mỗi lần cách nhau 12 – 15 ngày với lượng phân từ 3,5 – 4kg urê + 1kg KCl cho 1.000m2. Bón bằng cách hòa nước tưới vào gốc hoặc rải phân giữa các hàng rồi kết hợp làm cỏ, vun gốc và tưới nước.
Các nghiên cứu nước ngoài còn khuyến cáo áp dụng phân hữu cơ sinh học và phân bón lá Humic Acid nhằm giảm phân hóa học và giảm ô nhiễm đất đai, nguồn nước và sản phẩm. Đồng thời dùng phân hữu cơ sinh học còn giúp tăng năng suất củ, kéo dài thời gian bảo quản, giảm thất thoát trọng lượng củ.
Ngoài ra còn khuyến cáo áp dụng phân gia cầm với lượng 2 tấn/1.000m2 sản xuất nhằm giúp tăng năng suất và chất lượng củ và lá của cây kiệu.
Có thể bạn quan tâm

Cà phê là loại cây trồng chủ lực của tỉnh nhưng những năm qua, nhiều hộ đã thay trồng loại cây khác cho kinh tế cao hơn. Tuy nhiên, vẫn không ít hộ thành công nhờ thực hiện mô hình cà phê ghép, trong đó có hộ ông Nguyễn Văn Tằm ở thôn 2, xã Long Bình (Bù Gia Mập - Bình Phước).

Mưa lớn liên tục trong khi mương thoát nước bị thu hẹp khiến hàng trăm công lúa thu đông trong tiểu vùng ấp Ninh Thạnh (xã An Tức, Tri Tôn, An Giang) đổ ngã, một phần bị hư hỏng do chìm trong nước. Bên cạnh khẩn trương rút nước để nông dân thu hoạch lúa, việc đầu tư thêm trạm bơm và nạo vét mương nội đồng mới là giải pháp lâu dài.

Dự án Di dân vùng thiên tai có nguy cơ sạt lở đất núi, xã Văn Lăng là dự án xây dựng công trình công cộng, có nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước. Do vậy, kinh phí trồng rừng thay thế được lấy từ ngân sách Nhà nước đầu tư cho Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011-2020. Sở Nông nghiệp và PTNT đã được tỉnh giao xây dựng kế hoạch trồng rừng thay thế thuộc dự án theo kế hoạch trồng rừng sản xuất năm 2015 của tỉnh.

Tại mỗi vùng, Liên Thảo đều cử kỹ sư “nằm đồng” giám sát và trực tiếp chỉ đạo người dân SX. Trước khi thu hoạch 1-2 ngày, rau sẽ được test lưu động hoặc tại phòng thí nghiệm, đảm bảo kiểm soát dư lượng thuốc BVTV, vi sinh vật gây hại... Mỗi sản phẩm của Liên Thảo trước khi đưa ra thị trường đều được dán tem chứng nhận xuất xứ (C/O) và chứng nhận chất lượng (C/Q) theo tiêu chuẩn của Liên Thảo.

Gia đình chị Hà Thị Hoa ở thôn 5 vừa thu hoạch xong 6 sào khoai lang cao sản. Chị Hoa cho biết: “Trước đây, phần đất này, tôi thường trồng sắn nhưng hiệu quả thấp nên năm nay chuyển sang trồng khoai lang. Tôi chọn trồng khoai lang cao sản vì kỹ thuật trồng đơn giản.