Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vào Mùa Trồng Kiệu Vụ Tết Cho Năng Suất Cao, Được Giá

Vào Mùa Trồng Kiệu Vụ Tết Cho Năng Suất Cao, Được Giá
Ngày đăng: 10/10/2014

Cây kiệu được sử dụng củ và lá để làm các món ăn. Nhiều nơi nông dân trồng kiệu luân canh lúa cho hiệu quả kinh tế cao gấp 5 - 7 lần trồng lúa. Đặc biệt kiệu trồng vào tháng 9 – 11, thu hoạch vào tháng 1 – 2 bán vào dịp Tết Nguyên đán rất được giá, năng suất lại cao.

Kiệu thích hợp đất thịt nhẹ, pha cát, tơi xốp giàu mùn, dễ thoát nước, độ pH từ 6 - 6,5, nhưng các loại đất phù sa ven sông là tốt nhất. Làm đất cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ dại, lên luống rộng khoảng 1m, cao 30cm, rãnh rộng 30cm.

Bón phân cho kiệu: Ở Trung Quốc, nghiên cứu về hiệu quả bón phân N, P, K trên sự phát triển cây kiệu và hiệu quả bón phân trong sản xuất kiệu trên đồng ruộng cho thấy liều lượng cho sự phát triển tối đa chiều dài thân cây kiệu (92,88cm) là 371,30 N; 157,5 P2O5 và 309,58 K2O (kg/ha). Liều lượng tối ưu cho phát triển tối đa chiều rộng thân cây kiệu (1,769 cm) là 350,63 N; 157,5 P2O5 và 225 K2O (kg/ha).

Năng suất đạt cao nhất (55.805,06 kg/ha) với liều lượng phân bón là 394,08 N; 193.62 P2O5 và 225 K2O (kg/ha). Trong đó, liều lượng N, P và K áp dụng cho hiệu quả kinh tế (lợi nhuận) tối ưu là 391,35 N, 192,97 P2O5 và 225,00 K2O (kg/ha). (Nguồn: Lin, C.H., và ctv, Plant Nutrition and Fertilizer Science (2009), Chinese).

Ở nước ta, chưa có nhiều nghiên cứu phân bón cho cây kiệu, tuy nhiên trồng kiệu luân canh lúa, bà con có thể tham khảo khuyến cáo sau đây kết hợp với kinh nghiệm và tình trạng đất đai, cây trồng và loại phân áp dụng để điều chỉnh phân bón sao cho có hiệu quả:

Bón lót: Lượng phân cần bót lót cho 1.000m2 đất trồng kiệu là: 2,5 – 3 tấn phân chuồng/hữu cơ + 30kg lân supe + 15kg phân KCl + 10kg tro trấu và vôi nếu đất chua. Toàn bộ lượng phân dùng để bón lót được rải đều trước khi lên luống để trồng.

Bón thúc: Trong thời gian trồng từ 3 – 5 tháng tùy theo mùa vụ và giá bán (hay để lâu để lấy củ già bán giống), có thể bón thúc phân cho cây kiệu vài lần, mỗi lần cách nhau 12 – 15 ngày với lượng phân từ 3,5 – 4kg urê + 1kg KCl cho 1.000m2. Bón bằng cách hòa nước tưới vào gốc hoặc rải phân giữa các hàng rồi kết hợp làm cỏ, vun gốc và tưới nước.

Các nghiên cứu nước ngoài còn khuyến cáo áp dụng phân hữu cơ sinh học và phân bón lá Humic Acid nhằm giảm phân hóa học và giảm ô nhiễm đất đai, nguồn nước và sản phẩm. Đồng thời dùng phân hữu cơ sinh học còn giúp tăng năng suất củ, kéo dài thời gian bảo quản, giảm thất thoát trọng lượng củ.

Ngoài ra còn khuyến cáo áp dụng phân gia cầm với lượng 2 tấn/1.000m2 sản xuất nhằm giúp tăng năng suất và chất lượng củ và lá của cây kiệu.


Có thể bạn quan tâm

Cho Thầu Nuôi Thủy Sản Được Cá, Thiệt Lúa Cho Thầu Nuôi Thủy Sản Được Cá, Thiệt Lúa

Cánh đồng cấy lúa, trồng màu thôn Hòa An, xã Hợp Đức (Tân Yên) rộng hơn 1 ha động mưa là ngập. Chị Nguyễn Thị Trường, người dân trong thôn cho biết: “Trước đây, tiêu nước cho cánh đồng là cả vùng trũng rộng. Thế nhưng từ năm 2008, lưu vực này được giao cho người dân thầu ao nuôi cá nên chỉ còn một rãnh nhỏ thoát nước. Cống tiêu lại đặt ở vị trí ngang bằng với mực nước trong ao nên mỗi khi mưa xuống nước ứ đọng, dềnh vào ruộng. Từ đó đến nay, các hộ chỉ cấy ăn chắc vụ lúa xuân còn lúa mùa thì phụ thuộc vào thời tiết”.

03/12/2014
Diện Tích Mặt Nước Nuôi Thủy Sản Lồng Bè Không Quá 5.000m2 Diện Tích Mặt Nước Nuôi Thủy Sản Lồng Bè Không Quá 5.000m2

Cũng theo quy định này, các trường hợp sử dụng không đúng mục đích, 24 tháng liền không sử dụng mặt nước để nuôi thủy sản lồng bè, nuôi nhuyễn thể 2 mảnh vỏ; không thực hiện nghĩa vụ tài chính về thuê mặt nước; không thực hiện pháp luật bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm... sẽ bị thu hồi mặt nước đã giao.

10/07/2014
Kit Elisa Kiểm Soát Dư Lượng Kháng Sinh Kit Elisa Kiểm Soát Dư Lượng Kháng Sinh

Chỉ mất 30 phút, người sử dụng có thể phát hiện thịt, cá có nhiễm dư lượng kháng sinh (DLKS) hay không nhờ bộ kit Elisa. Đây là kết quả nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu triển khai - Khu công nghệ cao TPHCM.

10/07/2014
Xuất Khẩu Đồ Gỗ Tăng Mạnh Xuất Khẩu Đồ Gỗ Tăng Mạnh

Nhân kỷ niệm 55 Ngày truyền thống ngành Lâm nghiệp (28/11/1959-28/11/2014), Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết, kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ năm nay có khả năng đạt 6,2 tỷ USD, gấp hơn 2 lần so 5 năm trước (năm 2009 đạt 2,8 tỷ USD), độ che phủ rừng đạt 41%.

03/12/2014
Ứng Dụng Tiến Bộ Kỹ Thuật Chăn Nuôi Gia Súc Ứng Dụng Tiến Bộ Kỹ Thuật Chăn Nuôi Gia Súc

Hiện nay, Tiền Giang phát triển chăn nuôi heo theo hướng bền vững thông qua việc chuyển giao cho nông dân những tiến bộ kỹ thuật mới, giúp tăng được hiệu quả kinh tế trong quá trình chăn nuôi, giải quyết được ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng sản phẩm thịt heo thương phẩm trên thị trường.

10/07/2014