Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vào Khu Quy Hoạch Chăn Nuôi Tập Trung Vẫn Là Cánh Cửa Hẹp

Vào Khu Quy Hoạch Chăn Nuôi Tập Trung Vẫn Là Cánh Cửa Hẹp
Ngày đăng: 25/03/2014

Đồng Nai có tổng đàn gà trên 11,6 triệu con với 88% chăn nuôi trang trại; đàn heo gần 1,4 triệu con với 60% nuôi trang trại. Những ổ dịch xuất hiện tại Đồng Nai vừa qua đều từ các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ trong khu dân cư. Chăn nuôi hộ gia đình theo kiểu tự phát tuy chiếm tỷ lệ nhỏ, nhưng lại gây ra thiệt hại lớn cho cả ngành chăn nuôi của tỉnh.

Trang trại gà với quy mô lớn cũng ngại vào khu chăn nuôi tập trung vì chi phí đầu tư cao.

Từ năm 2008, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch vùng khuyến khích phát triển chăn nuôi và giết mổ tập trung, an toàn với dịch bệnh, nhưng đến nay nhiều dự án vẫn nằm trên giấy.

* Khó về hạ tầng

Theo quy hoạch đã được phê duyệt, toàn tỉnh có 139 vùng chăn nuôi tập trung thuộc 8 huyện, TX.Long Khánh với tổng diện tích trên 15.674 hécta và 36 cơ sở giết mổ tập trung. Qua hơn 5 năm thực hiện, chỉ có 400/1.500 trang trại chăn nuôi vào vùng quy hoạch. Trong đó tại nhiều địa phương, dự án vẫn nằm trên giấy, không thu hút được người chăn nuôi do các khu quy hoạch chưa được đầu tư về cơ sở hạ tầng.

Ông Võ Văn Phi, Phó chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu, cho biết tổng diện tích vùng khuyến khích phát triển chăn nuôi của địa phương là 1.420 hécta, nhưng đến nay chưa dự án nào được đầu tư về cơ sở hạ tầng nên chăn nuôi vẫn phát triển trong khu dân cư theo kiểu tự phát.

Ông Lâm Thanh Đức, chủ trang trại gà tại huyện Xuân Lộc, chia sẻ: “Ngay từ những năm đầu quy hoạch chăn nuôi tập trung được phê duyệt, tôi đã tìm hiểu dự án tại huyện Xuân Lộc rồi tạm ngưng vì đất ở đây bị đẩy giá quá cao, cơ sở hạ tầng cũng là con số 0.

Sau 4 năm, đất giảm giá còn một nửa so với trước và đã có doanh nghiệp mua đất dự kiến mở trại chăn nuôi, nhưng vẫn chưa hề được đầu tư về đường, điện, hệ thống nước... Trang trại phải bỏ ra gần 2 tỷ đồng kéo điện và gia cố lại con đường đất nối từ quốc lộ vào dự án”.

Theo ông Nguyễn Văn Nhận, nông dân ở xã Hố Nai 3 (huyện Trảng Bom): “Hiện khu quy hoạch này đã thu hút khá đông trang trại đến đầu tư và hoạt động ổn định nhưng cơ sở hạ tầng vẫn chưa hoàn chỉnh. Đường đi hàng năm đều phải gia cố lại, chủ trang trại tự bỏ chi phí khoan giếng. Nước ở đây nhiễm phèn nên tôi mất thêm khoản chi phí cho khâu xử lý nước”.

* Thiếu chính sách khuyến khích

Khi được hỏi về việc di dời hoạt động chăn nuôi vào các khu quy hoạch tập trung, hầu hết các chủ hộ chăn nuôi gia đình hoặc trang trại quy mô vừa và nhỏ không mấy quan tâm. Nông dân e ngại bất tiện khi phải dời khu chăn nuôi cách xa khu dân cư, nhưng rào cản lớn nhất vẫn là chi phí đầu tư và thiếu chính sách hỗ trợ thu hút người chăn nuôi.

Bà Nguyễn Thị Hậu, nông dân tại xã Hố Nai 3 (huyện Trảng Bom), chia sẻ: “Trại của tôi chỉ có vài ngàn con gà nên tôi tổ chức chăn nuôi bên ngoài chứ không vào khu quy hoạch tập trung. Vì người chăn nuôi phải tự bỏ mọi chi phí đầu tư về cơ sở hạ tầng, giá đất ở đây lại leo thang. Tôi nghĩ, nên có chính sách đầu tư xây dựng những dự án phù hợp và hỗ trợ cho trang trại, hộ chăn nuôi quy mô nhỏ”.

Ông Phạm Văn Đạo, Giám đốc Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn, thừa nhận: “Quy hoạch thực tế chỉ mới dừng lại ở mức khoanh vùng chăn nuôi. Các địa phương nên chọn lọc và tập trung vào một dự án điểm để triển khai hiệu quả. Trong đó, nên đưa ra quy hoạch chi tiết, cụ thể cho mỗi dự án”.

Mới đây, làm việc tại Đồng Nai về tình hình phát triển chăn nuôi, ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi yêu cầu Đồng Nai phải đẩy nhanh việc xây dựng các vùng chăn nuôi tập trung, an toàn dịch bệnh. Đây là cơ sở quản lý và thực hiện tốt việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm để không chỉ đáp ứng tốt thị trường trong nước mà hướng đến thị trường xuất khẩu, góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho toàn ngành.


Có thể bạn quan tâm

Hiệu Quả Từ Chăn Nuôi Gà Thịt Theo Hướng An Toàn Sinh Học Hiệu Quả Từ Chăn Nuôi Gà Thịt Theo Hướng An Toàn Sinh Học

Những năm gần đây, phong trào chăn nuôi gà phát triển mạnh trên địa bàn huyện Tiên Lữ (Hưng Yên). Đặc biệt, mô hình nuôi gà theo hướng an toàn sinh học đã mở ra cơ hội mới cho người dân, vừa đem lại lợi nhuận cao, vừa góp phần bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

28/10/2013
Uy Lực Của Các Chủ Vựa Tại Bến Cảng Uy Lực Của Các Chủ Vựa Tại Bến Cảng

Con số vựa thu mua thủy hải sản tại mỗi bến cảng chỉ một vài nhưng thú vị là các chủ vựa luôn được so sánh với một hình ảnh khá uy lực mà dân xứ biển dành riêng cho họ. Đó là những người hét ra lửa.

29/10/2013
Nhiều Loại Sâu, Bệnh Gây Hại Hành, Tỏi, Cà Rốt Nhiều Loại Sâu, Bệnh Gây Hại Hành, Tỏi, Cà Rốt

Bệnh lở cổ rễ đã hại khoảng 25 ha hành, tỏi, tập trung tại các xã Nam Trung, Nam Chính, Quốc Tuấn (Nam Sách). Ngoài ra, bệnh khô đầu lá, nghẹt rễ cũng bắt đầu hại hành, tỏi. Trên 40 ha cà rốt đã bị nhiễm bệnh thắt gốc với tỷ lệ bệnh trung bình 5-7%, chủ yếu xuất hiện tại các xã Đức Chính, Cẩm Văn (Cẩm Giàng), Thái Tân (Nam Sách). Hàng chục ha cà rốt ở Đức Chính, Cẩm Văn còn bị tuyến trùng gây hại rễ cây, nơi cao có 50% số cây bị hại.

29/10/2013
Trao Tàu Cá Trị Giá 5 Tỷ Đồng Cho Nghiệp Đoàn Nghề Cá An Hải (Lý Sơn - Quảng Ngãi) Trao Tàu Cá Trị Giá 5 Tỷ Đồng Cho Nghiệp Đoàn Nghề Cá An Hải (Lý Sơn - Quảng Ngãi)

Sáng 28.10, tại xã Nghĩa Phú, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi), Quỹ tấm lòng vàng Người Lao Động đã tổ chức lễ bàn giao một tàu cá trị giá hơn 5 tỷ đồng cho Nghiệp đoàn nghề cá An Hải, huyện Lý Sơn. Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Minh đã đến dự.

30/10/2013
Thoát Nghèo Nhờ Nuôi Bò Sữa Thoát Nghèo Nhờ Nuôi Bò Sữa

Nuôi bò sữa, nhiều hộ dân ở xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng đã vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế bền vững. Trở lại xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng những ngày này mọi người đều cảm nhận được khát vọng mãnh liệt vươn lên thoát nghèo của bà con nơi đây. Nhiều bà con cho biết, nhờ mô hình chăn nuôi bò sữa của dự án do Canada tài trợ, một trong những chương trình an sinh xã hội trợ giúp cho hộ nghèo và cận nghèo đã giúp cuộc sống của bà con được cải thiện rất nhiều

30/10/2013